SAA đã phủ nhận việc lực lượng này rút hoàn toàn khỏi vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Hama trong tuần này.

Theo AMN ngày 10/9, một nguồn tin từ quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã phủ nhận việc lực lượng này rút hoàn toàn khỏi vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Hama trong tuần này.

Theo nguồn tin này, lực lượng chính phủ chỉ rút quân khỏi thị trấn Morek, còn tại những khu vực đã được giải phóng trước đó như Khan Sheikhoun, SAA vẫn duy trì sự hiện diện của mình.

Nguồn tin nói thêm rằng, quân đội Syria có thể rút khỏi một số khu vực khác trong tương lai gần, nhưng ở thời điểm hiện tại Bộ Tư lệnh Tối cao quân đội Syria vẫn chưa đưa ra chỉ thị nào khác.

Trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ nằm bên trong thị trấn Morek vẫn hoạt động bình thường, bất chấp trạm quan sát này bị quân đội Ả Rập Syria bao vây, cô lập.

Quân đội Syria trên chiến trường Idlib

Trước khi họ rút khỏi Morek, chỉ huy cấp cao của quân đội Ả Rập Syria đã ra lệnh cho các binh sĩ rời khỏi khu vực đài quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, lực lượng cảnh sát quân sự Nga sẽ được điều động đến gần các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc quân đội Ả Rập Syria rút khỏi Morek được đánh giá là phù hợp với thỏa thuận giảm leo thang chiến sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, các điều khoản của thỏa thuận Sochi.

Trước đó, ngày 9/9, một số nguồn tin của phe đối lập đã tuyên bố rằng, lực lượng bộ binh của Quân đội Syria đang rút khỏi Morek và Khan Sheikhoun, phía bắc Hama.

Các nguồn tin tương tự cũng nói thêm rằng, việc rút quân này diễn ra theo thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, quân đội hai nước sẽ tiếp quản những khu vực này.

Như vậy, dường như giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có một thỏa thuận về hoạt động của quân đội Syria ở chiến trường Hama - Idlib. Tuy nhiên, cả Moscow và Ankara vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào về thỏa thuận này.

Sư đoàn đặc nhiệm số 25 của Quân đội Syria (trước đây là Lực lượng Tiger) đã giải phóng thị trấn Morek khỏi sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến sau một đợt phản công quy mô lớn, dọc theo trục Hama - Idlib hồi tháng 8, đẩy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại trạm quan sát Morek vào thế cô lập.

Sau sự kiện này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ duy trì sự hiện diện của họ tại trạm quan sát Morek bất chấp hoạt động của quân đội Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng khẳng định, binh sĩ nước này sẽ không rời chốt giám sát quân sự Morek. Ông bác bỏ thông tin rằng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cô lập sau đợt tiến công của quân Chính phủ Syria vào Idlib.

Israel cho rằng Iran đứng sau cuộc tấn công mới đây vào Golan

Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/9, quân đội Israel (IDF) tuyên bố, các tay súng thân Iran phối hợp cùng đơn vị đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng loạt rocket vào khu vực cao nguyên Golan do phía Israel kiểm soát vào sáng 9/9.

Về phần mình, quân đội Syria phủ nhận thông tin được phía quân đội Israel công bố. Theo nguồn tin quân sự, không có bất cứ vụ tấn công nào được tiến hành từ khu vực Damascus của Syria nhằm vào lãnh thổ Israel trong ngày 9/9.

Trước đó, tối 8/9, Israel được cho là thủ phạm tấn công thành phố Albukamal thuộc tỉnh Deir Ezzor của Syria và làm 18 tay súng được Iran hậu thuẫn thiệt mạng.

AMN dẫn nguồn tin từ địa phương cho hay, các máy bay không người lái (UAV) của quân đội Israel đã nhằm vào mục tiêu tấn công là lực lượng quân sự Iran hoạt động ở bên trong thành phố Albukamal ở phía đông Syria.

Trung Dũng