Ngày 22/11, hội thi Tìm hiểu Luật giao thông đường bộ và Kỹ thuật lái xe mô tô an toàn cho sinh viên trường đại học được tổ chức tại đại học Công nghiệp Hà Nội.

Phát biểu tại hội thi, ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh sinh viên đã nêu lên thực trạng giao thông và tai nạn giao thông ngày nay.

Các vấn đề về tai nạn giao thông, vi phạm trật tự, an toàn giao thông ngày càng gia tăng. Lý do của vấn đề này là do ý thức tham gia giao thông chưa cao, mọi người chưa thực sự hiểu biết và triệt để tuân thủ luật Giao thông đường bộ, chưa nắm vững các quy tắc điều khiển phương tiện giao thông an toàn. Đặc biệt, một bộ phận không nhỏ vi phạm giao thông là các bạn học sinh, sinh viên.

Ông Nguyễn Xuân An Việt phát biểu tại hội thi.

Xuất phát từ những thực trạng đó, nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật Giao thông đường bộ và kỹ năng điều khiển mô tô an toàn cho học sinh, sinh viên. Đồng thời, góp phần hạn chế tai nạn đẩy lùi thiệt hại về người và tài sản cho cộng đồng nói chung và các bạn sinh viên nói riêng, bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp cùng ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và công ty Honda Việt Nam tổ chức hội thi Tìm hiểu luật Giao thông đường bộ và Kỹ thuật lái xe mô tô an toàn cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng.

Hội thi đã thu hút được sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng, từ đó chọn ra 5 đội thi: đại học Công nghiệp Hà Nội, đại học Sư phạm Hà Nội, đại học Thủy Lợi, đại học Mỏ - Địa chất và học viện Báo chí tuyên truyền để tìm ra đội thi xuất sắc nhất.

Phần thi lý thuyết về luật An toàn giao thông đường bộ giành được nhiều sự quan tâm của các đội thi.

Trong quá trình diễn ra hội thi, các bạn sinh viên sẽ được nghe giảng dạy về luật Giao thông đường bộ, pháp lệnh về an toàn giao thông, văn hóa tham gia giao thông, kỹ thuật đội mũ bảo hiểm, cách ngồi xe đúng tư thế và phần thi thực hành về lái xe mô tô an toàn. Chiều cùng ngày, các bạn sinh viên bước vào hai phần thi tiểu phẩm và thi lý thuyết về luật giao thông đường bộ. 

Ông Nguyễn Xuân An Việt trao thưởng cho đội thi đạt giải nhất.

Sau phần dự thi của tất cả các đội, ban giám khảo đã chấm điểm và thống nhất tìm ra đội thi xuất sắc nhất hội thi. Theo đó, giải ba của cuộc thi được trao cho 2 đội thi học viện Báo chí & Tuyên truyền và đại học Mỏ - Địa Chất. Giải nhì thuộc về 2 đội thi đại học Sư phạm Hà Nội và đại học Thủy Lợi. Cuối cùng, giải nhất của cuộc thi thuộc về đại học Công nghiệp Hà Nội.