Để cảnh báo về sự nguy hiểm của một loại thuốc mê nữ bác sĩ đã tự thử nghiệm trên bản thân rồi đăng lên mạng xã hội.

Cuối tháng 12/2020, một cô gái 23 tuổi ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã bị cấp trên chuốc thuốc mê, hành hung và cưỡng hiếp. Thương tâm hơn nạn nhân sau đó đã qua đời. Theo điều tra của cảnh sát, nguyên nhân cô gái tử vong là vì bị ngộ độc thuốc mê Sevoflurane.

Nhận thấy Sevoflurane được sử dụng ngày càng nhiều trong các hoạt động tội phạm, nhất là cưỡng hiếp, bác sĩ Chen (32 tuổi) đã đưa ra quyết định táo bạo là thử thuốc Sevoflurane trên chính cơ thể mình

Nữ bác sĩ tự chuốc thuốc mê rồi đăng video lên mạng xã hội.

"Tôi muốn làm rõ rằng việc tự thử nghiệm loại thuốc này không được khuyến khích và rất nguy hiểm. Đừng thử điều này ở nhà. Tôi chỉ muốn cảnh báo cho mọi người, nhất là phụ nữ, về sự nguy hiểm của thuốc Sevoflurane”, Chen nói.

Theo truyền thông Trung Quốc, Chen là bác sĩ sản phụ khoa, hiện đang công tác tại một bệnh viện ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô. Cô khá nổi tiếng trên mạng xã hội Weibo với hơn 2,3 triệu người theo dõi.

Trong video dài 4 phút đăng trên trang cá nhân ngày 17/2, Chen đã đổ một ít thuốc (được cho là Sevoflurane) vào một chiếc khăn tay rồi tự bịt lên mũi. Chỉ vài giây sau, cơ thể nữ bác sĩ run lên, bắt đầu có biểu hiện bất thường rồi ngất đi. Sau khoảng 1 phút, bác sĩ Chen dần tỉnh lại và kết thúc video thử nghiệm của mình.

Hành động của Chen lập tức “gây bão” cộng đồng mạng. Trong khi nhiều người biết ơn về lời cảnh báo của nữ bác sĩ thì số khác nghi ngờ liệu loại thuốc mà cô thử nghiệm có phải là Sevoflurane hay không. Và nếu đúng thì nguồn gốc của số thuốc này là từ đâu. Bởi theo quy định, Sevoflurane và một số thuốc tương tự ma túy thuộc nhóm thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần bị nhà nước quản lý. Bất kỳ hành vi mua bán bất hợp pháp các mặt hàng như vậy sẽ bị điều tra.

Trước sự hoài nghi của cộng đồng mạng, bác sĩ Chen đã lên tiếng. Cô cho biết mình mua 1 chai Sevoflurane hết hạn hợp pháp với đơn thuốc của bác sĩ. Sau khi làm video, cô đã giao nộp toàn bộ số thuốc mê còn lại cho cảnh sát.

Hiện tại, bác sĩ Trần đã xóa đoạn video trên đồng thời khóa trang cá nhân để tránh sự công kích của cư dân mạng. Nhưng cô tin những gì mình làm đều là hợp pháp. Được biết, cảnh sát đang lên kế hoạch tiêu hủy số thuốc này.

Minh Hoa (t/h)