Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã triệu tập 43 đối tượng, trong đó có tới 25 đối tượng là người ngoại tỉnh có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong chuyên án để đấu tranh.

Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” xảy ra tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Quảng Bình, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp.

Thực tế cho thấy, “tín dụng đen” là hình thức cho vay, đi vay hoặc huy động vốn với lãi suất vượt quá mức lãi suất pháp luật quy định, được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính, thường gắn với các hành vi đòi nợ, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật.

Chủ nợ thường thuê băng nhóm tội phạm, đối tượng có tiền án, tiền sự sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm, có thể thực hiện cá tội phạm xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tổn hại về tinh thần và chiếm đoạt, hủy hoại tài sản của người đi vay.

Qua công tác trinh sát nắm bắt tình hình, Công an tỉnh Quảng Bình đã lập Chuyên án mang bí số 919V, đấu tranh các đối tượng cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh.

Công an tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng cho vay lãi nặng.

Trước đó, sáng sớm 8/10, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành khám xét khẩn cấp 5 điểm, khám xét hành chính 3 điểm và kiểm tra hành chính 5 điểm hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn TP.Đồng Hới, huyện Lệ Thủy, Quảng Trạch, Bố Trạch, TX.Ba Đồn và tỉnh Quảng Trị.

Qua khám xét nơi hoạt động, nơi ở của các đối tượng, cơ quan điều tra thu giữ 160 viên ma túy tổng hợp, nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, 27 thẻ ATM, 21 xe máy và 112 triệu đồng.

Đồng thời triệu tập 43 đối tượng trú ở nhiều địa phương khác nhau như Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Lạng Sơn… có liên quan để đấu tranh. Trong số đó, có 14 đối tượng dương tính với ma túy, xăm trổ và có tiền án, tiền sự.

Theo tìm hiểu của PV, những thanh niên ngoại tỉnh đến địa bàn Quảng Bình hoạt động cho vay nặng lãi, thường thuê nhà sinh sống cả nhóm, ít giao tiếp với người ngoài “đi không ai biết, về không ai hay”. Nhiều người dân sống xung quanh vì vậy không biết nhóm thanh niên này đến địa bàn làm gì, cho tới khi bị công an ập tới khám xét.

Các đối tượng khai nhận, hàng ngày in và rải tờ rơi quảng cáo cho vay tiền ở khu vực chợ, nhà dân. Khi có người gọi vay, tùy theo thực tế hoàn cảnh của mỗi người, các đối tượng cho vay số tiền khác nhau. Đối tượng Nguyễn Đình Khánh khai nhận: “Em tự in tờ rơi và rải dọc đường và có số điện thoại. Ví dụ có người dân nhặt được, gọi điện đến em, em đồng ý cho thì đến cho vay”.

Hoạt động của các đối tượng này rất tinh vi, nhưng cũng hết sức manh động, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình bước đầu xác định đã có 6 người bị các đối tượng trong nhóm cho vay đánh, ném chất bẩn vào nhà. Hàng chục người khác là con nợ bị nhắn tin đe dọa và 15 người đã buộc phải bỏ trốn do áp lực bị các đối tượng cho vay đòi nợ.

Theo cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Bình, số bị hại có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn tỉnh từ nhóm đối tượng trên lên đến con số trên 500 người.

Nhiều đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng dương tính với ma túy.

Trước đó, cũng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đòi nợ thuê, Nguyễn Vĩnh Long (SN 1999), trú tại đê Tô Hoàng, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trung, TP.Hà Nội, đã đánh một tiểu thương tại chợ Đồng Hới do liên quan đến việc vay tiền của Long với lãi suất cao, không có điều kiện để trả.

Sau khi tiếp nhận sự việc, Công an TP.Đồng Hới đã nhanh chóng làm rõ sự việc và tiếp tục điều tra mở rộng, với kết quả bước đầu Công an TP.Đồng Hới đã khám xét nơi ở của Nguyễn Vĩnh Long tại phường Phú Hải, TP.Đồng Hới thu giữ nhiểu sổ sách ghi chép liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn TP.Đồng Hới và các địa bàn khác trong tỉnh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đồng Hới đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Vĩnh Long về hành vi gây rối trật tự công cộng. Trong quá trình điều tra, Công an TP.Đồng Hới phát hiện Nguyễn Vĩnh Long là đối tượng có quyết định truy nã của Công an TP.Hà Nội cũng về tội Gây rối trật tự công cộng.