Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/10 ra tuyên bố phủ nhận thông tin S-500 Prometey vừa được thử nghiệm tại Syria.

Theo cơ quan này, thử nghiệm S-500 trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mới có thể kiểm tra hiệu quả của chúng. Syria không phải là một nơi lý tưởng để làm việc đó.

Hiện hệ thống phòng không ở của Nga ở Syria đã đủ sức bảo vệ các cơ sở quân sự của nước này tại căn cứ hải quân Tartous và căn cứ không quân Hmeimim. Các hệ thống phòng thủ S-400, Pantsir-S1, Tor-M2 và máy bay chiến đấu Su-35S đang hoạt động rất tốt ở Syria.

Ảnh minh họa

Trước đó vài giờ, hãng thông tấn Izvestia trích dẫn các nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các thành phần quan trọng nhất của S-500 Prometey vừa được thử nghiệm tại Syria. Các vụ thử đã hoàn tất và được coi là thành công.

Sputnik dẫn lời Trung tướng Aitech Bizhev, cựu Phó tư lệnh Không quân về hệ thống phòng không tích hợp CIS chung cho hay, trong những cuộc thử nghiệm trước khi cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang, nhà chức trách Nga đặc biệt chú ý đến việc hoạt động trơn tru của tất cả các bộ phận cấu thành vũ khí.

Theo ông Bizhev, thiết bị "được thử nghiệm trong những điều kiện khí hậu, kỹ thuật khắc nghiệt và hoạt động hết công suất bất chấp hao mòn".

Thông số kỹ thuật của S-500 hiện vẫn được giữ bí mật, dù có nhiều thông tin đồn đoán rằng hệ thống này có thể hủy diệt mục tiêu từ khoảng cách tới 600km, và có khả năng theo dõi cũng như tấn công tới 10 mục tiêu đạn đạo di chuyển với tốc độ siêu thanh 25.200 km/h, tương đương khoảng Mach 20.

Tập trận lịch sử

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Syria và lực lượng Nga, Iran đã có cuộc tập trận quân sự chung ở phía tây Deir Ezzor, Syria.

Cuộc tập trận bao gồm diễn tập máy bay và phóng tên lửa ở những khu vực trống ở vùng nông thôn Deir Ezzor. Đây là lần đầu tiên quân đội Syria, Nga và Iran diễn tập quân sự chung ở tỉnh Deir Ezzor.

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh lượng vũ trang Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tăng cường các cuộc tấn công vào quân đội Syria ở phía bắc và đông bắc của Deir Ezzor.

Chính quyền Syria luôn nhấn mạnh rằng sẽ kiểm soát chủ quyền của nhà nước Syria ở phía bắc và đông bắc nước này cùng các khu vực khác cho dù thông qua hòa giải hay hành động quân sự.

Trong khi đó, một nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang nghiêm túc xem xét một cuộc tấn công mới nhằm vào tỉnh Idlib sau nhiều ngày đàm phán với các lực lượng thánh chiến tại khu vực phi quân sự.

Theo nguồn tin, quân đội Syria đã hết kiên nhẫn sau khi phiến quân thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền nam Idlib và phía tây Aleppo.

Lực lượng chính phủ đã xử lý các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn đồng thời thu thập đầy đủ chứng cứ, tuy nhiên họ vẫn chưa tiến hành bất cứ chiến dịch tấn công nào nhằm vào nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham và đồng minh.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không giải tán Hay'at Tahrir Al-Sham và các đồng minh thánh chiến trong tháng 10, SAA sẽ tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm tiêu diệt phiến quân ở tây bắc Syria.

Trung Dũng