Trực thăng bay biển Ka-52K chuẩn bị được sản xuất hàng loạt tại Nga. - Báo Giao Thông

Trực thăng Ka-52K đang thử nghiệm trên một chiến hạm.

Báo Sputnik dẫn lời Tổng công trình sư Trung tâm chế tạo trực thăng quốc gia Mil và Kamov, ông Sergei Mikheev, cho biết, loại trực thăng vũ trang tấn công trên biển Ka-52K "Katran" đã vượt qua tất cả các cuộc thử nghiệm và chuẩn bị được đưa vào sản xuất hàng loạt,.

Theo lời Tổng công trình sư Sergei Mikheev, cho đến nay đã hoàn tất mọi yêu cầu chỉnh sửa của Bộ Quốc phòng Nga.

Hiện 4 chiếc trực thăng Ka-52K đầu tiên được chế tạo đã vượt qua toàn bộ chu kỳ thử nghiệm cần thiết để đưa vào sản xuất hàng loạt.

Ka-52K có tên mang tên lửa diệt hạm hạng nặng.

"Công nghệ tại nhà máy ở Arsenyev đã được làm chủ hoàn toàn, giờ chỉ "nhấn nút" là có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Không còn bất cứ yêu cầu chỉnh sửa nào của Bộ Quốc phòng chưa được khắc phục. Tôi không mảy may nghi ngờ rằng chiếc máy bay được chế tạo ra ngày hôm nay và cải tiến sau này chắc chắn sẽ phù hợp với Hải quân”, - ông Mikheev nói.

Tổng công trình sư Sergei Mikheev cũng lưu ý rằng máy bay Ka-52K hiện đang tham gia hỗ trợ quá trình thử nghiệm các tàu chiến mới thuộc lớp khinh hạm hoặc tàu hộ tống để bàn giao cho Hải quân Nga.

Ka-52K và một quả tên lửa diệt hạm lắp bên hông phải - ảnh Sina

"Một con tàu mới đang chuẩn bị được bàn giao, trong đó phải thử nghiệm chương trình tiếp nhận trực thăng hạ cánh trên tàu, Ka-52K đang thực hiện nhiệm vụ này.

Bản thân mỗi tàu đều có đặc thù riêng, về cấu hình, khí động học, kiểu rẽ nước riêng. Do đó, cần phải có các chuyến bay trực thăng, đây là quá trình công tác", - Tổng công trình sư Sergei Mikheev cho biết.

Ngoài ra, trực thăng còn phải thử nghiệm trong toàn bộ chu kỳ vận hành, vì trang thiết bị và vũ khí còn thay đổi trên cơ sở hệ thống chịu lực. Hệ thống động cơ của máy bay Ka-52K thì không phải thay đổi gì nữa.