Xây nhà để chứa tiền, quan Trung Quốc ngã ngựa đau đớn, lộ chuyện hàng trăm người tình.

Hôm 13/1, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phát sóng tập thứ 2 của bộ phim tài liệu chuyên đề chống tham nhũng mang tên “Quốc gia giám sát” do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc sản xuất về vụ tham nhũng tài chính lớn chưa từng thấy của cựu Chủ tịch Công ty quản lý tài sản Hoa Dung (China Huarong Asset Management) Lại Tiểu Dân.

Các tủ sắt, két chứa đầy giấy bạc chất thành tường trong nhà riêng của Lại Tiểu Dân. Ảnh: 12371.cn

Tài liệu đã hé lộ những bức ảnh chưa từng thấy về số tài sản tham nhũng của Lại Tiểu Dân - người thường được nhắc đến là quan tham có 100 người tình. Lại Tiểu Dân dành riêng một căn nhà để trữ tiền vàng, đặt tên lóng là "siêu thị".

Bên trong căn nhà có nhiều két và tủ sắt với số tiền mặt được lưu trữ là hơn 200 triệu Nhân dân tệ (700 tỷ VND) tạo thành “bức tường giấy bạc” xếp tiền nhau.

Tờ Tài Tân từng mô tả về việc cơ quan điều tra đã phải rất vất vả khi kiểm kê số tài sản của Lại Tiểu Dân. Số lượng rất lớn tiền mặt các loại được cất giấu trong nhà nặng tổng cộng 3.105kg, tổng giá trị tới 270 triệu NDT (39,1 triệu USD). Nếu xếp lại với nhau, số giấy bạc mệnh giá 100 Nhân dân tệ này có thể tích tới 3 mét khối.

Báo chí Trung Quốc đã không nói quá. Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương chính thức xác nhận về số lượng khổng lồ tiền mặt này.

Số tiền mặt mệnh giá cao 100 nhân dân tệ.

Theo lời khai, Lại Tiểu Dân thường yêu cầu người đưa hối lộ phải trả bằng tiền mặt. Sau khi nhận được tiền, ông ta tự lái xe đến nhà và cất nó vào các két sắt. Để đề phòng bị người khác theo dõi Dân thường đi thêm vài vòng xung quanh khu vực.

Nhưng số tiền ước tính khoảng 700 tỷ đồng tiền Việt Nam chỉ là một phần của cải tham nhũng được của y. Lại Tiểu Dân còn nhận được một số lượng lớn bất động sản, xe hơi đắt tiền các hiệu Benley, Mercedes, Alphard... đồng hồ, vàng miếng, tác phẩm thư pháp và hội họa.

Ngoài những sản phẩm hữu hình, cơ quan điều tra còn phát hiện tài khoản tiền gửi của bà mẹ ông ta có tới hơn 300 triệu NDT (hơn 1.050 tỷ VND).

Đây là số tiền các “bạn bè” và “cấp dưới” của Lại Tiểu Dân “hiếu kính” bà trong các dịp lễ tết, mừng thọ.

Ông Trần Thanh Phổ, Phó Chủ nhiệm cơ quan Giám sát cán bộ của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ, nói: “Chúng tôi cũng đã thực hiện nhiều vụ án trong lĩnh vực tài chính, nhưng không ai trong số họ khi bị điều tra tìm thấy những dữ liệu vi phạm như Lại Tiểu Dân.

Số lượng tang vật, mức độ gây hại, tình tiết phạm tội và thủ đoạn phạm tội đều rất kinh hoàng, khiến người ta thật sự bị sốc”.

Tiền mặt chất đầy nhà nhưng Lại Tiểu Dân không dám tiêu.

Giữ lượng tài sản "khủng" như vậy nhưng Lại Tiểu Dân không tiêu và luôn trong trạng thái lo sợ hành động của mình bị phát hiện.

Sau khi bị bắt giữ và thẩm vấn, tên này nói với giọng hối tiếc: “Tiền cất trong các két, tủ kim loại tôi chưa tiêu đến dù một xu. Tất cả đều được đặt ở đó, cuối cùng đều bị tổ chức thu hết. Cho nên, tôi đã nói rằng thật vô ích khi tôi đòi hỏi quá nhiều tiền. Tiền nhiều mà không dám chi tiêu và không dám sử dụng nó, lại luôn lo ngay ngáy”.

Khi khai nhận về hành vi nhận hối lộ, Lại Tiểu Dân chưa thực sự hối lỗi bởi cho rằng, số tiền mà ông đòi hỏi vẫn chẳng thấm vào đâu so với công sức ông bỏ ra.

“Ngành tài chính làm bạn với tiền mỗi ngày và những ông chủ tiếp xúc hàng ngày động tí là hàng trăm triệu, hàng tỷ, và hàng chục tỷ Nhân dân tệ. Số tiền họ đưa cho tôi chỉ là muối bỏ bể. Tôi hỗ trợ họ rất nhiều, giúp họ phát triển, nên tôi cảm thấy rất bình thường (khi nhận hối lộ)” -  bộ phim tài liệu trích lời Lại Tiểu Dân nói.

Ở cương vị là Chủ tịch và Tổng giám đốc của công ty quản lý tài sản lớn nhất ở Trung Quốc - Hoa Dung, Lại Tiểu Dân đã có quan điểm, tham nhũng là chuyện tất yếu và cuối cùng phải nhận cái kết đắng.

Các thỏi vàng thu được ở nhà của Lại Tiểu Dân. Ảnh: 12371.cn

Tháng 10/2018, Lại Tiểu Dân bị “song khai" tức khai trừ đảng và công chức.

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ngày 15/10/2018, các từ ngữ được sử dụng cũng nghiêm trọng hiếm thấy.

Thông báo tuyên bố rằng Lại Tiểu Dân “đã vi phạm kỷ luật chính trị và các quy tắc chính trị, vi phạm các phương châm chính sách công tác tài chính của trung ương, vi phạm tinh thần của “8 điều quy định”, vi phạm kỷ luật liêm chính, sử dụng quyền lực chức vụ để mưu lợi và tham gia vào “quyền sắc giao dịch” (dùng quyền lực đổi sắc dục), vi phạm kỷ luật công tác và can thiệp vào các dự án cụ thể; lạm quyền bừa bãi, sa đọa trụy lạc, đạo đức bại hoại”. Để đi đến quyết định kỷ luật Lại Tiểu Dân, cơ quan này đã quyết định tiến hành điều tra từ tháng 4/2018 sau khi trong dư luận xuất hiện những lời đồn đoán về “Bí thư có 3 thứ 100 trăm Lại Tiểu Dân” (100 người tình, 100 căn nhà và 100 mối quan hệ).

Người đẹp trong lòng quan tham

Trong 3 thứ 100 của Lại Tiểu Dân, gây chú ý không kém là số lượng người tình đông đảo như vua chúa thời phong kiến của y.

Lại Tiểu Dân- nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Cty CP hữu hạn Quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc

Hơn 100 mối quan hệ của Lại Tiểu Dân gồm toàn những nhân vật có máu mặt trong giới chính trị, kinh doanh, ngân hàng.

Hơn 100 cô người tình, trong đó có mấy chục cô trong nội bộ công ty Hoa Dung và “có cả nữ minh tinh mà ai ai cũng biết”.

Theo Đa Chiều ngày 9/11/2018, một nhân viên điều tra cho biết, trong số những phụ nữ mà Lại Tiểu Dân “đổi quyền lấy sắc” có nhiều cô là nữ nhân viên trong Công ty Hoa Dung.

“Có cô để được ngồi vào vị trí nào đó, đã kẹp ảnh gợi cảm của mình trong hồ sơ gửi cho Lại Tiểu Dân để ông ta quan tâm chiếu cố đến”.

Một ngôi nhà của Lại Tiểu Dân. Ảnh: 12371.cn

Lại Tiểu Dân cũng tỏ ra galant với các người đẹp khi mua tặng 100 căn nhà cho các người tình, biến đó thành “vườn Eden”, nơi lui tới truy hoan. Mỗi khi ông ta lui tới đây đều có  hàng chục đứa trẻ chạy lại xúm xít gọi “ba ơi”.

Đáng nói là dẫu sở hữu số người tình đông như "tam cung lục viện" song những chị em này rất hòa thuận với nhau chứ không hề có tranh đấu. 

Lại Tiểu Dân (SN 1962), quê Giang Tây, ĐBQH Trung Quốc khóa 12 (2013 – 2018). Sau khi tốt nghiệp khoa Kế hoạch kinh tế, Đại học Kinh tế Tài chính Giang Tây năm 1983, Lại Tiểu Dân vào làm việc ở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, từng giữ các chức Phó, Trưởng phòng Vụ kế hoạch tiền vốn, Vụ phó Vụ quản lý cho vay, Vụ phó quản lý giám sát…

Năm 2003, khi Hội Giám sát Ngân hàng Trung Quốc thành lập, Lại Tiểu Dân chuyển sang làm Cục trưởng Giám sát ngân hàng thành phố Bắc Kinh, Bí thư đảng ủy, Chủ nhiệm Văn phòng Giám sát ngân hàng Trung Quốc.

Từ tháng 9/2012 được giao giữ chức Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Công ty quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc - một cơ quan quản lý tài sản và đầu tư nợ xấu do Bộ Tài chính và Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc thành lập.

Sau khi Lại Tiểu Dân nắm quyền lãnh đạo Hoa Dung, tài sản của công ty đã liên tục gia tăng. Đến cuối năm 2017, tổng tài sản đã đạt 1.870 tỷ NDT (270 tỷ USD), tài sản tĩnh 182,6 tỷ, lãi ròng năm 2017 đạt 26,6 tỷ NDT; năm 2016 xếp thứ 184 trong top 500 công ty mạnh nhất Trung Quốc.

Từ 2014 - 2017, Hoa Dung đã phát hành số trái phiếu USD ghi giá lên tới 50 tỷ USD. Việc Hoa Dung lợi dụng chính sách ưu đãi tài chính để vay ngân hàng với lãi suất thấp rồi phóng tay thu mua và cho vay bừa bãi lấy lãi cao đã khiến công ty lâm vào tình trạng nguy hiểm.

Quế Chi