Từ dưới biển sâu tới trên mặt đất, những hố tử thần dưới đây được Daily Mail bình chọn đẹp nhất thế giới.

Là vũng nước sâu nhất đại dương, hố Rồng được phát hiện ở Biển Đông vào năm 2016. Hố đá vôi chìm dưới biển này sâu 300,89 m, đủ sức chứa gọn một tòa nhà 95 tầng. Chiều ngang của hố rộng nhất là 130 m và hẹp nhất là 36 m. 20 loài thủy sinh vật mới đã được phát hiện ở đây.Hồ Đỏ, Croatia là hồ khổng lồ gần thành phố Imotski là hố tử thần lớn nhất ở châu Âu và thứ 3 trên trên thế giới. Vách đá xung quanh hố có chiều cao 247 m và hồ có độ sâu 281 m.Trong thế giới của hố sụt trên biển, Great Blue ở Belize là một trong những nơi quyến rũ nhất. Nơi đây đứng đầu trong danh sách 10 địa điểm tuyệt vời nhất Trái Đất trên kênh truyền hình Discovery Channel. Hố sụt là nơi sinh sống của nhiều sinh vật kỳ lạ như cá vẹt nửa đêm, cá mập rạn san hô Caribbean...Hố sụt biển Chết: Hơn 5.000 hố sụt trải khắp bờ phía tây biển Chết với nhiều hình dạng khác nhau. Các hố sụt này được tạo ra do quản lý tài nguyên nước không phù hợp. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc hình thành hố sụt liên quan tới tình trạng khô cạn dần của biển Chết.Hố sâu ở đồng bồng Tây Australia: Được hình thành sau khi một hang động đá vôi sụp đổ trên đồng bằng Nullarbor ở Tây Australia. Tới đây, du khách sẽ được khám phá mê cung rộng lớn với các đường hầm và hang động bên dưới.Hố tử thần bên bờ biển Oregon, Mỹ: Xuất hiện như thể rút hết nước biển Thái Bình Dương vào một lỗ hổng không đáy khổng lồ. Kích thước của hố đủ để nuốt chửng một chiếc thuyền lớn. Tuy nhiên, nơi đây được cho là an toàn bởi mực nước nông và lỗ hổng sâu khoảng 6,1 m. Cảnh tượng này đã thu hút hàng trăm khách du lịch mỗi năm.Hố Thiên đường, Trung Quốc: Với chiều dài 626 m, rộng 537 m và sâu 662 m, hố Thiên đường ở tây nam Trung Quốc là hố tử thần lớn nhất thế giới. Du khách có thể xuống đáy của kỳ quan này qua 2.800 bậc thang.Hố Umpherston, Australia: Hố tử thần trên núi Gambier trông giống như một khu vườn khổng lồ, với độ sâu 20 m và rộng 50 m. Du khách có thể xuống khám phá các khu vườn bậc thang ở đây.Hố Darvaza, Turkmenistan: Hố tử thần trên sa mạc Karakum bắt đầu bốc cháy từ năm 1971. Ngày nay, nó trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn dành cho những người thích khám phá thiên nhiên.

Theo các chuyên gia, hố tử thần có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà chúng ta khó có thể ngờ tới. Với tốc độ sụt lún kinh hoàng, hố tử thần có thể xuất hiện trước mắt bạn "chỉ trong nháy mắt".

Hố tử thần được định nghĩa là hiện tượng sụt lún địa chất ở những khu vực có cấu trúc địa chất đặc biệt; trên nền đất mềm, kém ổn định, dễ bị xói mòn hay có độ rỗng dưới lòng đất nên có thể bị sụt lún bất cứ lúc nào. Hiện tượng xảy ra là do các tầng cấu trúc ngầm bên trong, vòm của hang ngầm bị mất liên kết, sụp xuống, kéo theo phần đất phía trên như cây cối, nhà cửa...

Theo các chuyên gia, chính nước ngầm chảy qua khu vực đất nhiều chất cứng, dễ hòa tan như đá vôi, carbonate, muối... đã làm xói mòn lớp bề mặt vững chắc, tạo ra hố và nhiều khoang ngầm. Hệ quả là những hố sâu xuất hiện, kéo lớp bề mặt sụp đổ vào trong.