Ngày 11/9, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 người Trung Quốc liên quan đến vụ triệt phá kho hàng sản xuất ma túy của người Trung Quốc ở Bình Định.

VTC News đưa tin, 4 người bị phạt hành chính là: Ông Huang Zengfang (SN 1989, làm nghề khảo sát máy móc liên quan cắt xẻ đá), ông Lin Cunzhou (SN 1988, công nhân cưa đá); bà Zhou Meilian (SN 1968, nội trợ) với số tiền 20 triệu đồng/người và ông Zhou Liuging (SN 1981, nghề nghiệp làm nông) với số tiền 35 triệu đồng.

Theo quyết định, ông Zhou Liuging bị phạt do không có giấy tờ tùy thân và đã vi phạm hành chính với lỗi là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền.

3 người còn lại bị phạt do người nước ngoài nhập cảnh hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam.

Quyết định xử phạt hành chính 4 đối tượng người nước ngoài liên quan đến đường dây sản xuất ma túy.

Thông tin trên báo Người Lao Động, ông Huang Zengfang, ông Lin Cunzhou, bà Zhou Meilian và ông Zhou Liuging là 4 trong số 6 nghi can vừa bị Bộ công an bắt giữ liên quan đến 2 kho chứa hóa chất dùng để chế biến ma túy tại phường Bùi Thị Xuân, TP.Quy Nhơn.

Theo đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ công an) vừa kiểm tra 2 kho hàng do người Trung Quốc thuê ở TP.Quy Nhơn, phát hiện hơn 200 thùng phuy chưa hóa chất và nhiều dụng cụ, máy móc để sản xuất ma túy. Công an đã bắt giữ nhiều người Trung Quốc có mặt tại 2 kho hàng trên.

Trước đó, ngày 6/8, Cục CSĐT tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an cùng công an các tỉnh như: Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, TP.HCM và Đoàn 3, Cục phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ tư lệnh Biên phòng, Vụ kiểm sát điều tra án ma túy bắt 7 nghi can mang quốc tịch Trung Quốc có hành vi sản xuất ma túy tại xưởng của Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên, ở thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum.

Lực lượng chức năng thu giữ tại hiện trường hàng trăm lít dung dịch ma túy tổng hợp, khoảng 13 tấn hóa chất, tiền chất và 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất ma túy.

Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên hoạt động từ tháng 7/2013 về lĩnh vực bán buôn vật liệu, thiết bị xây dựng. Theo một nguồn tin, khu nhà xưởng này được một số người Trung Quốc thuê lại để tổ chức sản xuất ma túy.

Mộc Miên (Tổng hợp)