Người ta thường nói “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, nhưng có lẽ câu này không đúng để lý giải thành công ngoạn mục của Trần Bảo Minh, bởi “Phù thuỷ Marketing” đã từng đưa ra những chiến lược truyền thông khi nguồn lực cực kỳ khiêm tốn, và gần đây nhất là khi “Có nhiều tiền nhưng không phải muốn nói gì cũng được”.

Dấu ấn Việt Nam qua những “lần đầu tiên” đáng nể

Chức danh Marketing Director toàn cầu của Pepsi tại New York từ cách đây 17 năm (2003) có lẽ là không đủ để nói về tài năng của Trần Bảo Minh. Bởi lẽ, không phải chức vụ, mà chính sức sống của sản phẩm và thương hiệu trên thị trường mới chính là thứ nói lên sự thành bại của các chuyên gia Marketing. Bên cạnh Pepsi, Twister với những chiến dịch ra mắt thành công vang dội, Trần Bảo Minh có gì? Có một loại thức uống không thể thiếu trong thực đơn của hầu hết các hàng quán từ sang trọng tới bình dân mà già trẻ gái trai khắp cả nước, không chỉ để “giải khát” mà để… pha rượu, bia cho thêm hương vị trong những cuộc vui - Sting. Ít ai biết rằng đây là một sản phẩm hoàn toàn của Việt Nam, và dưới bàn tay “ma thuật” của Trần Bảo Minh, ngày nay, nó đã trở thành một thương hiệu toàn cầu và có mặt trên 50 nước.

CEO Trần Bảo Minh – phù thủy Marketing của ngành FMCG

Con đường ngược dòng từ thế giới về sân nhà của chuyên gia Marketing này cũng là một hành trình vô cùng thú vị. Người tiêu dùng có thể không biết Trần Bảo Minh là ai, nhưng không ai không biết đến chiến dịch với dòng tagline cực kỳ đơn giản, sinh động “Sữa tươi nguyên chất trăm phần trăm” của Vinamilk cùng hàng loạt chương trình khác giúp Vinamilk “thay máu”, trẻ trung hơn, vui tươi hơn, có sức thuyết phục hơn đối với cả trẻ em lẫn các bà mẹ. Đây chính là đòn bẩy mạnh mẽ giúp thương hiệu Việt này từ chỗ bị các công ty đa quốc gia chiếm áp đảo thị phần vào năm 2006 đã nhanh chóng chiếm lại thế thượng phong trên sân nhà chỉ một năm rưỡi sau đó. Sau Vinamilk, cũng chính tay anh góp phần tạo nên sức hấp dẫn thương hiệu cho Sữa Ba Vì. Điều đáng nói, vào thời điểm đó, đơn vị này không có tiền, không có nông trại, cũng không có nhà máy hiện đại. Thứ tài sản duy nhất mà Trần Bảo Minh có thể trông cậy được chính là… trí tưởng tượng. Anh đã cùng đồng đội sáng tạo nên hình tượng nhân vật Kun sống động, đáng yêu và “thực sự trò chuyện với trẻ em”.

Khi “phù thuỷ” ra khỏi lãnh địa của mình

Sau gần 20 năm gắn bó với lĩnh vực FMCG, người ta thấy Trần Bảo Minh bất ngờ chuyển sang con đường kinh doanh các mặt hàng xa xỉ khi về đầu quân cho Diageo. Bước chuyển này khiến nhiều người nghi ngại, “Để xem phù thuỷ có còn ma thuật khi không còn trong lãnh địa quen thuộc của mình!”. Kinh nghiệm bán hàng cho 90 triệu dân làm sao áp dụng được với những sản phẩm mà chỉ có 1-3% dân số có thể với tới? Và thực tế đã cho thấy kinh doanh hàng xa xỉ hoàn toàn khác với thế giới của nước giải khát, sữa và những mặt hàng thông dụng. Anh cho biết: “Lên đến đẳng cấp xa xỉ thì những yêu cầu cao đối với bản thân sản phẩm như chất lượng nguyên liệu, thiết kế, bao bì… là điều đương nhiên. Giới tinh hoa xứng đáng được chiều chuộng. Họ nhìn thương hiệu chỉ là phần chìm, bên cạnh đó còn là thái độ của nhân viên, cách mình bày trí, cách mình đón tiếp họ, cách mình kể câu chuyện với họ phải làm họ cảm thấy được tôn vinh. Mình phải biết họ là ai, tạo ra được chương trình riêng cho họ. Thậm chí, khi họ đến chương trình của mình, mình còn phải biết tên của họ, họ thích ngồi loại ghế nào, cách bày trí như thế nào. Chỉ cần họ công nhận là “Ồ, mọi người hiểu mình ghê!” là mình đã thắng”.

“Để khách hàng yêu thích sản phẩm và thương hiệu, mình phải là người hiểu và yêu thương hiệu nhất.” – CEO Trần Bảo Minh chia sẻ

Trần Bảo Minh không hề giấu diếm mục đích của anh khi bước chân sang địa hạt của ngành xa xỉ phẩm: “Tôi muốn khi mình rời khỏi đây, tất cả mọi người đều công nhận rằng tôi đã thành công!” Có lẽ, đó không phải là thành công của cá nhân “phù thuỷ Marketing”, mà đó là bước chuyển biến tích cực của toàn ngành nói chung. Bởi những ý tưởng vừa bài bản vừa táo bạo của anh có một tầm ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường xa xỉ phẩm tại Việt Nam. Trần Bảo Minh cho rằng giới quyền lực của Việt Nam có thừa sức để sở hữu những thứ độc nhất, lạ nhất, đặc sắc nhất. Đó chính là cái Diageo có. Và “phù thuỷ” đã quyết tâm mang những gì đặc sắc nhất tới cho nhóm muốn được thỏa mãn bằng những gì độc, lạ, đặc sắc. Chính anh là người đã mang những tuyệt tác lâu năm, quý hiếm của xứ Scotland về phục vụ giới tinh hoa Việt Nam, là người đứng sau những đại tiệc tập hợp các “bậc thầy” trên mọi lĩnh vực mà dù giá mỗi suất đến 10.000 USD giới tinh hoa vẫn quyết tâm săn tìm cho bằng được.

“Chúng ta không thể bán thứ thức uống quý hiếm này ở những cửa hàng tầm thường nữa. Đó là lí do những gifting boutique ra đời, ở đó, từ màu sắc đến hình dáng mỗi sản phẩm đến câu chuyện đằng sau đều đặc sắc, hiếm hoi. Muốn khách hàng biết điều đó, mình phải đưa họ vào boutique chứ không thể là những cửa hàng phổ thông”, Trần Bảo Minh khẳng định.

Văn hóa thưởng thức tinh hoa ngày càng tăng cao, những đặc quyền thượng lưu cũng vì thế mà nối bước phát triển.

Kinh tế Việt Nam thời kỳ Covid và hậu Covid phải đối mặt với vô vàn thách thức, thế nhưng vị doanh nhân dày dạn kinh nghiệm thương trường này vẫn nhìn thấy những cơ hội mới được mở ra, đặc biệt với ngành đồ uống xa xỉ. Anh cho biết: “Việt Nam là một nền kinh tế năng động, và lại ít bị ảnh hưởng nhất bởi Covid so với nhiều nước khác trên thế giới. Nước ta đang ở tốp đầu trong cuộc đua chống Covid nên có nhiều lợi thế để tăng tốc một khi vắc xin được sử dụng hiệu qủa. Tôi tin rằng giới siêu giàu của Việt Nam cũng sẽ tăng lên, và văn hoá thưởng thức tinh hoa cũng ngày càng phát triển. Vì vậy, không có điều gì ngăn cản chúng tôi tiếp tục mang những gì tinh tuý, quý hiếm, thậm chí là ngoài sức tưởng tượng để thoả mãn đòi hỏi ngày càng cao của thị trường này”.