(NLĐO)- MC Đỗ Phương Thảo tiết lộ bí quyết 30 phút giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ, dạy con phát triển ngôn ngữ từ khi 7 tháng

MC Đỗ Phướng Thảo dạy con gái học

MC Đỗ Phương Thảo được xem "hot mom" trong lĩnh vực chia sẻ kinh nghiệm về nuôi dạy con khoa học trên mạng xã hội. Bà mẹ 2 con vừa "bật mí" cho các bố mẹ bỉm sữa phương pháp tương tác cùng con tại nhà, giúp trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ rất đơn giản nhưng hiệu quả.

Với kinh nghiệm nhiều năm theo đuổi phương pháp giáo dục trẻ khoa học, MC Đỗ Phương Thảo đã giúp con đầu lòng là Anhia (nay 5 tuổi rưỡi) phát huy tốt khả năng ngôn ngữ. Bé biết đọc sách từ năm 3 tuổi - cả tiếng Anh và tiếng Việt, thi tuyển vào lớp 1 đạt điểm tuyệt đối và nhận nhiều nhận xét tích cực từ giáo viên. Khả năng ghi nhớ, thuyết trình và học ngoại ngữ của Anhia rất tốt.

MC Đỗ Phương Thảo cho biết: "Anhia là một em bé bình thường như bao bạn khác, mình chưa từng nghĩ và kỳ vọng bé trở thành thần đồng hay thiên tài. Mình chỉ thường xuyên tương tác, trò chuyện và kết nối để bé phát triển thật tốt tư duy ngôn ngữ, vì bản thân mình vốn rất yêu ngôn ngữ. May mắn là những gì mình đồng hành cùng bé đã giúp bé phát triển thật tốt".

MC Phương Thảo cho rằng cha mẹ phải trò chuyện với con thật nhiều, từ lúc trẻ vừa mới lọt lòng: "Đừng nghỉ trẻ sơ sinh thì biết gì, đâu cần phải trò chuyện. Thật ra trẻ đang "kết nối" với bố mẹ qua giọng nói, qua cảm xúc. Trong giai đoạn sơ sinh, bố mẹ nói chào con, con khỏe không, con tên gì và trả lời giúp con luôn, bố mẹ sẽ thấy trẻ mấp máy miệng theo, cười hoặc im lặng chăm chú lắng nghe".

Ngoài ra, Đỗ Phương Thảo cũng giúp con khám phá thế giới xung quanh bằng nhiều loại thanh âm khác nhau. Càng được nghe nhiều loại âm thanh khác nhau càng giúp trẻ tăng sự hứng thú và sự tập trung. Cô khuyên đừng để trẻ ở trong 1 môi trường quá yên lặng, vì sự yên lặng khiến trẻ bị "cách ly" với thế giới bên ngoài, trẻ sẽ kém tự tin và phản ứng" thái quá với âm thanh.

"Âm nhạc cũng là một loại âm thanh diệu kỳ dành cho trẻ trong những năm tháng đầu đời. Giai đoạn 7-9 tháng, trẻ bắt chước các phát âm đơn thuần, nghe âm thanh tốt và hiểu được mệnh lệnh của bố mẹ. Chúng ta có thể đọc truyện cho trẻ nghe, chọn những quyển sách phù hợp với độ tuổi, hình ảnh bắt mắt và đọc cho trẻ nghe vào giờ "bed time story" (đi ngủ). Sự hài hước khi đọc sách sẽ khiến trẻ bị thu hút và tập trung vào câu chuyện của bố mẹ. Trẻ dưới 1 tuổi nên chọn những quyển sách dầy, bìa cứng, màu sắc rực rỡ, hình ảnh đơn giản. Trước khi đọc truyện hãy khơi gợi sự hứng thú cho trẻ bằng những âm thanh hiệu ứng như: út ùn ụt...beek a boo..." - bà mẹ 2 con kể thêm.

MC Đỗ Phương Thảo từng đoạt giải 3 MC truyền hình HTV 2007.