( Tin tức thời sự ) - Căn nhà của một hộ dân bên trong có tất cả 6 người bị đất đá sạt, lở vùi lấp. Hiện hai người được đưa ra ngoài nhưng đã tử vong.

Khoảng 16 giờ 30 phút chiều 17/10, căn nhà của anh Hồ Văn Phơi ( khoảng 35 tuổi, ngụ thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) bị đất đá sạt, lở vùi lấp.

Lúc này trong nhà có vợ chồng anh Phơi cùng 4 người con. Đến khoảng 17 giờ 30, người dân đã đưa được vợ anh Phơi cùng người con ra ngoài, nhưng không qua khỏi).

Đến 20 giờ tối 17/10, chính quyền xã Húc vẫn đang trên đường vào hiện trường. Được biết, trên địa bàn xã Húc hiện đang mất điện trên diện rộng. Nhiều cầu, đập tràn dẫn vào các thôn, bản bị nước đứt gãy, lũ dâng cao, chia cắt nghiêm trọng.

Đường vào xã Húc bị sạt lở nặng

Ông Đặng Trọng Vân - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết đến 20 giờ 45 phút, lực lượng cứu hộ của huyện vẫn không vào được xã Húc vì địa bàn bị chia cắt nghiêm trọng do mưa lũ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá, ngôi nhà bị vùi lấp ở gần núi, có thể do mưa nhiều dẫn đến sạt lở.

Hiện, lực lượng UBND xã Húc đang cố gắng mò mẫm, cắt rừng để vào hiện trường, tham gia cứu hộ.

Đến 21 giờ 30 phút, lực lượng của UBND xã Húc đã vào đến thôn Tà Rùng. Hiện lực lượng này đang ở lại nhà một hộ dân cách hiện trường vụ sạt lở khoảng 50 m. Ngôi nhà của anh Hồ Văn Phơi bị gần nửa quả đồi vùi lấp, dù trước đó gia đình này có trồng tre nứa để giữ đất.

Nhiều cầu, đập tràn ở xã Húc bị nước cuốn trôi

Mưa lớn khiến tình hình sạt lở xảy ra nghiêm trọng. Khoảng 1h sáng 18/10, quả núi bất ngờ sạt lở vùi lấp nhiều người ở Đoàn kinh tế quốc phòng 337, thôn Cợp, xã Hướng Phùng (tỉnh Quảng Trị).

Có mặt tại hiện trường vụ lở núi vào sáng 18/10, ông Hà Ngọc Dương, Phó chủ tịch UBND xã Hướng Phùng, nói diện tích sạt lở rộng hơn một ha, đất đá ập xuống các khu nhà của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 nơi có nhiều quân nhân, hiện vẫn thấy một số vết tích các căn nhà.

"Từ 2h sáng đến giờ, núi sạt liên tiếp 4 đến 5 lần, nổ như bom, cả quả núi chực chờ rớt xuống", ông Dương nói. Nhà chức trách chưa thể tiếp cận hiện trường do Hướng Phùng đang mưa rất to, quả núi nhiều khả năng tiếp tục sạt lở.

Theo Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng QĐND VN, đoàn kinh tế 337 thuộc Quân khu 4, thông tin ban đầu cho hay "hơn 20 cán bộ chiến sĩ đang bị vùi dưới lòng đất". Do thời tiết xấu nên những người tham gia đào bới để tìm đồng đội phải lùi ra, tìm các biện pháp cứu hộ cứu nạn an toàn hơn.

Lũ lên lịch sử

Được biết tối 17/10, miền Trung mưa vẫn không ngớt. Nước lũ trên nhiều sông vẫn ở mức cao và đang tiếp tục lên. Đặc biệt, nhiều vùng trũng ở Quảng Trị người dân đang phải đối diện với trận lũ lịch sử.

Trưa 17/10, ông Nguyễn Văn Thanh, công an xã Ba Lòng (huyện Đakrông, Quảng Trị), báo tin khẩn: nước sông Ba Lòng đã dâng lên vượt đỉnh lũ hai lần trước khoảng một mét rồi.

Chưa bao giờ dân Ba Lòng trải qua một trận lũ lớn như thế. Những ngôi nhà chỉ còn nhìn thấy phần nóc. Nước đã ngập vào nhà nhiều nơi trên 4 mét. Đây đã là lần thứ 3 nước sông Ba Lòng dâng lên trong chỉ hơn một tuần.

Không chỉ vùng Đakrông, trận lũ này còn nhấn chìm nhiều làng mạc của huyện Triệu Phong và Hải Lăng.

Nước trên sông Thạch Hãn và Ô Lâu vẫn ở trên báo động 3. Hàng ngàn nhà dân bị ngập ở mức trên 2 mét. Đây là đợt lũ thứ 4 mà người dân vùng này vừa trải qua trong hơn một tuần qua. 

Quá nhiều trận mưa lũ chỉ trong một thời gian ngắn đã khiến nhiều huyện miền núi của Quảng Nam tan nát. Nặng nề nhất là ở Tây Giang, Đông Giang và Nam Giang…

Nước lụt ngập tới mái chợ Phò Trạch (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) chiều 17/10

Chiều 17/10 tiếp tục ghi nhận thêm hàng trăm điểm sạt lở vùi lấp các tuyến đường huyết mạch dẫn qua các huyện và xuống xã, trong khi đó mặt đường cũng bị xói lở nghiêm trọng khiến giao thông tê liệt.

Chiều 17/10, các huyện phía bắc Thừa Thiên Huế như Phong Điền, Quảng Điền, thị xã Hương Trà và trung tâm TP Huế có mưa lớn. Mực nước các sông Hương, sông Bồ, Ô Lâu lên nhanh.

Theo văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế, đến 18h00 tối, mực nước sông Hương đang lên và dao động ở mức 3,3 - 3,5m, xấp xỉ mức báo động 3 (3,5m); mực nước sông Bồ duy trì ở mức cao ở mức 4,7 - 4,9m, trên báo động III.  Dự báo trong vài ngày tới, trên địa bàn Thừa Thiên Huế tiếp tục mưa to đến rất to.

Thu Hà (Tổng hợp)