GiadinhNet - Cú ngã xe đạp khiến hai anh em bé B. văng xa. Anh trai bé B. không bị thương, nhưng từ vùng đầu đến cổ của bé B. đều trầy xước, sưng phù nề và chảy máu. Bé B. khóc, nôn ói và đau đầu nên được đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Sáng nay, thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, Khoa Ngoại Thần kinh của đơn vị này vừa mổ cấp cứu thành công một bệnh nhi 2 tuổi bị lõm sọ não do té ngã xe đạp vào ngày 2/1/2021.

Kết quả chụp CT, bác sĩ ghi nhận bé B. bị lõm sọ kín vùng chẩm trái. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chị T. là mẹ của bé N.N.G.B. (sinh năm 2019) kể lại, hôm đó là sáng thứ Bảy, trong khi chị đang soạn đồ chuẩn bị đưa hai anh em đi Thảo Cầm Viên chơi thì con trai lớn của chị lấy xe đạp chở bé nhỏ là bé B. đi chơi ở gần nhà và không may ngã xe. 

Cú ngã khiến hai anh em văng xa, bé lớn không bị thương, nhưng bé nhỏ từ vùng đầu đến cổ đều trầy xước, sưng phù nề và chảy máu. Bé B. khóc, nôn ói và đau đầu nên được đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

Qua thăm khám lâm sàng, kết quả chụp CT, bác sĩ ghi nhận bé bị lõm sọ kín vùng chẩm trái. Một mảnh xương nhỏ lõm vào não cần phải được phẫu thuật khẩn cấp để nâng bản sọ lõm.

Bác sĩ Trương Long Vỹ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, phẫu thuật viên chính cho biết: "Do xương bệnh nhi nhỏ, mềm nên chúng tôi phải dùng dụng cụ chuyên biệt để nâng xương vùng sọ bị lõm lên. Cuộc phẫu thuật diễn ra trong vòng 1 tiếng đồng hồ đã thành công tốt đẹp, vùng sọ lõm trở lại vị trí ban đầu. Hiện tại sức khỏe bé ổn định, tỉnh táo, bú giỏi và chơi đùa rất linh hoạt, không còn cảm thấy đau đầu hay nôn ói nữa".

Sau phẫu thuật mổ, hiện bé B. đã hồi phục sức khỏe, bú giỏi, chơi đùa linh hoạt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Võ Doãn Tiến, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện quận Thủ Đức thì trẻ nhỏ với cấu trúc xương mềm rất dễ bị chấn thương sọ não nghiêm trọng mặc dù những cú va chạm này tưởng như rất nhẹ nhàng. Tùy theo vị trí va chạm, vận tốc của chấn thương, độ tuổi của trẻ và các tác nhân chấn thương sẽ dẫn đến biến dạng hộp sọ, lõm sọ hoặc đường nứt sọ. Trường hợp chấn thương nặng, không được phát hiện kịp thời có thể gây ra di chứng động kinh, co giật, hoặc yếu, liệt, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh phải hết sức cẩn thận trong việc trông chừng trẻ nhỏ, luôn luôn để mắt đến trẻ, không để trẻ chơi một mình, đặc biệt là những bé vừa mới biết trườn bò. Trong trường hợp trẻ bị té ngã, chấn thương vùng đầu, phụ huynh cần để ý đến các dấu hiệu như đau đầu, nôn ói, mắt mờ, ngủ nhiều … để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám và kiểm tra.

Kim Vân