Quân đội Syria (NSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố đã bắn hạ một chiếc máy bay không người lái Orlan-10 (UAV) của Nga.

Vụ bắn hạ được cho là diễn ra tại vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Để chứng minh cho tuyên bố của mình, NSA còn công bố chiến lợi phẩm là một chiếc Orlan-10. Ngay trước khi bị bắn hạ, Orlan-10 đang làm nhiệm vụ trinh sát trên thị trấn Maraanaz.

NSA công bố hình ảnh bắn hạ Orlan-10.

Phản ứng sau tuyên bố của NSA, lực lượng Nga tại Syria khẳng định chỉ có một chiếc Orlan-10 thất lạc khi làm nhiệm vụ ở khu vực Maraanaz hôm 9/7. Hiện lực lượng Nga đang tổ chức công tác tìm kiếm.

Trang Southfront dẫn nguồn tin quân sự địa phương nói rằng, lý do của Nga thiếu thuyết phục bởi bằng chứng lực lượng NSA công bố đã khá rõ ràng. Và lời giải thích đó không xóa đi được thực tế Orlan-10 là dòng UAV do Nga sản xuất bị bắn hạ nhiều nhất tại tất cả những chiến trường nó xuất hiện.

Sáng 30/4, lực lượng quân Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA) đã bắn hạ một chiếc UAV tối tân Orlan-10 do Nga sản xuất thuộc trang bị của Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Vụ bắn hạ diễn ra trên bầu trời vùng lân cận thành phố Sirte.

GNA tuyên bố, lực lượng này đã dùng pháo phòng không chứ không phải tên lửa thực hiện vụ bắn hạ này đồng thời cáo buộc đây là bằng chứng rõ nhất về việc Nga đang hậu thuẫn và cung cấp vũ khí cho LNA.

Để tăng cường tính xác thực của tuyên bố bắn hạ chiếc Orlan-10, lực lượng này còn công bố loạt mảnh vỡ và những gì còn lại của chiếc UAV này. Cả Nga và LNA đều không có bất kỳ phản ứng nào sau tuyên bố của GNA.

Theo số liệu trang AMN có được, kể từ cuối năm 2017 đến nay, Quân đội Tự do Syria (FSA) đã bắn hạ và ép hạ cánh thành công ít nhất 4 chiếc Orlan-10. Trong khi đó, lực lượng quân đội chính phủ Ukraine cũng đã bắn hạ khoảng 4 chiếc Orlan-10 do Nga sản xuất khi chúng đang hoạt động tại Donbass.

Mặc dù bị bắn hạ khá nhiều nhưng hiện Orlan-10 là dòng UAV được Nga sử dụng nhiều nhất trên chiến trường Syria.

Orlan-10 là loại UAV sử dụng động cơ xăng cánh quạt với lực cất cánh tối tối đa là 18 kg với trọng lượng riêng của máy bay là 5 kg, tốc độ bay là 75-170 km/h, bán kính có thể điểu khiển hoạt động 180-200 km, trần bay 5.000 m, có thể hoạt động liên tục trong 16-18 tiếng.

Máy bay có khả năng bay tự động và chụp ảnh, chỉ việc nhập tọa độ và độ cao máy bay sẽ tự động bay đến vị trí thông qua hệ thống định vị toàn cầu GLONASS hay GPS, thu thập thông tin sau đó mang về nếu vượt quá phạm vi liên lạc của trạm điều khiển. Từ đó, lực lượng mặt đất sẽ tính toán tìm biện pháp tấn công thích hợp nhất.

Một số hình ảnh chiếc Orlan-10 được cho là do NSA bắn hạ

Đan Nguyên