Chị Quàng Thị Nguyệt 24 tuổi, nghề nghiệp là nông dân đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và là người trúng cử trẻ tuổi nhất.

Bầu cử ĐBQH khóa XV, HĐND các cấp

Chị Quàng Thị Nguyệt trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Điện Biên. Cùng trúng cử đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử này có ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên; Thượng tọa Thích Đức Thiện (Tu sĩ Phật giáo).

Chị Quàng Thị Nguyệt là người trẻ tuổi nhất trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (ảnh baodantoc.vn).

Tại kỳ bầu cử vừa qua, có 4 người cùng sinh năm 1997 (24 tuổi) có tên trong danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (Điện Biên 2 người, Phú Thọ 1 người và Hà Nội 1 người), trong 4 người có chị Quàng Thị Nguyệt trúng cử.

Chị Quàng Thị Nguyệt sinh ngày 1/11/1997, dân tộc Khơ–mú; quê ở quán xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên; chỗ ở hiện nay là bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn. Chị Nguyệt tốt nghiệp đại học chuyên ngành công tác xã hội và nghề nghiệp hiện tại là nông dân.

Tại kỳ bầu cử Quốc hội khóa XIV cách đây 5 năm (năm 2016), cũng có một nữ nông dân 24 tuổi trúng cử đại biểu Quốc hội, đó là chị Triệu Thị Huyền (Yên Bái). Hiện chị là viên chức Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Yên Bái.

Trở lại với trường hợp chị Quàng Thị Nguyệt, trình bày chương trình hành động khi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, chị cho biết: Qua theo dõi trên các phương tiện truyền thông đại chúng và những vấn đề đã và đang diễn ra tại nơi cư trú, ứng cử viên nhận thấy, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã rất quan tâm ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình. Qua đó, từng bước loại bỏ được những định kiến "trọng nam khinh nữ", các vụ bạo hành gia đình có xu hướng giảm theo từng năm.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố như phong tục tập quán, và trình độ nhận thức nên vấn đề "trọng nam khinh nữ", bạo lực gia đình vẫn diễn ra và vẫn còn ăn sâu vào tiềm thức của một bộ phận nhân dân, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Đây đã và đang là vấn đề mà nhiều cử tri rất quan tâm, nhất là những cử tri thuộc thành phần yếu thế trong xã hội.

Chị hứa, nếu được bầu cử là đại biểu Quốc hội, chị sẽ cùng với các vị đại biểu Quốc hội trong Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh Điện Biên, kiến nghị với lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND và UBND tỉnh đưa ra những giải pháp mang tính chiến lược; đồng thời đề xuất với Quốc hội ban hành những văn bản quy phạm pháp luật nhằm từng bước giải quyết dứt điểm tình trạng bạo lực gia đình và tiến tới việc bình đẳng giới trên cả phương diện pháp luật và thực tiễn. 

Ở Điên Biên, mới đây khi Ủy ban bầu cử tỉnh công bố kết quả 52 người trúng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, cũng đã có 2 nữ nông dân trúng cử. Đó là chị Tẩn Thị Pen, 24 tuổi, quê ở xã Huối Só, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, dân tộc Dao; trình độ chuyên môn: tốt nghiệp Đại học chuyên ngành sư phạm mầm non.

Người thứ hai là chị Lò Thị Phượng, 25 tuổi, quê xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên; dân tộc Lào; tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Quản lý tài nguyên rừng.