Đội tuyển Việt Nam tiếp tục gặp tổn thất lực lượng trước 2 trận đấu với Australia và Trung Quốc tại Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, đẩy HLV Park Hang-seo vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

HLV Park Hang-seo gặp khó khi thiếu vắng những nhân sự chủ chốt trên hàng công ảnh: AĐ

Hai trận đấu sẽ diễn ra ngày 27/1 và 1/2 tới. Kết thúc AFF Cup 2020 tại Singapore, từ 11h hôm qua đội tuyển Việt Nam bắt đầu tập trung trở lại tại Hà Nội. Theo kế hoạch, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có hơn một tuần tập luyện trước khi lên đường sang Australia.

Tuy nhiên, trước giờ hội quân của đội tuyển Việt Nam, ông Park đã nhận tin xấu khi tiền đạo Nguyễn Tiến Linh (Bình Dương) bị phát hiện mắc COVID-19. Anh vì vậy không thể tập trung cùng đội bóng như kế hoạch. Tiến Linh sẽ phải ở lại Bình Dương để điều trị đến khi bình phục hẳn.

Trước Tiến Linh, đội tuyển Việt Nam có 2 trường hợp khác mắc COVID-19 là tiền đạo Văn Toàn (HAGL) và Hoàng Đức (Viettel). Hoàng Đức phát hiện sớm, đã khỏi nhưng hiện cả 2 vẫn phải theo dõi thêm tại địa phương. Trao đổi với PV Tiền Phong, TTK Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết, ba cầu thủ trên sẽ chưa tập trung đội tuyển Việt Nam.

“Tình hình sức khoẻ của cả 3 đều ổn do các cầu thủ đã tiêm vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, hiện tại các cầu thủ cần điều trị, nghỉ ngơi thêm để bình phục hoàn toàn trước khi tập trung trở lại đội tuyển. Tùy trường hợp cụ thể, HLV Park Hang-seo sẽ có quyết định”-ông Lê Hoài Anh cho biết.

Nguy cơ vắng mặt Văn Toàn, Tiến Linh

Theo thông tin từ BHL đội tuyển Việt Nam, Hoàng Đức do mắc sớm và đã khỏi nên có khả năng kịp trở lại ở trận đấu với Australia. Riêng Văn Toàn và Tiến Linh có nguy cơ vắng mặt. Vấn đề đáng lo ngại ở chỗ cả 2 trường hợp này đều rơi vào vị trí tiền đạo, vốn đang thiếu hụt nhân sự. Tiến Linh là trung phong cắm số 1 của ông Park, Văn Toàn cũng thường xuyên được ông Park sử dụng cho các yêu cầu chiến thuật của đội bóng. Như vậy, hàng tiền đạo đội tuyển Việt Nam chỉ còn Công Phượng và 2 gương mặt rất mới, Phạm Tuấn Hải (CLB Hà Nội), Hồ Thanh Minh (CLB bóng đá Huế). Việc vắng cả 2 cầu thủ thường xuyên ra sân ở hàng công chắc chắn khiến HLV Park Hang-seo đau đầu trong việc sắp xếp đội hình, lên phương án chiến thuật.

Sau khi nhận tin về Tiến Linh, ngay hôm qua VFF cho biết HLV Park Hang-seo đã quyết định gọi bổ sung 2 cầu thủ Trần Phi Sơn (Hà Tĩnh) và Ngân Văn Đại (Quảng Nam). Cả 2 dự kiến sẽ có mặt tại Hà Nội trong ngày hôm nay để hội quân cùng các đồng đội. Tất cả các cầu thủ khi tập trung đều phải xét nghiệm COVID-19. Đội tuyển Việt Nam vẫn thực hiện nghiêm quy chế “bong bóng khép kín”, hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài để đảm bảo an toàn.

Tại Vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam thua cả 6 trận, đứng cuối bảng. Cơ hội giành vé đi tiếp gần như đã khép lại với thầy trò HLV Park Hang-seo. VFF dù vậy cho biết đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ duy trì lực lượng mạnh nhất với mục tiêu giành điểm, đồng thời giúp các cầu thủ tích luỹ kinh nghiệm thi đấu, chuẩn bị cho cơ hội ở World Cup 2026 khi số đội được nâng lên 48.

Ở đợt tập trung lần này, HLV Park Hang-seo triệu tập khá nhiều gương mặt mới bên cạnh việc duy trì bộ khung cũ. Đây có thể nói là đợt thay đổi lực lượng mạnh nhất của đội tuyển Việt Nam, một phần do nhiều trường hợp trụ cột bị chấn thương.