Vaccine Pfizer và Moderna phù hợp nhất để tiêm bổ sung ở Mỹ, vì tạo ra lượng kháng thể đáng kể, theo một nghiên cứu mới được công bố ở Mỹ ngày 13.10.

Cả 3 hãng vaccine Covid-19 ở Mỹ đều thúc đẩy tiêm mũi bổ sung.

Nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) thực hiện, nhằm đánh giá việc tiêm trộn các loại vaccine khác nhau có đem lại hiệu quả hay không, theo CNBC.

Nghiên cứu có sự tham gia của 450 tình nguyện viên, những người đã từng tiêm một loại vaccine được lưu hành ở Mỹ, gồm Johnson & Johnson (J&J), Moderna và Pfizer.

Các tình nguyện viên được chia làm nhiều nhóm, tiêm bổ sung mũi vaccine thứ 3 cùng loại hoặc một vaccine của công ty khác. Mức độ hình thành kháng thể được đo sau 2 tuần và 4 tuần kể từ khi tiêm.

Kết quả cho thấy tiêm bổ sung loại vaccine nào cũng gia tăng mức độ kháng thể trong cơ thể, nhưng Pfizer và Moderna cho kết quả cao nhất.

Các nhà nghiên cứu phát hiện những người được tiêm vaccine J&J sau đó là mũi tăng cường Moderna có mức kháng thể tăng gấp 76 lần sau 2 tuần. Đối với những người tiêm vaccine J&J sau đó tiêm mũi J&J thứ 2, lượng kháng thể chỉ tăng 4 lần trong cùng thời gian.

Nghiên cứu cũng cho thấy, có thể dễ dàng tiêm trộn giữa vaccine Pfizer và Moderna đối với mũi tiêm thứ 3, cho kết quả sản sinh kháng thể tương đương.

Các tình nguyện tham gia thử nghiệm không gặp biến chứng nặng sau khi tiêm vaccine. Có hai người bị nôn mửa, một người tiêm bổ sung vaccine Moderna và người còn lại tiêm vaccine J&J. Hai người khác tiêm bổ sung vaccine J&J có dấu hiệu mệt mỏi hoặc mất ngủ.

“Các dữ liệu này cho thấy rằng nếu một loại vaccine được cho phép dùng để tiêm bổ sung, phản ứng sinh miễn dịch sẽ được tạo ra bất kể tình trạng tiêm chủng Covid-19 của người tiêm”, các nhà nghiên cứu đến từ NIH, nói. “Tiêm bổ sung mũi thứ 3 có thể mang lại lợi thế miễn dịch, kéo dài thời gian bảo vệ đối với các loại vaccine được lưu hành hiện nay”.

Vaccine J&J sử dụng công nghệ adenovirus còn Pfizer và Moderna sử dụng công nghệ mRNA. J&J là vaccine tiêm một liều còn Pfizer và Moderna tiêm hai liều.

Các nhà khoa học nhận định, tiêm trộn các loại vaccine sử dụng công nghệ khác nhau có thể giúp bảo vệ tốt hơn và ngăn chặn các biến thể Covid-19 hiệu quả hơn.

Nghiên cứu nhiều khả năng sẽ thổi bùng tranh luận về việc có cần tiêm bổ sung mũi vaccine J&J cho hàng triệu người Mỹ hay không.