Tuy cách làm có chút kỳ công nhưng củ cải ngâm nước mắm thực sự ngon khó cưỡng, ăn một lần nhớ mãi không quên.

Nguyên liệu:

- Củ cải trắng: 1,5kg

- Tỏi, ớt

- Nước mắm ngon, đường cát vàng, muối

Cách làm:

- Rửa thật sạch củ cải trắng bằng nước lạnh, không cần gọt vỏ, chẻ dọc thành 5 – 6 phần tùy theo kích thước củ cải, sau đó thái khúc ngắn khoảng 5cm.

- Để củ cải đã cắt khúc vào một cái nồi rộng, cho 2 thìa canh muối vào và xóc đều để cu cải tiết ra nước. Đợi khoảng 20 phút, thấy củ cải ra nước, mềm bỏ không bị gãy là được.

- Đổ củ cải trắng ra rổ, dội qua nước lạnh rồi để ráo. Sau đó, cho củ cải ra nia và đem phơi nắng khoảng 2 ngày cho củ cải khô lại.

- Khi củ cải đã được phơi khô, trụng qua nước sôi để làm sạch bụi bẩn, sau đó vớt ra để ráo.

- Tiến hành nấu nước mắm trong lúc đợi củ cải ráo nước. Cụ thể, cho vào nồi 1 bát đường, 1 bát nước mắm , 1 bát nước lọc rồi đun sôi để nguội.

- Cho phần tỏi ớt băm vào phần củ cải, trộn đều rồi cho vào lọ, đổ phần nước mắm vào, ngâm trong 2 ngày là có thể ăn được.

Những miếng củ cải trắng đậm đà, giòn rụm và thơm mùi đặc trưng của nước mắm được ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh trưng, bánh té sẽ mang đến vị ngon khó tả.

Lưu ý, khi mua củ cải trắng, bạn nên chọn củ cầm nặng tay thì sẽ không bị xốp phần ruột. Lọ đựng cũng cần phải rửa thật sạch và khô ráo. Tùy theo sở thích, bạn có thể cho thêm su hào, đu đủ xanh, củ kiệu… để món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Chúc bạn thành công!

Đinh Kim (T/h)