(NLĐO)-Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định rằng đây là khoảng thời gian vàng mà chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế cần thực hiện các biện pháp phòng chống, giảm thiệt hại của người dân đến mức thấp nhất trước khi bão số 5 đổ bộ.

Trưa 17-9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác trung ương đã đến Thừa Thiên – Huế để kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 5. Kiểm tra trực tiếp tại khu neo đậu tàu thuyền cảng cá Thuận An, huyện Phú Vang, Phó Thủ tướng khẳng định rằng cơn bão này đi khá nhanh và mạnh nên đề nghị tỉnh Thừa Thiên – Huế khẩn trương triển khai các công tác ứng phó, không được chủ quan. "Đây là khoảng thời gian vàng để các đồng chí giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân" – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi kiểm tra

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thừa Thiên – Huế khẩn trương rà soát tất cả tàu thuyền còn hoạt động trên biển, có biện pháp kêu gọi, hướng dẫn để ngư dân nhanh chóng vào nơi tránh trú an toàn. Đặc biệt, tỉnh Thừa Thiên – Huế phải đảm bảo an toàn cho người dân, trong đó triển khai sơ tán các hộ dân ở những khu vực trọng điểm, xung yếu được dự báo ảnh hưởng.

Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng để rà soát, đảm bảo an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện. "Phải chú ý bão gây mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống nên chúng ta cần tập trung rà soát lại các khu dân cư miền núi. Thừa Thiên - Huế 5.000 km2, trong đó khu vực miền núi chiếm phần lớn nên phải rà soát nhà nào ở khu vực xung yếu, dễ bị ảnh hưởng thì cho sơ tán ngay. Mưa bão xảy ra thì thiệt hại trực tiếp cơn bão thường ít hơn so với thiệt hại hậu cơn bão, hoàn lưu của bão" – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã vào Đà Nẵng để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 5. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tức tốc rời Huế ra Quảng Trị để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão ở địa phương này.