GiadinhNet - Sau khi lệnh tạm dừng bán hàng tại chỗ và giãn cách xã hội, các quán ăn, quán trà sữa… đã chuyển sang bán hàng mang về khiến shipper làm không hết việc.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, TP.HCM tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ và chỉ cho phép bán hàng mang về, bảo đảm việc giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng.

TP.HCM tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ và chỉ cho phép bán hàng mang về.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) theo chỉ thị 16. Thời gian áp dụng giãn cách xã hội là 15 ngày từ 0h ngày 31/5. Từ đó, dịch vụ giao hàng tăng mạnh trong thời điểm này.

Anh Nguyễn Tuấn Huy cho biết, anh làm shipper từ năm 2017 song song công việc làm văn phòng, dịch khiến những tài xế chuyên vận chuyển hành khách gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, những tài xế làm dịch vụ vận chuyển đồ ăn lại rất bội đơn.

Dịch vụ giao hàng tăng mạnh trong mùa dịch COVID-19.Shipper xếp hàng dài tại quán trà sữa.Trước cửa một quán ăn, nhiều shipper ra vào tấp nập.

“Nếu như vận chuyển hành khách thì ít khách hơn, còn giao đồ ăn hay thức ăn tại siêu thị hay tài liệu lại nhiều hơn bình thường. Mình thì chạy cả 3 nên số lượng đơn của mình nhiều hơn ngày thường. Trong mùa dịch này khi mà vận chuyển qua những nơi phong tỏa thì mình cũng lo lắng lắm, mình luôn mang chai sát khuẩn theo bên người và khai báo y tế trước khi di chuyển, mỗi hành khách phải khai báo rồi mình chụp mã QR gửi về công ty, việc này khiến mình an tâm hơn”, anh Huy chia sẻ.

Bên cạnh việc vận chuyển hàng hóa bội đơn, nhiều tài xế chỉ vận chuyển khách hàng bị giảm thu nhập vì lượng người di chuyển ít, thu nhập mỗi ngày nhiều lúc chưa được 100.000 đồng.

Nếu tài xế chỉ vận chuyển khách sẽ bị giảm thu nhập

Ngọc Quyên