Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đề ra mục tiêu năm 2022, toàn quốc vận động, tiếp nhận đạt 1,5 triệu đơn vị máu, tương đương 1,5% dân số hiến máu.

Tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết, diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Đặc biệt, trong thời điểm xuất hiện các ca bệnh COVID-19 tại cộng đồng, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội, các buổi hiến máu đồng loạt bị hủy, hoãn. Điều này khiến lượng máu dự trữ gần như cạn kiệt vào một số thời điểm, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu, điều trị người bệnh, trong đó có bệnh nhân COVID-19.

Toàn quốc đã tiếp nhận hơn 1,3 triệu đơn vị máu tình nguyện trong năm 2021.

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã nỗ lực, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân. Trong năm 2021, toàn quốc vận động, tiếp nhận hơn 1,3 triệu đơn vị máu, tương đương với gần 1,6 triệu đơn vị máu quy đổi, số đơn vị máu tiếp nhận có thể tích trên 250ml tăng đáng kể, đạt gần 60% tổng số đơn vị máu.

Lượng máu tiếp nhận trong năm đã góp phần cứu chữa cho hàng vạn người bệnh cần truyền máu. Nhất là trong thời điểm bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng. Tiêu biểu là các chiến dịch, sự kiện hiến máu tình nguyện lớn trong năm, như: Chiến dịch vận động Hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng, Chủ Nhật đỏ; Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện - 7/4, Chiến dịch những giọt máu hồng hè - Hành trình đỏ lần thứ IX…

Trong năm 2022, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đề ra mục tiêu toàn quốc vận động, tiếp nhận đạt 1,5 triệu đơn vị máu, tương đương 1,5% dân số hiến máu. Trong đó 99% là hiến máu tình nguyện, tỷ lệ hiến máu nhắc lại trên 50%, tỷ lệ đơn vị máu tiếp nhận có thể tích trên 250ml đạt trên 60%.

Theo TS. Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, để đạt được mục tiêu nêu trên Ban Chỉ đạo, Hội Chữ thập đỏ các cấp cần chủ động trong công tác tham mưu để phong trào hiến máu tình nguyện phát triển bền vững.

Truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện cần phải làm thường xuyên, liên tục, lâu dài; đa dạng hóa các hình thức truyền thông. Tập huấn nâng cao cho đội ngũ tình nguyện viên và chủ nhiệm các Câu lạc bộ để trở thành những hạt nhân nòng cốt, vừa tích cực hiến máu vừa tuyên truyền, vận động người khác cùng tham gia hiến máu.

Chủ động lập kế hoạch và giao chỉ tiêu vận động hiến máu tình nguyện sát với nhu cầu sử dụng, đúng đối với từng cơ quan, đơn vị. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ sở tiếp nhận máu thống nhất lịch tổ chức hiến máu và tiếp nhận máu rải đều trong năm. Chia nhỏ các buổi hiến máu, đảm bảo hiến máu an toàn và phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tăng dần số lượng người có đủ sức khoẻ tham gia hiến máu, mở rộng thêm đối tượng hiến máu tình nguyện. Tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, vận động và quản lý người hiến máu nhằm đảm bảo cung cấp đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân.