Ngày 14/1, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, thời gian gần đây số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng, xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là không thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp khó lường.

Để bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định tình hình kinh tế - xã hội, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các cơ quan; đơn vị; các địa phương; các sở, ban, ngành; đoàn thể kiểm tra, rà soát lại việc triển khai thực hiện tất cả các công việc, nhiệm vụ liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó lưu ý, siết chặt kỷ cương, nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng chống dịch, tuyệt đối không lơ là chủ quan; chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp cần thiết để từng bước giảm dần số ca nhiễm Covid-19; không để xảy ra ổ dịch, không để lây lan dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình. 

Theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến, việc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch bệnh của cơ quan, đơn vị, địa phương mình; tổng hợp chính xác tình hình, số liệu gửi báo cáo về Sở Y tế.

Xây dựng, triển khai kế hoạch thường xuyên, liên tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động, nhắc nhở hướng dẫn cũng như kiểm tra việc chấp hành quy định phòng chống dịch, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định về các vấn đề: Chấp hành nguyên tắc 5K, nhất là tại các khu vực nhà hàng, siêu thị, sân bay, nhà ga, bến tàu, rạp chiếu phim…; hạn chế tối đa việc tập trung đông người, tổ chức các sự kiện liên hoan, gặp mặt, tất niên…

Đồng thời, cài đặt, sử dụng ứng dụng PC-Covid để tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội, phù hợp với quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng, khách sạn, nhà hàng, chợ, siêu thị, vận tải hành khách… chưa đáp ứng quy định, điều kiện, tiêu chí, an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 thì tạm dừng hoạt động để khắc phục, đảm bảo nguyên tắc “hoạt động phải an toàn, an toàn mới hoạt động”.

Tỉnh Khánh Hòa đề nghị người dân chia sẻ khó khăn, chung tay trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, người dân không lơ là chủ quan, tự giác chấp hành thực hiện tốt các biện pháp, quy định phòng chống dịch. Trong đó, thực hiện nghiệm việc đeo khẩu trang, hạn chế tối đa và giảm quy mô việc tổ chức tập trung ăn uống, gặp gỡ đông người.

Bên cạnh đó, người dân cần hạn chế đi đến các nơi đang có tình hình dịch bệnh phức tạp. Khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho bản thân, người thân để chủ động phòng chống dịch Covid-19 cho bản thân và những người xung quanh.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát lại tình hình tiêm vắc-xin để xây dựng lại kế hoạch tiêm vắc-xin cho hiệu quả.

Khi nhận được vắc-xin phải triển khai tiêm ngay cho nhân dân, hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và công bằng, công khai. Khẩn trương làm việc với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan phân tích, đánh giá tình hình để điều chỉnh kế hoạch, phương án, kịch bản phòng chống dịch theo từng cấp độ dịch trong tình hình hiện nay.

Ngoài ra, Sở Y tế phải chỉ đạo các cơ sở điều trị tập trung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, nhất là các ca bệnh nặng, nguy kịch; các trạm y tế lưu động quản lý tốt bệnh nhân điều trị tại nhà, xử lý kịp thời các trường hợp bệnh chuyển nặng.

Tỉnh này cũng yêu cầu Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải và các ngành, địa phương có liên quan chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lưu trú, vận chuyển, ăn uống và vui chơi giải trí phục vụ khách du lịch để hướng dẫn, theo dõi cũng như kiểm tra việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19…

Châu Tường