Gần 100 khách hàng đã kéo đến trụ sở Empire Group và nhà riêng ông Thành đòi quyền lợi đã ký kết tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Vi phạm nhiều điều khoản hợp đồng

Sáng ngày 14/2/2020, gần 100 khách hàng ký hợp đồng mua bán với Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group - chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng) đã đến trụ sở của công ty tại TP. Hà Nội căng băng rôn với nội dung yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các điều khoản đã ký kết với khách hàng tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Một khách hàng tham gia vào sự kiện này cho biết, Empire Group đang vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng đã ký kết với khách hàng.

Cụ thể, hợp đồng có thời hạn bàn giao condotel tại Cocobay Đà Nẵng vào 1/2018. Đến nay đã có nhiều khách hàng nộp tiền từ 95 - 97% giá trị condotel nhưng hiện chưa được bàn giao.

Thậm chí, nhiều nhà đầu tư đã bỏ tiền mua condotel tại Cocobay Đà Nẵng hiện đã đi vào hoạt đông nhưng Empire Group vẫn chưa trả lãi quý I/2019 như cam kết. Đa số những người này đều nằm trong nhóm không vay vốn của ngân hàng SHB.

Nhiều khách hàng ký hợp đồng mua bán tại dự án Cocobay Đà Nẵng đang bị chết kẹt khi chủ đầu tư không làm theo cam kết, ngân hàng tăng lãi suất.

Không những thế, việc Empire Group tự ý chuyển đổi từ condotel sang dự án căn hộ để ở chưa hỏi ý kiến khách hàng, tới nay cũng chưa có khách hàng nào đồng ý với phương án này khi mà phải trả thêm cho chủ đầu tư 15% giá trị căn hộ.

"Chủ đầu tư nhiều lần không làm theo cam kết, liệu rằng việc nộp thêm 15% giá trị của căn condotel đó thì Empire Group có thực hiện theo những gì đã nói hay không, hay lại bội tín như đang diễn ra" - vị khách hàng nói.

Trước những phản ứng của khách hàng, một nhân viên của Tập đoàn Empire Group ra tiếp xúc nhưng không được mọi người đồng ý. Sau đó, nhóm người này đã tìm đến nhà riêng của ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Empire Group tiếp tục đòi quyền lợi.

Chết kẹt với ngân hàng

Trước đó vào cuối tháng 11/2019, cả trăm khách hàng cũng đã kéo đến trụ sở Empire Group căng băng rôn phản đối việc đơn phương chấm dứt cam kết lợi nhuận 12% và phương án "chữa cháy" của chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng.

Anh Nguyễn Văn Nam (ở Hải Dương), một khách hàng đầu tư condotel tại Cocobay Đà Nẵng, cho biết hiện tại anh đã thanh toán 95% tiền mua condotel tại dự án này, nhưng mới chỉ được thanh toán cam kết lợi nhuận 2 năm.

“Tôi đến đây cùng với nhiều người khác cũng đầu tư condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Tất cả đều bức xúc với cách làm việc của chủ đầu tư. Nếu không trả được lợi nhuận 12% thì đừng cam kết, đã cam kết thì phải thực hiện”, anh Nam bày tỏ.

Chị Nguyễn Thị Hà (38 tuổi), một khách hàng khác cũng mua condotel Cocobay Đà Nẵng, cho biết chị đang đối mặt với khoản nợ từ ngân hàng lên đến gần 1 tỉ đồng. Chị Hà kể, nghe lời tuyên bố về cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư lên đến 12%/năm trong 8 năm nên chị vay ngân hàng mua luôn 2 căn. Thời gian đầu, việc chi trả của Tập đoàn Empire tương đối sòng phẳng.

“Nhưng từ giữa năm nay, họ bắt đầu chậm trễ. Đến giờ thì ra tuyên bố sẽ chỉ trả đến 31.12 năm nay. Chúng tôi đều dùng tiền mồ hôi nước mắt để đầu tư, giờ thế này coi như mất trắng, chưa kể việc chúng tôi quan tâm là chuyển thành căn hộ thì vấn đề pháp lý sẽ như thế nào”, chị Hà nói.

Theo chị Hà, khi đóng đủ tiền có nghĩa là đã hoàn thành trách nhiệm theo hợp đồng. Còn phía Tập đoàn Empire đã nhận tiền của khách hàng thì phải làm đúng cam kết theo hợp đồng mua bán hai bên đã ký.

Về phía Tập đoàn Empire Group, chia sẻ sau khi Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận” lợi nhuận cam kết, ông Nguyễn Đức Thành cho biết, nguyên nhân dự án không thể thực hiện đúng cam kết lợi nhuận với khách hàng là chỉ lãi 5 - 6% sau 2 năm đầu lỗ, và “không thể có lợi nhuận 12%/năm”.

Tập đoàn Empire thừa nhận đơn phương chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận từ 1/1/2020 là vi phạm hợp đồng mua bán, nhưng lý giải vì hợp đồng không có tính khả thi từ chủ đầu tư nên phải chấm dứt.

“Công ty đã đưa ra các giải pháp đảm bảo quyền tài sản người mua trên cơ sở đến nay khách hàng chưa bị thiệt hại. Cũng phải chấp nhận việc đưa ra tòa giải quyết”, ông Nguyễn Đức Thành nói.

Tiến Hưng