Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười khẳng định không có chuyện "thổi giá" thiết bị y tế như dư luận xôn xao.

Chia sẻ

Gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin Sở Y tế Quảng Nam mua 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh mỗi hệ thống 3,05 tỷ đồng, cao hơn 820 triệu đồng/hệ thống so với giá thiết bị mà một bệnh viện ở TP HCM đã mua tháng 3/2021. Nhiều người đặt câu hỏi phải chăng có chuyện "thổi giá" thiết bị y tế?!

Ngày 14/1, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở này khẳng định thông tin trên là không chính xác, không có chuyện đẩy, thổi giá khi mua thiết bị y tế này.

Cụ thể, ngày 15/12/2021, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn liên danh Công ty TNHH AVH (Đà Nẵng) và Công ty TNHH TM-DV kỹ thuật thiết bị Y tế An Quốc (TPHCM) trúng gói thầu mua sắm 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh với tổng giá trị 9,15 tỷ đồng.

Hệ thống này gồm: Máy chụp X-Quang cao tầng; Hệ thống chuyển đổi số hóa X-Quang và phụ kiện; Máy in phim X-Quang khô.

Theo ông Mười, hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh Sở Y tế Quảng Nam mua và bệnh viện tại TP. HCM là giống nhau. Tuy nhiên thành phần hệ thống chuyển đổi số hóa X-Quang trên thiết bị mà Sở mua có 2 tấm cảm biến hình ảnh FDR D-EVO II, trong khi thiết bị được đưa ra so sánh kia chỉ được trang bị 1 tấm cảm biến hình ảnh.

“Trước khi chọn đơn vị trúng thầu, Sở đã tham khảo thông tin công khai kết quả thầu trên trang điện tử của Bộ Y tế để so sánh, đối chiếu với mức giá của một số đơn vị y tế khác đã mua. Chúng tôi thương lượng với nhà thầu để mua với giá thấp nhất tại thời điểm mở thầu. Mức giá này cũng được Hội đồng thẩm định giá của UBND tỉnh, Hội đồng Khoa học của Sở Y tế thông qua và đây là mức giá tốt nhất”, ông Mười nói.

Được biết, 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa đấu thầu sẽ được trang bị cho Bệnh viện Phụ sản-Nhi, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Đức và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Quảng Nam.