Nhiều trường đại học (ĐH), cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã kích hoạt hệ thống dạy học trực tuyến. Bên cạnh đó, sẵn sàng lùi thời gian tổ chức thi đánh giá năng lực (ĐGNL), tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến.

Giảng viên Trường ĐH Công nghệ GTVT trong một giờ dạy trực tuyến

Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới. Hà Nội hiện có hơn 360 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp với hơn 100.000 học sinh, sinh viên, học viên đang theo học. Tất cả cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã xây dựng phương án giảng dạy trực tuyến, đồng thời tư vấn hướng nghiệp, tổ chức tuyển sinh trực tuyến.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐTB&XH vừa có công văn yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho học sinh, sinh viên trường nghề đi học trở lại sau dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Để đảm bảo tiến độ học tập trong mùa dịch, Tổng cục đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy và học, xây dựng môi trường học tập an toàn.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thí sinh, cán bộ tham gia tổ chức thi ĐGNL, ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến điều chỉnh ngày thi ở một số đợt. Ở đợt 1, thí sinh dự kiến thi vào ngày 29-30/5 thay vì 8-9/5 như đã được thông báo trước đó. Các đợt thi sau cũng lùi khoảng 20 ngày.

Ðảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021 bắt đầu từ 27/4 đến 11/5 và đăng ký xét nguyện vọng trực tuyến từ ngày 27/4 đến 16/5.

Trước băn khoăn của học sinh khi không được đến trường đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trong thời gian nghỉ dịch ở một số địa phương, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng- Bộ GD&ĐT, khẳng định với Tiền Phong rằng, Bộ sẽ đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Những địa phương nào nếu do nghỉ học để phòng dịch mà không đảm bảo được quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT sẽ gia hạn thời gian. Ông Trinh cho hay, Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị các phương án, thí sinh hoàn toàn yên tâm học trực tuyến ở nhà.

PGS. TS Nguyễn Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD&ĐT, cho biết, tính đến hết ngày 4/5, có 554.541 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, có 445.740 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH và số đăng ký nguyện vọng trực tuyến là 236.482 thí sinh, chiếm tỷ lệ 53,1%.

NGHIÊM HUÊ