Ông Phạm Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL vừa ký quyết định xử phạt nhóm Rap Nhà Làm 45 triệu đồng vì sáng tác dung tục xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo.

Theo đó, quyết định xử phạt được đưa ra theo khoản 4 điều 13, Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Mức phạt đối với nhóm Rap Nhà Làm là 45 triệu đồng kèm theo yêu cầu buộc tiêu huỷ bản ghi âm.

Hình ảnh nhóm Rap Nhà Lam làm lễ sám hối ở chùa Quán Sứ sau sản phẩm xúc phạm Phật giáo. Ảnh: TL.

Trước đó, khi trả lời Dân Việt, ông Nguyễn Thu Đông - Trưởng phòng Quản lý biểu diễn và bản ghi âm ghi hình, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, Cục đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ VHTT&DL và Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) về việc xem xét và có hình thức xử lý đối với các sản phẩm "nhạc rác", trong đó có "Thích Ca Mâu Ni Chí" của nhóm Rap Nhà Làm và "Censored" của Chị Cả. Cả hai sản phẩm này đều có những ca từ không chuẩn mực, gây bức xúc dư luận.

Ông Nguyễn Thu Đông nhấn mạnh rằng, tất cả các cá nhân khi đăng tải các sản phẩm âm nhạc lên mạng đều phải chịu trách nhiệm về hành vi đó của mình. Đặc biệt, khi sản phẩm âm nhạc gây phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục và gây bất bình trong dư luận thì người sáng tác sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Nghị định 144/2020/NĐ-CP đã quy định rất rõ về những điều này. Bản thân những người đăng tải các bản nhạc rap/nhạc chế có nhiều ngôn từ dung tục, phản cảm… là đang tự hạ thấp giá trị của các tác phẩm âm nhạc của mình. 

Trước đó, nhóm Rap Nhà Làm đã đến chùa Quán Sứ - trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) để sám hối. Buổi sám hối được chứng kiến bởi Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN và chư tôn thuộc Văn phòng Trung ương GHPGVN. Trung ương GHPGVN cũng có văn bản gửi Tăng Ni, Phật tử trên cả nước mong tha thứ, bỏ qua cho nhóm này khi họ đã ý thức được hành vi sai trái.

Các thành viên nhóm Rap Nhà Làm. Ảnh: TL.

"Chúng tôi thừa nhận rằng nhận thức còn kém, từ đó gây ra hành động sai trái. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc. Cá nhân tôi cảm thấy rất biết ơn khi các thầy đã mở lòng từ bi tha thứ, chấp thuận lời xin lỗi của chúng tôi. Các thầy cũng đưa ra những lời chỉ dạy cần thiết và cho chúng tôi làm lễ sám hối", Low G - đại diện nhóm Rap Nhà Làm chia sẻ sau khi sám hối.

Nhóm Rap Nhà Làm gây xôn xao dư luận khi phát hành sản phẩm "Thích Ca Mâu Chí", trong đó có sử dụng một điển tích liên quan đến lịch sử Phật giáo và biến thành nội dung dung tục. Ngoài ra, hình ảnh Đức Phật cũng bị chế lại, đeo xích, đồng hồ… khiến dư luận bức xúc.

Nhiều người lên tiếng chỉ trích, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý. Cục Nghệ thuật Biểu diễn sau đó đã có văn bản gửi thanh tra Bộ VHTT&DL đề nghị xử lý.