TPO - Nhắc đến cố nhà thơ Xuân Kỳ (1953- 2007), nhiều người thường nghĩ ngay tới những bộ phim được gọi là “Phim mỳ ăn liền” do ông tham gia sản xuất đầu thập niên 90 như Ngã ba lòng, Oan... oan tình, Tiếng khóc dậy thì... Tuy nhiên ít người biết Xuân Kỳ cũng là nhà thơ với nhiều tác phẩm phổ nhạc được công chúng yêu thích như Chuyện ba người, Bao năm ta chờ em, Mong đợi ngậm ngùi, Ngã ba lòng...

Xuân Kỳ được biết tới trong giới văn nghệ Sài Gòn với những bài thơ được phổ nhạc và những bộ phim, khi ông đưa những nhân vật đi qua cuộc đời lên các màn ảnh. Ca khúc Ngại ngùng cũng là một bài hát nổi tiếng của Xuân Kỳ kết hợp với nhạc sĩ Quốc Dũng. Nhạc phẩm đặc sắc này được chất giọng trầm đục, đặc biệt của Bảo Yến truyền tải lần đầu đến người nghe và phổ biến rộng rãi, chiếm lĩnh thị trường băng nhạc. “Em đã biết cong môi từ chối những điều anh muốn nói…” lời đầu trong bài hát đã từng là câu hát cửa miệng của rất nhiều khán giả trẻ đầu những năm 90.

Nhạc sỹ Quốc Dũng- Người phổ thơ Xuân Kỳ thành ca khúc nổi tiếng "Ngại ngùng"

Nhạc sĩ Quốc Dũng cũng chia sẻ những kỷ niệm về nhà thơ tài hoa. “Thời đó Xuân Kỳ thường đến nhà, mang những bài thơ của ông để tôi xem và phổ nhạc. Thời đó, tôi viết nhạc rất nhanh, chỉ khoảng một giờ đồng hồ sau đó đưa cho ca sĩ thu âm. Ngại ngùng được viết sau năm 1975 nhưng lại mang âm hưởng của thời vàng son ngày trước được nhiều ca sĩ yêu thích chọn hát. Một vài người hát sai âm điệu nhưng đối với tôi điều đó không quan trọng, tôi thấy ai hát cũng hay”.

Ca sỹ Bảo Yến thể hiện rất thành công các ca khúc phổ thơ Xuân Kỳ

Một sáng tác của Xuân Kỳ được Từ Huy phổ nhạc là Mong đợi ngậm ngùi cũng rất được khán giả yêu thích. Ca khúc theo phong cách pop, rock trẻ ra đời trong những năm 80 – 90 trở thành lời tỏ tình đáng yêu của tuổi áo trắng, được đông đảo giới trẻ đón nhận hát nghêu ngao mỗi khi rơi vào tâm trạng hụt hẫng ngậm ngùi.

Nhà thơ Xuân Kỳ thời trẻ

Đặc biệt danh ca Thái Châu sẽ thể hiện lại Bao năm ta chờ em (thơ Xuân Kỳ, nhạc Nguyễn Ngọc Thiện). Anh kể cơ duyên gặp gỡ với nhà thơ Xuân Kỳ: “Cuối năm 1989, Xuân Kỳ có làm một số bài thơ, muốn liên hệ với nhạc sĩ phổ nhạc. Cơ duyên để tôi biết đến Xuân Kỳ, là khi ông liên hệ với nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện phổ nhạc và tìm tôi hát ca khúc Bao năm ta chờ em. Tôi là người đầu tiên hát và thu âm ca khúc này. Xuân Kỳ còn làm đạo diễn cho bộ phim “Ngã ba lòng”, tôi được hân hạnh hát ca khúc nhạc phim mang tên “Tạm biệt em yêu”. Tôi làm quen và biết đến Xuân Kỳ qua hai tác phẩm đó”. Với Thái Châu, thơ của anh Xuân Kỳ giản dị, và là những suy nghĩ của ông khi trải qua nhiều cuộc tình sâu đậm.

Trong chương trình Người Kể Chuyện Tình tập 4 với chủ đề “Những khúc tình thơ”, những ca khúc được phổ thơ của nhà thơ Xuân Kỳ sẽ được các ca sỹ trẻ Ánh Linh, Dương Kim Ánh và Châu Ngọc Hiếu thể hiện lại. Chương trình sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm 2/7 trên kênh THVL1.

Trọng Thịnh