TPO - Sáng nay, 11/9, trường tiểu học Tân Hóa và trường THCS Tân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình tổ chức khai giảng năm học mới 2019 – 2020. Đây có lẽ là những trường khai giảng muộn nhất trong mùa khai trường năm nay do mưa lũ.

Mức nước lũ ngập đến nóc nhà sau khi rút Ở trường thì ngập đến nửa cây bàng. Sống chung với lũ nên các cô ở nhà công vụ luôn sẵn sàng cho đồ dùng cá nhân vào bao nilon để di chuyển. Sáng nay, những đôi dép lê lấm lem bùn đất đến trường khai giảng.

Hôm nay, trên sân trường THCS Tân Hóa, rất nhiều những đôi dép lê vẫn còn lấm lem bùn đất dự lễ khai giảng xong các em lại tất tả ra về giúp gia đình để ngày mai, bắt đầu một năm học mới. Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Quảng Bình do ảnh hưởng của cơn bảo số 5 và áp thấp nhiệt đới diễn ra từ ngày 2-5/9/ đã gây ra mưa vừa, mưa to và rất to trên diện rộng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng các em học sinh trường Tiểu học Tân Hóa

Do lượng mưa quá lớn, đã làm mực nước trên các sông dâng cao, gây lũ lụt lớn, nhiều nơi bị chia cắt, nước chảy xiết và bị cô lập, đã gây thiệt hại về cơ sở vật chất đối với ngành giáo dục và đào tạo. Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết thiệt hại về tài sản, cơ sở vật chất trường, lớp học của các huyện bị ảnh hưởng mưa bão rất nặng nề.

Bộ trưởng hát cùng học sinh mầm non Tân Hóa

Trong đó, số phòng bị ngập nước, hư hỏng: trên 380 phòng học; Số nhà nội trú bị ngập, hư hỏng: 15 phòng nhà nội trú; Số phòng học, nhà thư viện bị tốc mái: 2 nhà; Nhà bán trú học sinh bị sạt lỡ, hư hỏng nặng: 1 nhà; Hàng rào bị sập: 120m hàng rào; 2 công trình vệ sinh của học sinh bị hư hỏng, sập; 2 nhà xe bị hư hỏng, sập; Số bộ bàn ghế bị ngập nước, hư hỏng: trên 500 bộ. Các loại thiệt hại khác (Hư hỏng hệ thống điện, hệ thống thoát nước, vườn rau, cây cảnh bị ngập úng). Phần lớn sách vở, đồ dùng học tập, đồ chơi, bàn ghế của học sinh vùng bị ngập sâu bị ướt, hư hỏng.

Tân Hóa là vùng “rốn lũ” của tỉnh Quảng Bình, năm nào nơi đây cũng hứng chịu những thiệt hại do mưa lũ. Đợt mưa lũ đầu tháng 9 vừa qua, Tân Hóa là một trong những vùng ngập sâu nhất và chịu thiệt hại nặng nề nhất của khu vực miền Trung.

Trong ngày 5/9, khi cả nước tổ chức lễ khai giảng năm học mới, Tân Hóa và nhiều vùng khác ở miền Trung vẫn ngập sâu trong nước. Ngay sau khi nước lũ rút, lễ khai giảng muộn đã được tổ chức ở hàng nghìn trường học thuộc miền Trung, trong đó có các trường học ở xã Tân Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình. Xúc động tới dự lễ khai giảng muộn với thầy và trò Trường THCS Tân Hóa, khi được mời phát biểu tại lễ khai giảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ không đứng trên bục phát biểu mà đã đi đến từng khối lớp trò chuyện với học sinh. Thăm hỏi học sinh về tình hình mưa lũ những ngày qua và những chuẩn bị của các em cho năm học mới, Bộ trưởng gửi gắm mong mỏi các em học sinh sẽ vượt qua khó khăn để sẵn sàng bước vào năm học mới với niềm vui, chăm ngoan và tiến bộ hơn nữa. Riêng với những học sinh lớp 6, Bộ trưởng ân cần động viên từng em và mong các em sẽ sớm hòa nhập với môi trường học tập mới và học thật tốt. Bộ trưởng căn dặn giáo viên phụ trách khối lớp 6 cần dành thời gian quan tâm tới các em học sinh nhỏ nhất của trường, tạo cho các em niềm hứng khởi học tập ngay từ những ngày đầu tiên của năm học. Tại Trường Tiểu học Tân Hóa, Bộ trưởng dành thời gian nói chuyện với học sinh khối lớp 1, trước sự hân hoan nhưng cũng còn nhiều bỡ ngỡ của các em, Bộ trưởng mong các em sớm làm quen với môi trường học tập mới, để mỗi ngày đến trường sẽ là một ngày vui. Trao đổi với một số giáo viên Trường Tiểu học Tân Hóa, Bộ trưởng lưu ý, năm học 2019-2020 là năm học quan trọng đối với bậc Tiểu học để chuẩn bị cho triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới từ sang năm, vì vậy, mong các thầy cô sẽ dành thời gian, tâm huyết, chuẩn bị sẵn sàng bước vào đổi mới. Chia sẻ khó khăn với thầy cô giáo 3 trường học thuộc vùng lũ Tân Hóa, đồng thời biểu dương sự nỗ lực của nhà trường trong việc nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mưa lũ sớm ổn định việc giảng dạy và học tập, Bộ trưởng tin tưởng, dù khai giảng muộn hơn so với các trường khác trong cả nước, song các trường học ở Tân Hóa sẽ không chậm hơn về chất lượng dạy và học, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, giành thêm nhiều thành tích hơn nữa. “Mặc dù còn nhiều khó khăn, những thiệt hại của mưa lũ chưa được khắc phục hoàn toàn, song thầy và trò vùng lũ Tân Hóa đã có một lễ khai giảng vui tươi, giản dị và ấm áp tình thầy trò, đây sẽ là khởi đầu để mỗi nhà trường bước vào năm học mới với nỗ lực và thành công mới” - Bộ trưởng chia sẻ. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã trao số tiền 400 triệu đồng ủng hộ lũ lụt cho ngành Giáo dục Quảng Bình; trao tặng 20 bộ máy tính cho Trường Tiểu học Tân Hóa, Trường THCS Tân Hóa; 1000 hộp sữa, một bộ đồ nấu bếp cho Trường Mầm non Tân Hóa và nhiều đồ dùng gia dụng cho cán bộ giáo viên các trường với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng.

Nghiêm Huê