Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết vừa phát hiện thêm mỏ dầu khí có trữ lượng lớn tại lô 114 nằm ở ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam.

Phát hiện mỏ dầu khí trữ lượng lớn

Lô 114 nằm ở ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc Bể Sông Hồng, cách đất liền gần nhất thuộc Tỉnh Quảng Trị 65 km, cách Đà Nẵng khoảng 86 km.

Hợp đồng dầu khí Lô 114 hiện do Eni Vietnam B.V. là nhà điều hành, nắm giữ 50% quyền lợi tham gia, ESSAR E&P Limited nắm giữ 50% quyền lợi tham gia và đang trong giai đoạn tìm kiếm thăm dò.

Ước tính ban đầu trữ lượng của mỏ Kèn Bầu có từ 7 đến 9 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên

Eni Vietnam B.V. đã tiến hành thử 2 khoảng vỉa, thu thập khá nhiều tài liệu về mẫu chất lưu cho thấy tích tụ hydrocarbon đáng kể tại phát hiện Kèn Bầu. Với kết quả của giếng khoan 114-Ken Bau-2X, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng của năm 2020.

Ước tính ban đầu trữ lượng của mỏ Kèn Bầu có từ 7 đến 9 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên (Tcf) tại chỗ và khoảng từ 400 đến 500 triệu thùng condensate.

Với kết quả này, các bên nhà thầu của PSC Lô 114 (Eni Vietnam B.V. và ESSAR E&P Limited) đang xây dựng kế hoạch thẩm lượng tổng thể phát hiện Kèn Bầu trong những năm tiếp theo và khoan thăm dò các cấu tạo tương tự tại lô hợp đồng.

Sau đó, Eni Vietnam B.V. sẽ tiến hành lập báo cáo trữ lượng, báo cáo phát triển mỏ. Dự kiến, phát hiện Kèn Bầu có thể đưa vào phát triển khai thác từ năm 2028.

Đây là tiền đề cực kỳ quan trọng cho các hoạt động tìm kiếm thăm dò cũng như phát triển khai thác tiếp theo tại Lô 114 và các khu vực lân cận, góp phần phát triển mạnh mẽ công nghiệp điện khí, các sản phẩm từ khí tại khu vực Quảng Trị - Thừa Thiên Huế và miền Trung.

Đồng thời, thành công này góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng của quốc gia cũng như sự phát triển bền vững của ngành dầu khí Việt Nam trong tương lai.

Hơn 6,2 triệu USD viện trợ giúp Việt Nam ứng phó dịch Covid-19

Hiệp định trị giá hơn 6,2 triệu USD nhằm tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm Covid-19, nghiên cứu vaccine và bộ xét nghiệm Covid-19 cũng như truyền thông về dịch bệnh.

Hơn 6,2 triệu USD viện trợ giúp Việt Nam ứng phó dịch Covid-19

Dự án sẽ tăng cường năng lực của hệ thống phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh và Dịch tễ Trung ương (NIHE) và các hệ thống phòng xét nghiệm khác trên toàn quốc, giúp tăng năng lực đánh giá miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19.

Khoản viện trợ này cũng sẽ được dùng cho công tác mua sắm và cung cấp thiết bị nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), giúp phục vụ nghiên cứu, phát triển vaccine mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh.

Dự án ​​sẽ hỗ trợ cho khoảng 200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh trên địa bàn toàn quốc.

Dự án hỗ trợ cho NIHE và POLYVAC, hai đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine và y tế công cộng hàng đầu của Việt Nam, trực tiếp góp phần cải thiện năng lực của Việt Nam trong công tác phát hiện và ứng phó với Covid-19.

Dự án được tài trợ bởi Quỹ Tài chính Khẩn cấp Phòng chống Đại dịch (PEF) qua khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.

Hà Nội trình dự án metro ga Hà Nội - Hoàng Mai

Theo tờ trình của Hà Nội, quy mô, năng lực phục vụ của dự án đường sắt đô thị số 3 cơ bản phù hợp với quy hoạch, tương đồng với quy mô tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - ga Hà Nội đang được xây dựng. Tuyến này khi đi vào hoạt động, sẽ kết nối với các tuyến đường sắt đô thị khác.

Trong phương án được đưa ra, các điểm tuyến bao gồm tuyến đi ngầm toàn bộ theo hành lang Trần Hưng Đạo - Trần Thánh Tông - Kim Ngưu - Tam Trinh. Ngoài ra còn ống hầm kép đi song song, ngầm qua nút giao Ô Đống Mác, Mai Động và kết thúc phía sau vành đai 3 với 7 ga ngầm (Hàng Bài, Trần Thánh Tông, Kim Ngưu, Mai Động, Tân Mai, Tam Trinh, Yên Sở).

Dự án còn 1 khu lập tàu (phía sau, sát trạm bơm Yên Sở). Tuyến đường sắt này dự kiến đi qua các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai.

Dự kiến, đoạn tuyến chính của dự án có tổng chiều dài 8,786 km, với 8,13 km ngầm, 0,57 km hở và 0,086 km đi trên mặt đất. Diện tích đất xây dựng vào khoảng 34,25 ha.

UBND TP Hà Nội dự kiến tiến độ đầu tư dự án bảo đảm thực hiện trong giai đoạn 2020-2030 theo Quyết định số 519/QĐ-TTg ngày 31/3/2016 của Thủ tướng.

Bắt giữ gần 1,8 triệu khẩu trang lậu tại Quảng Bình và Hà Nội

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7 thuộc Cục QLTT Quảng Bình đã phát hiện một đối tượng vận chuyển 18.950 hộp khẩu trang y tế (tương đương 947.500 chiếc) không có hóa đơn chứng từ, trị giá gần 1 tỷ đồng.

Cụ thể, sau khi nhận được thông tin báo cáo về đối tượng buôn lậu khẩu trang số lượng lớn, Đội QLTT số 7 đề xuất Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Quảng Bình phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Quảng Bình) đón dừng và kiểm tra ôtô tải mang BKS 29H-383.83.

Địa điểm kiểm tra nằm trên quốc lộ 1A (thuộc địa phận xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Tài xế điều khiển là Phan Xuân Thanh, thường trú tại xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Giá xăng khiến CPI tăng 0,4%

Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê cho biết trong tháng 7, cả nước có 13.200 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 239.300 tỷ đồng, giảm 3,8% về số doanh nghiệp nhưng tăng 72% về vốn đăng ký.

Tính chung 7 tháng đầu năm, có 75.200 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 936.400 tỷ đồng, vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 12,4 tỷ đồng.

Cả nước có thêm 4.839 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng. Ngoài ra, 3.372 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 3.068 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, có 1.504 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể và 4.591 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,4% so với tháng trước, chủ yếu do giá xăng dầu trong nước biến động tăng theo giá xăng dầu thế giới và nhu cầu sử dụng điện, nước tăng cao trong thời gian nắng nóng kéo dài.

Mặc dù vậy, CPI tháng 7 vẫn giảm 0,19% so với tháng 12/2019 và là mức thấp nhất trong giai đoạn 2016-2020. CPI bình quân 7 tháng đầu năm lại tăng 4,07% so với cùng kỳ năm ngoái.