Dịp Tết Dương lịch 2022 được nghỉ tối đa 3 ngày, nhiều người dân ở Hà Nội có xu hướng về quê. Song trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp ở Hà Nội một số tỉnh thành yêu cầu phải xuất trình giấy tờ khi về quê và cách ly tại nhà.

Thời gian gần đây, mỗi ngày Hà Nội ghi nhận gần 2.000 ca nhiễm Covid-19, nhiều quận, huyện chuyển từ vùng vàng, cam sang vùng đỏ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã ban hành văn bản nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch 2022.

Từ Hà Nội về quê Vĩnh Phúc phải xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

Cụ thể, tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản yêu cầu các cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân trong dịp Tết hạn chế di chuyển khi không cần thiết. Tuyên truyền, vận động, thông tin đến người thân trong gia đình đang học tập, làm việc ngoài tỉnh hạn chế đi/về tỉnh.

Đối với trường hợp đến (về) địa phương phải thông báo với chính quyền địa phương và làm xét nghiệm, có kết quả âm tính SARS-CoV-2 trước khi trở về địa phương, gia đình (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên). Đồng thời phải phải khai báo y tế.

Đối với khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn phải có trách nhiệm xét nghiệm test nhanh Covid-19 cho khách lưu trú; kết quả âm tính mới được phép lưu trú.

Từ Hà Nội về quê Vĩnh Phúc phải xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: Ngọc HảiVề Bắc Giang phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, người dân trở về hoặc đến Bắc Giang từ tỉnh, thành có ca nhiễm cộng đồng vào địa bàn phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ, hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Người dân phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện 5K

Từ vùng cam và vùng đỏ vào Hải Phòng phải cách ly

Đối với những người dân từ Hà Nội về (đến) Hải Phòng trong dịp Tết Dương lịch 2022, người dân vào thành phố không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-COV-2. Người dân được yêu cầu phải khai báo y tế qua phần mềm PC Covid, thực hiện 5K và khai báo y tế tại trạm y tế các xã, phường thị trấn nơi cư trú, lưu trú.

Đối với những người tới từ vùng cam và vùng đỏ phải cách ly và xét nghiệm kiểm tra vào ngày thứ 7, 14. Người về từ vùng xanh và vàng thì tự theo dõi sức khoẻ từ 7 tới 14 ngày.

Từ vùng cam, đỏ về Quảng Ninh tiêm đủ 2 mũi vaccine cách ly tập trung 7 ngày

Với người về từ vùng cam, đỏ của Hà Nội về Quảng Ninh sẽ phải cách ly tập trung. Cụ thể, người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cách ly tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm đủ hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin, trong đó liều cuối cùng chưa qua 14 ngày sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7 và thứ 14.

Bên cạnh đó, người có nhu cầu đến tỉnh Quảng Ninh, hoặc trở về phải thực hiện khai báo chuyến đi nội địa trên phần mềm PC-Covid hoặc các phần mềm tương đương trên điện thoại thông minh, thực hiện khai báo hộ đối với người không sử dụng điện thoại thông minh hoặc đối với người đi cùng.

Từ Hà Nội về quê Ninh Bình phải test Covid-19

Người từ vùng dịch, vùng có nguy cơ cao như từ Hà Nội về, tỉnh Ninh Bình yêu cầu khai báo y tế tại trạm y tế xã, phường, thị trấn và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc RT- PCR phù hợp với các vùng dịch tễ.

Đối với trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48h và  những trường hợp có hộ khẩu tại Ninh Bình đi và trở về trong ngày sẽ không phải xét nghiệm.

Từ Hà Nội về Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa phải khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly

Trong dịp này, tỉnh Nghệ An tăng cường công tác rà soát, giám sát người trở về từ các vùng cam, vùng đỏ trong và ngoài tỉnh, người nhập cảnh và các nhóm đối tượng nguy cơ. Những người này phải khai báo y tế, tổ chức xét nghiệm, theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định.

Đối với tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hoá yêu cầu người về địa phương chủ động khai báo y tế qua phần mềm kiểm soát PC Covid, thực hiện 5K.

Người dân từ Hà Nội về quê đón Tết, nếu ở qua đêm cần khai báo y tế với xã, phường nơi cư trú. Nếu người dân từ vùng vùng cam, vùng đỏ về sẽ được hướng dẫn theo dõi tại nhà (đối với người đã khỏi bệnh Covid-19; người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin).