Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo khu vực miền núi phía Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên... sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trong đợt mưa dông diện rộng sắp tới.

Ảnh minh hoạ: Hồng Cường.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên hôm nay (30.6), ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng. Khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30 - 50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 18 giờ.

Tuy nhiên, dự báo nắng nóng sẽ nhanh chóng dịu dần khi có "mưa vàng" giải nhiệt. Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết hiện nay, vùng hội tụ gió đang được thiết lập trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m hoạt động mạnh dần lên nên từ chiều tối và đêm nay (30.6), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Riêng khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30 - 80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ chiều tối và đêm 1.7 đến 4.7, mưa lớn có xu hướng gia tăng ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên từ ngày 30.6 đến khoảng 2.7, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

"Trong đợt mưa sắp tới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định khu vực có khả năng xảy ra mưa lớn nhất là Tây Bắc, Việt Bắc. Trong đó đặc biệt chú ý các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên.

Cần đặc biệt lưu ý trong bối cảnh nền nhiệt độ ở miền Bắc đang cao, những trận mưa sắp tới có nhiều khả năng gây ra dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngoài ra, khả năng lũ quét, sạt lở đất đá sẽ có nguy cơ cao ở vùng núi Bắc Bộ, riêng các tỉnh trọng tâm mưa lớn ở trên có khả năng rất cao. Người dân cần đặc biệt chú ý trong các bản tin dự báo, cảnh bá tiếp theo" - ông Năng khuyến cáo.