Boeing khó đạt kế hoạch đưa máy bay gặp lỗi kỹ thuật trở lại thị trường, Mỹ tung đòn thuế quan dìm Airbus.

Mỹ vừa ban hành các đòn thuế quan mới nhằm vào châu Âu liên quan đến các tranh cãi về trợ cấp cho nhà sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus.

Mỹ đang giúp Boeing lợi thế cạnh tranh với Airbus bằng thuế quan?

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lightizer ngày 2/10 thông tin, Mỹ sẽ đánh thuế 10% với máy bay của EU và 25% với các mặt hàng khác, bao gồm một số hàng nông sản và công nghiệp.

Các quốc gia hỗ trợ Airbus như Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh sẽ chịu tác động chính từ các biện pháp này.

Thông báo này đe dọa các nước châu Âu rằng, Washington có thể tăng thuế hoặc thay đổi mặt hàng bị đánh thuế bất kỳ lúc nào.

Ông Robert Lightizer cho rằng nhiều năm qua EU đã trợ cấp rất nhiều cho Airbus, làm tổn hại nghiêm trọng tới ngành hàng không vũ trụ của Mỹ cũng như những người lao động nước này.

Tuyên bố đưa ra vài giờ sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) quyết định cho phép Mỹ trừng phạt EU vì liên minh này vi phạm luật khi trợ cấp cho hãng máy bay Airbus.

Đòn thuế quan mới nhất của Mỹ chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới hãng sản xuất máy bay của EU và tạo thêm điều kiện cạnh tranh cho hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing.

Boeing mới đây đã nhận được những tin tức không vui liên quan đến các lỗi kỹ thuật trong sản phẩm máy bay của họ.

Dòng máy bay Boeing 737 NG - thế hệ thứ ba của dòng Boeing 737 và là phiên bản trước của mẫu 737 MAX đang bị cấm bay toàn cầu - đã phát hiện lỗi kỹ thuật nghiêm trọng, xuất hiện các vết rạn cấu trúc máy bay.

Trong báo cáo gửi lên Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA), Boeing cho biết, hãng đã phát hiện các vết rạn cấu trúc trong một máy bay đang được cải biến tại Trung Quốc và trong quá trình kiểm tra sau đó cũng phát hiện các vết rạn tương tự trong một số máy bay khác.

Tin tức này đã ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của Boeing vốn đã bị giảm đi đáng kể trong thời gian qua.

Ngày 2/10, FAA đã yêu cầu các hãng hàng không tại quốc gia này tiến hành kiểm tra mẫu máy bay. 1.911 máy bay 165 Boeing 737 NG được đăng ký tại Mỹ sẽ bị kiểm tra. Trong vòng 7 ngày sẽ có khoảng 165 máy bay được kiểm tra.

Hôm 27/9, Boeing cho biết đã liên hệ với các hãng hàng không có sở hữu máy bay 737 NG và thông báo về việc phát hiện các lỗi trên.

Vấn đề lỗi nảy sinh trong bối cảnh Boeing đang chịu sự giám sát chặt chẽ của FAA do các vụ tai nạn rơi máy bay khiến hơn 300 người thiệt mạng hồi tháng 10/2018 và tháng 3/2019.

Những tin tức bất lợi này ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch của Boeing muốn đưa sản phẩm của mình trở lại thị trường vào quý 4 năm nay. Các nỗ lực nhằm cải thiện hình ảnh của Boeing bị phá vỡ do liên tục phát hiện lỗi.

Đòn thuế quan mới của ông Trump dường như sẽ giúp Boeing ngăn bước chân của đối thủ Airbus trong thời gian tiếp tục xử lý sự cố kỹ thuật.

Hiện EU chưa có phản ứng chính thức sau khi Mỹ áp đặt thuế quan. Các nước bị tố đã trợ cấp cho Airbus cũng từng cáo buộc ngược Mỹ đã trợ cấp trái phép cho hãng sản xuất máy bay Airbus.

Mỹ tăng cường áp đặt thuế quan vào hàng hóa EU càng khiến mối quan hệ vốn "cơm không lành, canh không ngọt" giữa những đồng minh thêm phần tiêu cực.

Các nhà sản xuất của EU hiện đang phải đối mặt với các mức thuế mới của Mỹ về nhôm và thép, trong khi Tổng thống Donald Trump cũng đe dọa đánh thuế vào ô tô và phụ tùng xe hơi của EU.

Hải Lâm