Tổng thống Donald Trump mập mờ về khả năng gỡ thuế quan của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ chưa đồng ý rút lại thuế quan nhập khẩu với Trung Quốc dù căng thẳng thương mại với Trung Quốc đã hạ nhiệt.

Ông Trump bất nhất với cấp dưới về gỡ bỏ thuế quan hàng hóa  Trung Quốc.

Ông Donald Trump cho biết, ông chưa quyết định việc rút lại thuế nhập khẩu với Trung Quốc, dù Bắc Kinh muốn như vậy.

"Tôi vẫn chưa đồng ý điều gì cả. Trung Quốc muốn gỡ bỏ thuế ở một mức độ nào đó, không phải gỡ hoàn toàn vì họ biết tôi sẽ không làm như vậy" - ông nói.

Thuế quan là yêu sách hàng đầu của ông Trump nhằm gây sức ép với Trung Quốc, bắt buộc Bắc Kinh phải hành động nhiều hơn cho một thỏa thuận thương mại, mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Việc giảm bỏ thuế quan được cho là hạ sách của ông Trump nên không dễ gì Tổng thống Mỹ từ bỏ.

Dẫu vậy, tuyên bố của ông Trump trái ngược với cấp dưới. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow xác nhận trên Bloomberg rằng đàm phán có tiến triển.

"Nếu đạt thỏa thuận giai đoạn một, sẽ có nhượng bộ và đồng thuận về thuế" - ông nói.

Lời khẳng định của ông Kudlow bình luận về lời người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết hai bên đã đàm phán và "đồng ý gỡ bỏ thuế nhập khẩu theo giai đoạn".

Sự bất nhất của chính quyền ông Donald Trump không phải hiếm gặp. Tổng thống Mỹ luôn có những cách tung hỏa mù như vậy một khi ông đề cập đến các thỏa thuận với quốc gia khác.

Phản ứng của Tổng thống Trump không làm giới quan sát ngạc nhiên. Nhiều chuyên gia dự đoán cách phản ứng của ông Trump một cách... trúng phóc.

William Reinsch, cố vấn cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (Mỹ) bình luận.

“Phía Trung Quốc cho rằng ông Trump cần thỏa thuận hơn Trung Quốc và Trung Quốc đang cố gắng làm điều lâu nay họ vẫn làm là tăng cường lợi thế. Họ (Trung Quốc) sốt ruột để thúc đẩy xóa bỏ thuế quan hơn bao giờ hết và đang đẩy mạnh việc này” - ông Reinsch nhận định.

Nick Marro, chuyên gia phân tích thương mại tại công ty tư vấn và nghiên cứu kinh tế Economist Intelligence Unit đánh giá, tuyên bố của người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc có thể phản ánh niềm tin của Trung Quốc về việc ông Trump muốn đạt thỏa thuận thương mại đã tăng lên. “Trung Quốc có thể bắt thóp được điều này và bắt đầu chơi tất tay vì họ biết ít nhất về mặt chính trị họ đang ở cửa trên”, Marro bình luận.

Tại Bắc Kinh, giới theo dõi thương chiến Mỹ - Trung cho rằng các nhà đàm phán Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trước các yêu cầu của Mỹ, kể cả yêu cầu Trung Quốc chi 50 tỷ USD mua nông sản Mỹ trong 2 năm.

Một số diễn giả Trung Quốc, gồm các cựu quan chức chính phủ cho rằng dù hai bên có thể đạt thỏa thuận thương mại trong ngắn hạn thì mâu thuẫn Mỹ - Trung trên các mặt trận khác vẫn kéo dài trong nhiều thập kỷ nữa.

Ông Liu Shijin, Phó Chủ tịch Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc - một tổ chức do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc Vụ viện Trung Quốc (DRC) thành lập - nhận định, các mâu thuẫn hai bên không đơn thuần về thương mại và rất nhiều bất đồng khác vẫn chưa được khơi mào.

Tính cho đến nay, thâm hụt thương mại với Trung Quốc đã giảm xuống còn 263 tỷ USD từ mức gần 302 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm ngoái.

Cụ thể, hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm 53 tỷ USD, xuống còn gần 342 tỷ USD. Trong tháng 9, Mỹ chỉ nhập khẩu hàng hóa trị giá hơn 40 tỷ USD, giảm gần 48 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc cũng giảm còn gần 78,7 tỷ USD so với mức 93,3 tỷ USD vào năm 2018, tức chỉ giảm 14,5 tỷ USD.

Trong 9 tháng đầu năm, xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc giảm 15,5% so với cùng kỳ năm trước, nhiều hơn so với mức giảm 13,5% từ chiều ngược lại.

Báo cáo từ một công trình nghiên cứu của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) được công bố hôm 5/11 cho thấy, Trung Quốc đã mất khoảng 35 tỷ USD do hàng hóa không còn xuất sang Mỹ.

Hải Lâm