Phong lan là loài hoa cần được chăm sóc cầu kỳ, cẩn thận. Tuy nhiên, người chơi có thể yên tâm trồng loài hoa này với những chia sẻ kinh nghiệm chân thành từ nghệ nhân hoa lan Minh Xa.

Tốt nghiệp trường xây dựng năm 2004, anh Minh Xa (tên thật là Nguyễn Xuân Minh, sinh năm 1982, tại Hà Nội) từng có khoảng 10 năm gắn bó đúng chuyên ngành của mình. Công việc đang yên ổn và trên đà phát triển, năm 2013, anh bất ngờ bỏ nghề, quay sang làm nông dân khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Sau gần chục năm sưu tầm và nhân giống, hiện vườn lan của nghệ nhân Minh Xa rộng 2000 mét vuông với hơn 1000 chậu hoa cùng hàng trăm chủng loại khác nhau. Anh cũng đang phấn đấu dần dần để lai tạo và sưu tầm nhiều loài hoa quý hiếm, nâng cao về kỹ năng cũng như tạo thu nhập ổn định.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi trồng hoa lan, nghệ nhân Minh Xa cho biết phong lan cũng không nằm ngoài quy luật “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” khi chăm sóc.

Nhất nước

Không sinh vật nào có thể sống, phát triển mà thiếu nước. Nước cũng rất quan trọng với phong lan, nhưng không vì vậy mà vườn lan cần được tưới nước quá đà. “Ngày tưới 2 lần, sáng sớm và chiều mát” là câu tư vấn cửa miệng của nhiều người bán lan, nhưng không thực sự chính xác.

 

Theo nghệ nhân Minh Xa, người chơi nên tưới nước cho lan khi thấy chất trồng trong chậu bị khô. Nếu buổi sáng tưới mà buổi chiều chất trồng vẫn còn ẩm, người chơi không cần tưới nữa. Cây lan không chết vì thiếu nước nhưng sẽ chết rất nhanh nếu úng nước.

Nhì phân

Bất kể cây trồng nào cũng cần chất dinh dưỡng để trao đổi chất và phát triển. Anh Minh Xa chia sẻ bón phân cho lan có 2 cách: bón phân tan chậm quanh gốc cây lan hoặc tưới phân cho lan qua lá, rễ định kỳ một tuần/lần. Để cây lan phát triển tốt, người chơi nên kết hợp cả bón phân tan chậm và tưới phân định kỳ hàng tuần.

Tam cần

Theo kinh nghiệm bản thân của nghệ nhân Minh Xa, việc chăm sóc lan đòi hỏi rất nhiều sự chuyên cần. Muốn lan phát triển tốt, người chơi nên chăm sóc, đều đặn, tưới nước hàng ngày, bón phân hàng tuần. Nếu được chăm sóc đều đặn, vườn lan sẽ thích nghi với điều kiện chăm sóc ổn định, phát triển tốt.

  Tứ giống

Phong lan là một trong những loài hoa có giống đa dạng và phong phú. Người mới chơi, thích có hoa ngắm nên chọn các dòng lan dễ trồng, siêng hoa, hoa lâu tàn. Người chơi cũng có thể chọn các dòng lan lai tạo vì chúng tổng hợp các đặc tính nổi trội và thích nghi với khí hậu vườn hơn lan rừng.

“Ngoài ra, tạo tiểu khí hậu cho vườn lan cũng rất quan trọng. Phong lan ưa nắng 50-70%, nghĩa là người chơi phải che một lớp lưới hoặc trồng dưới tán cây thưa lá, không nên trồng lan trực tiếp dưới nắng, dễ gây cháy lá. Lan ưa thoáng mát nên người chơi cần làm vườn thông thoáng nhưng tránh gió lùa mạnh gây mất nước, khô héo”, Minh Xa chia sẻ.

P.V