Một năm sau sự cố S-200 Syria bắn hạ máy bay Il-20 của Nga, Israel vẫn đi nhón chân ở biên giới.

Thiếu tướng Dror Shalom, người đứng đầu Phòng Nghiên cứu của Cục Tình báo Quân đội Israel (IDF) ngày 2/10 đã có cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền báo Israel Hayom và tiết lộ về những tình hình liên quan đến hoạt động của nước này sau sự cố bắn hạ máy bay Nga hồi năm ngoái.

Thiếu tướng Dror Shalom. Ảnh: Israel Hayom

Theo đó, quân đội Israel đã luôn phải tìm cách né tránh một cuộc đụng độ với Nga sau vụ rơi máy bay ở Syria hồi năm ngoái.

Quan hệ hai nước đã trở nên xấu đi và buộc người Israel tìm cách để ngồi xuống cùng đối thoại với Nga sau vụ việc.

"Chúng tôi đang tổ chức một cuộc đối thoại rất tế nhị với người Nga. Chúng tôi không muốn đụng độ với họ nhưng cũng muốn họ hiểu rằng chúng tôi có thể gây thiệt hại như thế nào. Tuy nhiên, thực tế là các hoạt động đã phải rất cẩn thận, như là đi bằng mũi chân ấy" - Tướng Dror Shalom cho hay.

Trả lời câu hỏi cho rằng, Israel có thể tự do hành động ở khu vực có người Nga hiện diện sau những căng thẳng về vụ bắn rơi máy bay Nga hay không, Tướng Shalom nói: "Theo tôi hiểu, chúng tôi có một số quyền được tự do hành động nhưng ở một chừng mực nào đó".

Vụ bắn rơi máy bay phản lực Il-20 của Nga hồi ngày 17/9/2018 được cho là do hệ thống phòng không S-200 của Syria đang cố nhằm vào một máy bay của Israel đã vi phạm vào không phận Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel sử dụng máy bay của mình để làm mồi nhử, dùng Il-20 để làm lá chắn trước hệ thống phòng không Syria. Nga ra tuyên bố cho rằng IDF đã đưa ra cảnh báo chưa đầy một phút trước cuộc tấn công và không giúp đưa Il-20 ra khỏi đường đi của tên lửa thuộc hệ thống S-200.

Vụ việc đã khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lập tức điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông chia sẻ tin buồn về cái chết của 15 nhân viên quân sự Nga song từ chối nhận đó là lỗi của Israel.

Sau khi Israel tìm kiếm đối thoại với Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã làm dịu căng thẳng khi cho rằng thảm kịch là "một chuỗi các tình huống bi thảm".

Sau thảm kịch, phía Nga đã tăng cường cung cấp thông tin cho lực lượng vũ trang Syria về các máy bay không người lái của Israel đang chuẩn bị tấn công ở vùng ngoại ô phía Đông Nam Damascus.

Moscow cũng "bật đèn xanh" cho hệ thống phòng không Syria. Với sự trợ giúp này, Syria dường như đã trở lên mạnh dạn hơn trước các cuộc tấn công của kẻ thù.

Không chỉ vậy, Nga cũng trực tiếp xuất kích máy bay chiến đấu từ căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh duyên hải Latakia thuộc miền Tây Syria tiến hành chặn đứng các vụ tấn công của Israel vào Thủ đô Syria và khu vực lân cận hôm 20/9 vừa qua.

Đã một năm trôi qua kể từ thảm kịch Il-20, đến nay Israel vẫn chưa thể trở lại mối quan hệ như xưa với người Nga.

Hải Lâm