Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 đã họp phiên thứ nhất bầu Ban Thường vụ, Bí thư và các Phó Bí thư Thành ủy TP, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP

Chiều 17-10, tại ngày làm việc thứ ba, danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức được công bố.

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục chỉ đạo Đảng bộ TP HCM

Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 61 người, do đại biểu bầu từ 72 ứng cử viên đã được Đại hội biểu quyết thông qua. Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI trẻ tuổi nhất là bà Phan Thị Thanh Phương, sinh năm 1984, Bí thư Thành Đoàn TP HCM.

Đến tối 17-10, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM XI nhiệm kỳ 2020-2025 đã họp phiên thứ nhất, bầu Ban Thường vụ, Bí thư và các Phó Bí thư Thành ủy TP HCM. Ban Thường vụ gồm 15 người. Tuy nhiên, trước đó, ông Nguyễn Văn Nên được Bộ Chính trị chỉ định tham gia Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM. Như vậy Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM khóa XI có 16 người.

Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 vào ngày 17-10 Ảnh: NGỌC LINH

Cũng tại phiên họp thứ nhất này, ông Nguyễn Văn Nên đắc cử Bí thư Thành ủy TP HCM với số phiếu 62/62, đạt tỉ lệ 100%. Bốn Phó Bí thư Thành ủy gồm: ông Nguyễn Hồ Hải, bà Nguyễn Thị Lệ, ông Nguyễn Thành Phong và ông Trần Lưu Quang.

Trước đó, ông Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM khóa X - đã công bố thông báo từ Bộ Chính trị phân công ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM khóa X, sau Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, tiếp tục theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP cho đến khi kết thúc Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có giải trình về những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP trong nhiệm kỳ tới. Theo đó, Chủ tịch UBND TP đã báo cáo và xin ý kiến Đại hội điều chỉnh chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn TP bình quân hằng năm là 8% (thay vì 8-8,5% như trong báo cáo trình Đại hội trước đó).

Ngoài ra, điều chỉnh con số GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2025 đạt 8.500 USD/người (thay vì từ 8.500-9.000 USD/người như báo cáo trình Đại hội trước đó); đến năm 2030 đạt 13.000 USD/người (thay vì từ 13.000 - 14.000 USD/ người); năm 2045 đạt 37.000 USD/người (thay vì 40.000 USD/người).

Theo giải trình của ông Nguyễn Thành Phong, TP HCM là địa phương có độ mở kinh tế lớn, tổng kim ngạch xuất khẩu chiếm tỉ trọng lớn trong GRDP. Trong khi đó, các nước Âu, Mỹ và nhiều nước trên thế giới đang bước vào làn sóng lây nhiễm thứ 2, thứ 3 dịch Covid-19. Sự phục hồi của các nền kinh tế thế giới còn chậm, nhanh nhất phải hết năm 2021.

Từ đó, có thể thấy tình hình kinh tế thế giới còn khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế TP. Ngoài ra, vẫn chưa xác định được thời điểm tiếp cận được vắc-xin phòng dịch Covid-19. TP HCM đang đề xuất trung ương tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP vào năm 2021 lên 23% để bảo đảm nhu cầu đầu tư cho phát triển. Tuy nhiên, tình hình chung cả nước còn khó khăn nên đề xuất tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách còn chưa được xem xét. Thế nên, mức tăng GRDP là 8% trong giai đoạn tới là phù hợp với tình hình thực tế. Các đại biểu đã biểu quyết, thông qua các chỉ tiêu trên.

Trước đó, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê đã trình bày báo cáo tổng hợp các ý kiến thảo luận tổ liên quan đến báo cáo chính trị và văn kiện trình Đại hội. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Trần Thế Thuận cũng báo cáo kết quả biểu quyết các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ tới và nêu rõ những chỉ tiêu còn có ý kiến đề xuất khác nhau của đại biểu. Trong đó, có ý kiến đề nghị xem xét lại chỉ tiêu tăng trưởng GRDP cho phù hợp với tình hình thực tiễn và khả năng thực hiện của TP. 

Danh sách Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM

. Ông Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy TP HCM

. Ông Trần Lưu Quang – Phó Bí thư Thành ủy TP HCM

. Ông Nguyễn Thành Phong – Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, Chủ tịch UBND TP HCM

. Bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, Chủ tịch HĐND TP HCM

. Ông Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy TP HCM

. Ông Lê Hồng Nam – Giám đốc Công an TP HCM

. Ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch thường trực UBND TP HCM

. Ông Nguyễn Văn Nam – Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP HCM

. Bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch HĐND TP HCM

. Ông Phan Nguyễn Như Khuê – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM

. Ông Dương Ngọc Hải – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM.

. Ông Nguyễn Văn Hiếu – Bí thư Quận ủy quận 5

. Ông Lê Hòa Bình – Giám đốc Sở Xây dựng

. Ông Nguyễn Hữu Hiệp – Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM

. Bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM

. Bà Trần Kim Yến – Bí thư Quận ủy quận 1

Danh sách 14 ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy

Tại phiên họp lần thứ nhất của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XI, ông Dương Ngọc Hải trúng cử chức danh Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.

Danh sách ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, gồm các ông, bà:

1. Phan Thị Mỹ Anh

2. Đặng Minh Đạt

3. Dương Ngọc Hải

4. Lê Quốc Hùng

5. Nguyễn Hùng Phong

6. Nguyễn Thị Phương Mai

7. Võ Văn Minh

8. Hồ Nam

9. Trần Văn Nam

10. Bùi Thị Sáu

11. Trần Quốc Thảo

12. Phan Thị Bình Thuận

13. Đào Anh Tuấn

14. Lê Minh Tuấn