Các công nhân, người lao động ở Thái Bình đi làm trong ngày ở tỉnh khác, cơ quan chức năng ở Thái Bình sẽ cấp thẻ cho những người này để qua các chốt kiểm dịch.

Theo hướng dẫn tạm thời về việc quản lý người lao động qua chốt kiểm soát dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thái Bình, người lao động tự do, người lao động là công dân của tỉnh Thái Bình thường xuyên đi làm việc trong các doanh nghiệp của các tỉnh lân cận, hoặc người lao động của các tỉnh lân cận vào làm việc tại tỉnh Thái Bình cần phải đáp ứng một số điều kiện để di chuyển qua chốt kiểm soát.

Điều kiện để người lao động được qua chốt kiểm soát dịch bệnhCovid-19 gồm:

Nơi lưu trú hiện nay không thuộc vùng phong tỏa, vùng kiểm soát dịch Covid-19; người lao động không thuộc diện các đối tượng nguy cơ với Covid-19; có giấy xác nhận/thẻ của chính quyền địa phương, doanh nghiệp nơi làm việc về nơi cư trú/lưu trú và nơi làm việc hiện tại; có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên (trong thời gian 7 ngày/lần kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm).

Để qua được chốt kiểm dịch Covid-19 ở địa bàn Thái Bình, giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 là một trong các điều kiện với công dân, người lao động... Ảnh: CDC Thái Bình

Đồng thời, các đối tượng cũng phải đáp ứng các điều kiện: Cam kết với chính quyền địa phương, doanh nghiệp nơi làm việc về việc tuân thủ đầy đủ các biện pháp, chống dịch trên suốt đường di chuyển từ nơi lưu trú/cư trú đến doanh nghiệp, nơi làm việc và ngược lại;

Thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống Covid-19; nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe nghi bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở… hoặc có yếu tố có nguy cơ với Covid-19 thì phải lập tức khai báo cho chính quyền, cơ quan y tế địa phương, doanh nghiệp nơi làm việc.

Ngày 22/7, thông tin từ UBND huyện Vũ Thư (Thái Bình), để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động qua lại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid – 19 thuộc tỉnh Thái Bình thuận lợi, căn cứ vào tình hình thực tế, UBND huyện điều chỉnh việc cấp thẻ qua các chốt kiểm dịch.

Mẫu thẻ cho người qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở Thái Bình.

Theo đó, thẩm quyền cấp thẻ là UBND huyện Vũ Thư; đơn vị tiếp nhận cấp thẻ là Phòng y tế huyện.

Theo UBND huyện Vũ Thư, hồ sơ cấp thẻ gồm:

- Đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn huyện Vũ Thư, hồ sơ gồm: Xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú, lưu trú; Xác nhận của doanh nghiệp nơi người lao động đang làm việc (Trường hợp doanh nghiệp có đông người lao động có nhu cầu cấp thẻ thì DN lập danh sách, hồ sơ chuyển về Phòng y tế huyện để được cấp thẻ).

- Đối với người lao động là công dân của huyện Vũ Thư thường xuyên làm việc tại các doanh nghiệp của các tỉnh lân cận, hồ sơ gồm: Xác nhận của UBND xã, thị trấn nơi người lao động cư trú, lưu trú; Xác nhận của doanh nghiệp nơi người lao động đang làm việc (Trường hợp doanh nghiệp có đông người lao động có nhu cầu cấp thẻ thì DN lập danh sách, hồ sơ chuyển về Phòng y tế huyện để được cấp thẻ).

- Đối với lao động tự do, hồ sơ gồm: Xác nhận của trưởng thôn, tổ trưởng dân phố nơi người lao động cư trú, lưu trú. UBND xã chuyển hồ sơ về Phòng y tế huyện để được cấp thẻ, đồng thời có trách nhiệm nhận thẻ, chuyển thẻ cho người lao động, quản lý giám sát chặt chẽ người lao động thuộc địa bàn, tránh việc sử dụng thẻ không đảm bảo điều kiện, không đúng mục đích, đối tượng.