Để con tự tin hơn trước đám đông, rất nhiều phụ huynh ở các thành phố lớn đã “rủ nhau” cho con theo học các trung tâm đào tạo MC nhí.

Tình trạng các bé nhút nhát, thiếu tự tin trước đám đông là nỗi lo chung của các bậc cha mẹ. Bởi lẽ khi con nhút nhát sẽ trở nên thiếu hòa đồng và không thể hiện được hết khả năng của mình.

Để giúp con tự tin hơn, bên cạnh việc học trên lớp, một số cha mẹ đã cho con tham gia vào các lớp học kỹ năng như MC, do đó các lớp MC nhí hiện nay như đang tạo nên một "cơn sốt" đối với trẻ, bởi những lợi ích mà lớp kỹ năng này mang lại cho trẻ là không hề nhỏ.

Cho con học MC để con vừa được chơi, vừa được học

Chị L.N.N.H (ngụ quận 7, TP.HCM) chia sẻ, đúng là bấy lâu nay chị chỉ lo cho con học hành, hết học ở nhà trường lại học thêm các trung tâm hoặc ở nhà thầy cô. Mặc dù thành tích học tập rất tốt nhưng con lại khá rụt rè và sợ hãi khi giao tiếp với người khác.

Con gái chị H năm nay đã 7 tuổi nhưng tính tình rất khép kín. Ngoài giờ học bé chỉ trốn trong phòng chơi búp bê, đọc sách, chỉ khi người thân bắt chuyện trước thì con mới chịu giao tiếp và chơi đùa cùng.

Các em học sinh tham gia vào lớp MC nhí tại một trung tâm đạo tạo kỹ năng ở Tp.HCM. Các học viên của lớp MC nhí trong một buổi giao lưu trao đổi về các kỹ năng để trở thành MC.

Sau đó, được bạn bè giới thiệu, chị bắt đầu tìm hiểu rồi cho con theo học tại một trung tâm gần nhà. “Lúc đầu tôi cũng sợ con sẽ không hòa nhập được với lớp, nhưng không ngờ chỉ sau 2 buổi, bé bắt đầu chịu tương tác với thầy cô, với các bạn. Đặc biệt là cho con học lớp MC sẽ không có sách vở hay bài tập quá nặng nề, cảm giác như cho con đi chơi với bạn bè, tôi cũng thấy con vui vẻ, nhanh nhẹn hơn.”

Ươm mầm cho những tài năng trẻ ngay từ bé

Các khóa học MC nhí là sân chơi lành mạnh, vui tươi, bổ ích cho trẻ em, là cầu nối gắn kết sự tương tác giữa cha mẹ và con cái. Đồng thời tạo môi trường thuận lợi để trẻ hình thành và phát triển các kỹ năng mềm đặc biệt là kỹ năng dẫn chương trình, cho con tự tin làm chủ trước đám đông.

Tại cuộc thi "Ước mơ của bé" - Người dẫn chương trình 2020, cô bé xinh đẹp Nguyễn Hoàng Phương Thùy (sinh năm 2012) được nhiều người biết đến khi xuất sắc đoạt giải quán quân. Đây là chương trình được diễn ra với trên 1000 thí sinh tại vòng sơ loại và trải qua nhiều vòng thi đầy khó khăn.

Nguyễn Hoàng Phương Thùy đạt giải quán quân cuộc thi "Ước mơ của bé" - Người dẫn chương trình 2020. Nguyễn Phương Thùy nổi bật trong tiết mục nói về tình yêu dành cho chiếc áo dài.

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Phương Thảo (mẹ bé Phương Thùy) cho biết trước khi Thùy tham gia cuộc thi MC nhí “Ước mơ của bé” do Báo Giáo dục tổ chức, chị có cho bé trải nghiệm tại các lớp học đào tạo MC nhí cũng như kỹ năng mềm sau giờ học chính. Ngay từ bé, Phương Thùy đã được mẹ cho theo học các lớp đào tạo năng khiếu như: catwalk, piano, vẽ tranh... 

Thời gian đầu chị Phương Thảo chỉ định cho con học MC vì muốn con có thể tự tin hơn khi nói trước đám đông. Trước mắt là vận dụng vào buổi thuyết trình đề tài trong lớp, để mạnh dạn thể hiện cá tính của mình, chị Thảo cho biết: "Lúc đầu Thuỳ khá rụt rè, nhút nhát, thiếu tự tin, nhưng khi đi học MC được vài buổi, Thuỳ có thêm bạn mới, thêm kỹ năng, thêm sân chơi. Sau đó Thùy đã bộc lộ hết những năng khiếu về lĩnh vực MC và trở nên tự tin, ăn nói lưu loát, diễn cảm hơn".

Chị Nguyễn Phương Thảo chia sẻ thêm: “Chủ trương giáo dục của gia đình tôi là ngoài kiến thức nền tảng, chúng tôi còn cho con học thêm kỹ năng qua những cuộc thi. Người khác dạy con bằng những bài học, bằng hành động, bằng việc làm. Cha mẹ có thể dạy con trưởng thành hơn từ việc trải nghiệm qua những cuộc thi”.

Cha mẹ cần đồng hành cùng con để việc học kỹ năng không là “nỗi ám ảnh”

Bé Phương Thùy tham gia cuộc thi MC diễn ra khá dài suốt mấy tháng từ đầu tháng 10 vòng loại tại các trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM với hơn 3000 học sinh tham gia, với chủ đề “Ước mơ của bé”. Khi bước vào vòng chung kết, Thuỳ tham gia tiết mục nói về tình yêu dành cho chiếc áo dài.

Chị Thảo xúc động kể lại: “Hôm trước chung kết con bị mất tiếng, giọng không trong. Mũi họng có nhiều đàm, con phải hút, xông mũi. Sự nỗ lực và cố gắng của cô bé 8 tuổi khiến tôi và ba bé bật khóc. Nhưng con bé còn động viên ngược lại chúng tôi. Thương lắm! Khi con đạt giải chúng tôi hạnh phúc vỡ oà, vì trước đó con vất vả quá nhiều.”.

Học viên theo học tại các trung tâm đào tạo MC nhí sẽ được học nhiều kỹ năng như giao tiếp, phát âm, hùng biện và kỹ năng thuyết trình trước ống kính.  Một học viên đang rèn luyện kỹ năng trước ống kính.

Cũng theo chị Thảo, để con phát huy hết khả năng của mình, cha mẹ cần cho con tham gia những sân chơi để con trải nghiệm. Có thể cho con va chạm qua nhiều cuộc thi để con khôn lớn. Ngoài mặt đầu tư về học phí, trang phục, hình ảnh thì cha mẹ cần hỗ trợ con trong suốt quá trình học: Đưa đi học đón về, đến buổi giao lưu, tập luyện cùng con. Quan trọng nhất là cha mẹ phải sắp xếp công việc hợp lý, khoa học cho con để bảo đảm việc con được nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái.

Việc cho trẻ theo học MC nhí góp phần thay đổi nhiều khía cạnh trong cuộc sống của con. Đầu tiên, khi con trình bày một câu chuyện hay diễn đạt ý gì sẽ rõ ràng, mạch lạc hơn. Những bài tập luyện thanh cũng giúp con trẻ phát âm rõ ràng, khẩu hình đẹp, nói chuyện có duyên hơn.

Độ tuổi thích hợp để trẻ theo học các lớp MC

Độ tuổi thích hợp để các bạn nhỏ học MC rời vào từ 4 -7 tuổi. Bởi đây là độ tuổi vàng cho con, ở tuổi này thì bé đã biết nói và cha mẹ cần phải phát triển việc nói của con.

- Trẻ từ 4-7 tuổi: Lớp học đầu tiên mà trẻ được dạy là lớp khai trí, khai trí có nghĩa là khai mở ra trí óc của các con để cho ngôn từ, ngôn phong của các bạn phát triển tốt nhất.

- Lớp học thứ 2 từ 7-15 tuổi: Lớp khai phóng và lớp hùng biện, độ tuổi này trẻ sẽ được dạy các kỹ năng trao đổi, hùng biên về một vấn đề nào đó.

- Lớp học trẻ từ 7-15 tuổi: Ở lớp này trẻ sẽ được dạy về kỹ năng thuyết trình, cách hùng biện và đặc biệt là phải làm việc nhóm, tương tác trong xã hội. 

Các lớp đào tạo MC nhí hiện nay đa dạng về độ tuổi. Chị Nguyễn Thị Hồng Đào, Trưởng Phòng Đối ngoại Trung tâm Nghệ thuật & Giải trí Alu Academy. Cho trẻ học MC có những tác dụng gì?

Khi được tham gia học tại các lớp đào tạo MC nhí, trẻ sẽ được dạy nhiều kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao như: giao tiếp, luyện thanh, rèn luyện kỹ năng đọc, kỹ năng phát âm tròn vành rõ chữ, điều này rất có lợi cho sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Nhiều cha mẹ cho rằng học MC là để đi biểu diễn, tuy nhiên không phải. Học MC để hướng con đến sự phát triển toàn diện hơn, bé có thể nói tốt hơn, tự tin hơn, bé có thể diễn được, linh hoạt được trong kỹ năng nói.

Khi trẻ được tham gia dẫn một chương trình nào đó, trẻ sẽ biết cách tìm hiểu thông tin để tăng vốn hiểu biết về vấn đề và học được nhiều điều thú vị từ chính chương trình đó, tăng thêm kiến thức cho chính mình.

Đặc điểm của người dẫn chương trình là cách nói chuyện, hoạt ngôn khi giao tiếp. Chính vì thế khi cha mẹ cho con tham gia học MC trẻ sẽ có kỹ năng giao tiếp tốt hơn với mọi người.

Đồng thời, trẻ dần xây dựng được tính cách tự tin, phong thái thoải mái khi đứng trước đám đông, điều này rất cần thiết giúp trẻ có thể phát triển nhanh hơn, có cách xử lý mọi tình huống. Rèn luyện một trong những kỹ năng cần thiết nhất để phục vụ cho cuộc sống tương lai sau này của trẻ.

Cha mẹ cần làm gì khi cho con theo học tại các lớp đào tạo MC nhí?

Trẻ em là đối tượng có những chỉ số cảm xúc khác nhau, có trẻ rất cao, nhưng có trẻ lại rất thấp nên cha mẹ phải giúp con kích hoạt nó. Vậy nên cha mẹ chính là người hỗ trợ con phát huy được khả năng của mình, một số cha mẹ thường bị nôn nóng, thường muốn thấy kết quả thật nhanh.

Tuy nhiên, cha mẹ nên nhận thức được rằng những kỹ năng của nghề MC không thể một sớm một chiều là có thể tích lũy được mà cần có sự rèn luyện trong khoảng thời gian đủ dài để có thể đạt được những yêu cầu cần thiết.

Cha mẹ cần lưu ý một điều rất quan trọng là học MC chính là rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ, đặc biệt là các kỹ năng tự tin, giao tiếp không phải là việc một sớm một chiều và chỉ đơn giản có được thông qua việc đăng ký một khóa học ngắn hạn.

Cha mẹ nên kiên trì cho con theo học và có phương pháp phù hợp căn cứ dựa trên năng lực, điểm yếu, điểm mạnh, tính cách của mỗi trẻ.

Khi trẻ đã tiếp nhận được những kiến thức tốt từ lớp MC, cha mẹ nên tạo điều kiện để con có thể tiếp tục tự phát huy được năng lực của mình và duy trì nó thành thói quen.

Tuyển sinh lớp học MC nhí và những thông tin cần biết?

Trước khi lựa chọn trung tâm cho con theo học MC, cha mẹ nên tham khảo những thông tin sau:

Sự khác biệt của giáo trình, phương pháp dạy: Phương pháp giảng dạy chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp thu kiến thức cũng như phát triển tư duy sáng tạo của con. Mỗi trung tâm đào tạo sẽ có những phương pháp giảng dạy khác nhau, vậy nên cha mẹ nên tìm hiểu kỹ thông tin này khi quyết định cho con tham gia học.

Chuyên môn của đội ngũ giáo viên: Ở các lớp đào tạo năng khiếu như MC thì giáo viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc hướng dẫn trẻ phát huy được thế mạnh của mình. Vậy nên, tốt nhất là cha mẹ nên cho con theo học ở nơi mà giáo viên có kiến thức chuyên môn cao, thâm niên làm nghề MC lâu năm.

Thầy cô luôn đồng hành, lắng nghe học viên: Cha mẹ nên cho con theo học ở những trung tâm mà tâm ý của trẻ luôn được giáo viên lắng nghe. Chủ đề trong lớp được thầy cô thay đổi liên tục dựa trên những câu chuyện của thầy trò trên lớp chứ không áp đặt con.

Số lượng trẻ học MC mỗi lớp có quá đông không? Học phí ra sao?

Thông thường mỗi trung tâm sẽ có khoảng 250, tùy vào độ tuổi sẽ phân bố học viên theo các lớp khác nhau. Mỗi lớp MC ở mỗi trung tâm sẽ có mức phí khác nhau tùy thuộc vào phương pháp giảng dạy, cơ sở vật chất hay đội ngũ giáo viên, tuy nhiên mức chênh lệch cũng không quá cao, trung bình học phí học MC sẽ rơi vào khoảng 3.600.000 đồng/3 tháng. Nếu tính ra khung giờ học là 24 giờ học.

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)