Phụ nữ mắc COVID-19 dường như không truyền bệnh cho em bé nếu áp dụng và tuân thủ tốt các biện pháp phòng ngừa do ngành y đưa ra.

Nghiên cứu theo dõi các cặp mẹ và bé ở 3 bệnh viện New York, Mỹ với tổng số 120 trẻ sơ sinh tham gia. Kết quả, không một trẻ nào bị dương tính với SARS-CoV-2 mặc dù chúng được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh. Sau đó trẻ sơ sinh còn được theo dõi tiếp 2 tuần khi ở chung phòng với mẹ. Một số trẻ còn được bú sữa mẹ nhưng kết quả rất khả quan. Đây là nghiên cứu quy mô nhỏ và sẽ thực hiện ở các nghiên cứu có quy mô lớn hơn.

Cụ thể, nhóm trẻ trong nghiên cứu được sinh ra từ ngày 22/3 đến ngày 17/5/2020. Các bà mẹ đều dương tính với SARS-CoV-2 tại thời điểm sinh em bé. Tất cả đều thực hành "chăm sóc bé da kề da" và cho con bú, khi tiếp xúc mẹ-con đều đeo mặt nạ. Ngoài ra, các bà mẹ còn được thực hiện các khâu vệ sinh đúng cách trước bất kỳ hình thức tiếp xúc da kề da nào với con mình. Khi không cho con bú hoặc chăm sóc, trẻ sơ sinh được nuôi trong môi trường cách ly kín ở cùng phòng với mẹ. Sau đó, các em bé đã được kiểm tra SARS-CoV-2 thông qua PCR thời gian thực hoặc xét nghiệm bệnh phẩm, trong 24 giờ đầu tiên, và giai đoạn 5 đến 7 ngày và 14 ngày tuổi.

Phụ nữ mang thai không truyền COVID-19 cho em bé nếu tuân thủ tốt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm.

Trong số 120 trẻ sơ sinh, không có xét nghiệm dương tính nào trong vòng 24 giờ đầu tiên. 82 bé, hoặc 68% được thực hiện ở 3 giai đoạn nói trên. Vào cuối 14 ngày, 72 trẻ sơ sinh đã được thử nghiệm và không một trẻ nào có biểu hiện triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

"Chúng tôi hy vọng nghiên cứu trên mang lại sự yên tâm cho các bà mẹ mới mang thai, giúp họ an tâm khi vượt cạn, nguy cơ truyền COVID-19 từ mẹ sang con của họ là rất thấp, với điều kiện mẹ bầu cần chấp hành tốt các khuyến nghị về phòng tránh, điều trị do các bác sĩ đưa ra”, nữ bác sĩ, tiến sĩ, Christine M. Salvatore, người đứng đầu nghiên cứu kết luận.

Theo Khắc Hùng (Sức khỏe đời sống)