HLV người Nhật Akira Nishino đặc biệt quan tâm đến tiền đạo trẻ Ekanit Panya, cũng như tiếp tục gọi ông Sirisak Yodyardthai làm trợ lý.

Xác nhận từ Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT), ông Sirisak Yodyardthai - người từng giữ vị trí HLV tạm quyền tuyển Thái Lan ở ASIAN Cup 2019 và King's Cup chính thức trở thành trợ lý HLV của ông Akira Nishino.

Ngoài ra, bản thân HLV người Nhật này cũng khẳng định với báo giới ông đang đặc biệt ấn tượng với tiền đạo trẻ Ekanit Panya.

Thậm chí, truyền thông Thái Lan cho rằng tiền đạo 19 tuổi này sẽ là "quân bài trong tay áo" của HLV người Nhật trong thế trận tấn công.

Ông Nishino nhận xét về Panya như sau: "Tôi đặc biệt có ấn tượng tốt về Ekanit Panya. Cậu ấy là cầu thủ giỏi và có những phẩm chất rất đặc biệt". Hiện Panya đang khoác áo Chianrai United, đội đứng thứ hai Thai League và có 8 bàn thắng.

Như vậy, với việc tiếp tục sử dụng Yodyardthai làm trợ lý, có thể thấy ông Nishino đã có cánh tay phải cực kỳ thấu hiểu bóng đá Thái Lan. Nhân vật này cũng từng là trợ lý cho HLV Milovan Rajevac.

Tiền đạo trẻ Ekanit Panya

Bản thân ông Yodyardthai luôn có quan điểm cứng rắn về việc Thái Lan là "vua Đông Nam Á" và luôn kêu gọi các cầu thủ của Thái có tinh thần ăn thua khi bị Việt Nam vượt mặt.

Vì vậy, dưới sự dẫn dắt của một HLV người Nhật với những tính cách cứng rắn, kỷ luật đã thành thương hiệu, cùng với trợ lý đầy lòng tự tôn, Voi chiến sắp tới sẽ đối đầu Việt Nam với một tinh thần quyết tâm rất cao.

Còn về vấn đề chiến thuật, cần chú ý đặc biệt đến 3 yếu tố. Thứ nhất, khi ông Nishino đặc biệt chú ý đến Panya, cần quan sát cách thi đấu của tiền đạo này. Panya có thể hình nhỏ, nhưng đặc biệt nhanh nhẹn và đầy kỹ thuật. Cầu thủ này có thể đá cả hai cánh và có xu hướng bó vào trung lộ rồi dứt điểm trong vòng cấm.

Thứ hai, Thái Lan vừa tung ra thông tin 2 tiền đạo chủ lực là Teerasil Dangda và Adisak Kraisorn đều đang gặp chấn thương, khả năng ra sân đối đầu với Việt Nam là rất thấp.

Thứ ba, ông Nishino từng khẳng định điểm mạnh của Thái Lan lại là tuyến giữa và vị trí hộ công. Ông này sẽ xây dựng đội bóng xung quanh nhân vật đang chơi ở J-League là "Messi Thái" Chanathip Songkrasin, cùng với xương sống chiến thuật là 2 tiền vệ Chanathip Songkrasin và Thitiphan Puangchan, cùng cầu thủ chạy cánh Theerathon Bunmathan.

Từ 3 yếu tố này có thể thấy, người Thái khả năng sẽ không chơi với sơ đồ 4-2-3-1 thường thấy với 1 tiền đạo cắm. Thay vào đó, họ có thể chơi sơ đồ 3 tiền đạo như 4-3-3 hoặc 3-4-3.

Với sơ đồ này, các tiền đạo nhanh nhẹn sẽ thường xuyên hoán đổi vị trí cho nhau gây hỗn loạn hàng thủ đối phương, đồng thời tạo khoảng trống để 2 cầu thủ chạy cánh dâng cao hoặc xâm nhập cấm địa.

Sơ đồ này sẽ mang lại nhiều đất diễn nhất cho "Messi Thái". Chưa kể đến việc Thái Lan cũng đang sở hữu ít nhất 2 tiền vệ có khả năng càn quét trung lộ. Ngoài ra, đây cũng là sơ đồ vận hành tiệm cận nhất với lối đá chuyền ngắn, đề cao kiểm soát bóng mà ông Nishino đang theo đuổi (vốn là một tín đồ của bóng đá Tây Ban Nha).

"Messi Thái" Chanathip Songkrasin tiếp tục được HLV Nishino chọn mặt gửi vàng

Nếu người Thái thực sự áp dụng chiến thuật này, sẽ là bài toán rất khó khăn với Việt Nam. Trước hết, khu vực trung lộ sẽ là nơi diễn ra các cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất. Các cầu thủ tuyến giữa Việt Nam sẽ phải liên tục pressing không để đối phương dễ dàng triển khai thế trận.

Hàng thủ ngược lại sẽ phải duy trì kỷ luật và đảm bảo cự ly đội hình đặc biệt khoa học. Phòng thủ khu vực là hiệu quả nhất khi đối đầu với cách chơi số 9 ảo của hàng công đối phương.

Thời điểm này sẽ rất cần sự ăn ý của các cầu thủ phòng ngự cũng như nhãn quan chiến thuật của trung vệ chỉ huy hàng thủ (với Việt Nam hiện đang là Quế Ngọc Hải).

Đến thời điểm này, HLV người Nhật vẫn đang giấu bài nhưng chắc chắn, trong trận đấu với Việt Nam, Thái Lan sẽ trình làng một Voi chiến hoàn toàn mới và đầy quyết tâm phục hận. Đây sẽ là trận đấu đáng xem nhất của bóng đá Đông Nam Á trong năm 2019 này.

Hồng Hải