Trong cuộc chiến chống Covid-19 của Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung là Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Hà Nội. Sau khi Chủ tịch Hà Nội bị tạm đình chỉ, ai sẽ chỉ đạo công tác phòng chống dịch trong thời điểm diễn biến rất phức tạp hiện nay?

Như Dân Việt đưa tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Quyết định nêu rõ, tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật. Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 90 ngày, kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ công tác.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội, chiều 10/8.

Sáng 12/8, trao đổi với PV Dân Việt liên quan đến việc điều hành công việc tại UBND TP.Hà Nội, trong đó có công tác phòng, chống dịch Covid-19, một lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cho biết, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 sẽ cùng các Phó Ban khác chỉ đạo công tác phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội đến khi có Trưởng ban. "Ủy ban sẽ có phân công và thông báo" – vị này cho hay.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP.Hà Nội, theo quyết định thành lập, Ban có một Trưởng ban và 3 Phó Trưởng ban.

Trong đó, ông Nguyễn Đức Chung là Trưởng Ban Chỉ đạo; ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP làm Phó Trưởng ban Thường trực, 2 Phó Trưởng ban còn lại là Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản và Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền. Do đó, khi ông Chung bị tạm đình chỉ, các công việc của Ban chỉ đạo đang được giao cho các Phó Ban điều hành.

Đến nay, Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội đã trải qua 52 phiên họp. Tại phiên họp mới nhất (ngày 10/11), Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch Covid-19 còn kéo dài chứ không phải ngày 1 ngày 2.

Ông Chung đặc biệt lưu ý, Thường trực Thành ủy đánh giá, công tác tuyên truyền phòng chống dịch hiện nay chưa đạt hiệu quả như trong giai đoạn trước.

Ở cơ sở vẫn có nơi, có chỗ chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch từ việc như đeo khẩu trang đến đảm bảo khoảng cách phòng dịch; việc quản lý người cách ly tại nhà vẫn chưa được chặt chẽ. Vì vậy, trước hết yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ 8/7 phải khai báo y tế; từ 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Nhắc lại lưu ý của Bộ Y tế về khâu yếu nhất và dễ bùng phát dịch bệnh nhất là trong các bệnh viện, Chủ tịch Hà Nội một lần nữa yêu cầu Sở Y tế thường xuyên đôn đốc làm sao để các bệnh viện, phòng khám phải quản lý chặt chẽ, phân luồng khám chữa bệnh tuân thủ quy trình phòng dịch, chú ý đến các bệnh nhân nặng, bệnh nhân già, có bệnh nền; hạn chế tối đa người vào thăm nuôi, mỗi trường hợp bệnh nặng chỉ cho một người chăm sóc.

Nêu việc Thành ủy Hà Nội sẽ thành lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung nhắc nhở BCĐ các quận, huyện, các đội phản ứng nhanh phải đảm bảo trực 24/24/7, khẩn trương đảm bảo vật tư tiêu hao để phòng chống dịch.

"Trong giai đoạn hiện nay, việc phát hiện kịp thời, lấy mẫu nhanh chóng, xét nghiệm phải chạy đua với thời gian. Cố gắng phấn đấu trước ngày 20/8 sẽ lấy mẫu và xét nghiệm xong 75.000 người trở về từ Đà Nẵng từ 15/7 đến nay và những người sắp về. Cần quyết liệt, khẩn trương, không chủ quan, nhưng không quá lo lắng để đạt được kết quả", ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh, trong trường hợp các quận, huyện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 sau xét nghiệm, đề nghị các đơn vị làm theo đúng quy trình: "Không tổ chức cách ly cả phường hay quận mà tiến hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và BCĐ Trung ương. Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, CDC, các phường, phòng y tế căn cứ tình hình thực tiễn, khảo sát, có giải pháp phù hợp, ban hành quyết định cách ly tập trung; cách ly tại nhà; tổ chức cách ly 1 đoạn phố, 1 thôn, xóm hoặc nhóm các số nhà…".

Thành An