Khi biết tin mình mắc bệnh, nam bệnh nhân cảm thấy ân hận và day dứt, đặc biệt khi về nhà không biết sẽ phải nói sao để vợ đi khám và điều trị.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và Y học giới tình (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) vừa chia sẻ về trường hợp là nam bệnh nhân 32 tuổi, đã có vợ và 2 con. Khi đến khám và được bác sĩ chẩn đoán bị viêm niệu đạo do lậu, bệnh nhân rất ngạc nhiên vì không hiểu vì sao mình lại mắc căn bệnh này.

Theo chia sẻ của người bệnh, ngoài người vợ “danh chính ngôn thuận” thì bệnh nhân có một cô bồ nhí. Trong lần đi công tác gần đây ông bố trẻ quyết định tranh thủ quan hệ vài lần với cô bồ.

Hết đợt công tác, nam bệnh nhân về nhà và vẫn “trả bài” cho vợ đầy đủ và chẳng có chuyện gì xảy ra. Trước khi vào viện 1 ngày, bệnh nhân thấy có triệu chứng bất thường nên đã đến bệnh viện đi khám và được xác định bị viêm niệu đạo do lậu.

Khi biết, tin nam bệnh nhân cảm thấy ân hận và day dứt, đặc biệt khi về nhà không biết sẽ phải nói sao để vợ đi khám và điều trị vì căn bệnh có nguy cơ rất cao lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

Theo bác sĩ, lậu là bệnh do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên, lan truyền qua đường tình dục. Nhiều người phơi nhiễm nhưng không có triệu chứng. Các triệu chứng bao gồm mủ xanh hoặc vàng ở các cơ quan sinh dục, đau khi tiểu và bị chảy máu. Lậu không điều trị có thể dẫn dến vô sinh, viêm khung chậu và lây truyền cho trẻ sơ sinh khi nữ bệnh nhân mang thai.

Để phòng tránh các bệnh phụ khoa và bệnh xã hội, bác sĩ khuyến cáo nên quan hệ tình dục an toàn, nên vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi ngủ sạch sẽ, tuân thủ chế độ 1 vợ, 1 chồng…

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên các cặp vợ chồng cảnh giác khi quan hệ tình dục bằng miệng vì có thể dẫn đến lây bệnh lậu, sùi mào gà…

Vệ sinh sạch sẽ cho cả hai người trước và sau khi quan hệ tình dục; Không nên tắm rửa, bơi ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh; Luôn giữ vùng kín khô ráo, sạch sẽ và phải đi khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường như ngứa, rát, có mùi hôi,… để kịp thời chữa trị.

Với phụ nữ, định kỳ 3 tháng bạn nên đi khám phụ khoa 1 lần để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của mầm bệnh và chữa trị tận gốc ngay sau đó.