Huawei không có lựa chọn để tiếp tục nghiên cứu khoa học với Mỹ hay không.

Ngày 13/8, lệnh cấm mua và sử dụng thiết bị, dịch vụ viễn thông của Trung Quốc từ chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức được áp dụng.

Các cơ quan chính phủ Mỹ sẽ chính thức không sử dụng thiết bị và dịch vụ của Huawei kể từ ngày 13/8.

Các thiết bị viễn thông từ các công ty ZTE, Huawei sẽ không xuất hiện trong các cơ quan Chính phủ Mỹ.

Lệnh cấm cũng áp dụng đối với hệ thống giám sát video của các công ty Trung Quốc như Hytera Communications Corporation, Hàng Châu Hikvision Digital Technology và Dahua Technology và các công ty con.

Lệnh cấm này đã từng được Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hồi tháng 8 năm ngoái. Trong đó, ông đã ký sắc lệnh cấm các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị hay dịch vụ do Huawei và các công ty Trung Quốc khác sản xuất.

Theo những tuyên bố trước đó của nhà điều hành Huawei (CEO Huawei) Nhậm Chính Phi, các sức ép từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không làm thay đổi chính sách đầu tư nghiên cứu cho khoa học công nghệ mới của công ty này.

Đầu tư cho nghiên cứu khoa học đã chiếm tới 30% doanh thu của Huawei những năm trước đây.

Đứng trước nguy cơ bị suy giảm doanh thu, tác động từ lệnh cấm của chính quyền Mỹ cũng sẽ không ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư cho nghiên cứu khoa học của Huawei.

Theo ông Zhou Weidi - Phó Giám đốc tại Viện Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc (Vũ Hán, Hồ Bắc), Huawei sẽ không từ bỏ các chiến lược đầu tư vào nghiên cứu ở Mỹ và sẽ không thể ngừng hoàn toàn các tương tác với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ.

"Huawei liên tục phân bổ khoảng 30% doanh thu cho nghiên cứu và phát triển các công nghệ quan trọng mới, vì vậy tập đoàn đã có thể chuẩn bị trước các lệnh trừng phạt của Mỹ. Phát triển của Huawei cần hợp tác công nghệ với các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ" - ông Zhou Weidi nhận xét.

Vị chuyên gia cho rằng, cơ hội cải tiến các công nghệ chính của Huawei phụ thuộc vào việc tăng cường tương tác của công ty này với các doanh nghiệp nước ngoài. "Do đó, Huawei sẽ không thể dừng hoàn toàn hợp tác quốc tế, kể cả với Mỹ" - ông Zhou Weidi kết luận.

Tuy nhiên, đây mới là phản ứng từ phía Huawei. Thực tế phía Mỹ vẫn đang tìm cách để ngăn chặn sự ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ hơn của Huawei vào các trung tâm nghiên cứu khoa học ở nước này.

Trung tâm nghiên cứu khoa học của Huawei đặt tại Mỹ là Futurewei. Công ty này cũng chịu tác động mạnh mẽ bởi lệnh cấm từ Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hơn 850 lao động ở công ty này, bao gồm nhiều công dân Mỹ đứng trước nguy cơ nghỉ việc toàn bộ. 600 người được cho là đã được nghỉ việc.

Futurewei đã rót rất nhiều tiền vào các đối tác nghiên cứu và các chương trình tài trợ với các trường đại học Mỹ. Đại học California- Berkeley đã nhận được gần 8 triệu đô la từ hai công ty trong hai năm qua.

Ngoài Đại học California- Berkeley, danh sách các trường đại học đã hợp tác với Huawei hoặc Futurewei bao gồm: Trường Đại học Stanford, Princeton và Columbia, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Michigan và Đại học Texas tại Austin.

Theo dữ liệu từ Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ, Futurewei đã nộp hơn 2.100 bằng sáng chế trong các lĩnh vực như viễn thông, mạng di động 5G và công nghệ video và máy ảnh.

Sức ảnh hưởng quy mô của Futurewei tại Mỹ đã khiến các nhà lập pháp lo ngại.

Năm ngoái, 26 nghị sỹ Mỹ đã gửi khuyến nghị thư tới Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos, cảnh báo rằng quan hệ đối tác của Huawei với ít nhất 50 trường đại học Mỹ có thể gây ra mối đe dọa đáng kể cho an ninh quốc gia.

Huawei theo cách đó, có thể đang sử dụng các mối quan hệ đối tác với các trường đại học để nghiên cứu các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, viễn thông và robot, có thể được sử dụng trong các hoạt động hack hoặc gián điệp hay thậm chí để giúp các công ty Trung Quốc vượt lên trên đối thủ cạnh tranh của Mỹ.

Trong bối cảnh nước Mỹ ngày càng thắt chặt các chính sách đối với Huawei, việc lựa chọn nghiên cứu ở đâu, với ai sẽ khó mà có thể do chính Huawei quyết định.

Kim Hoa