- Dự án sách hay cho học sinh tiểu học là hoạt động ý nghĩa nhân văn của Betrimex cùng chung tay trong hành trình nỗ lực mang sách đến cho học sinh tỉnh Bến Tre, xây dựng niềm đam mê đọc sách cho học sinh ngay từ những năm tháng đầu tiên trên ghế nhà trường.

Sách hay bồi đắp nhân tài – động lực cho doanh nghiệp mang sách đến tay học sinh

Sách có tầm quan trọng không thể thay thế trong việc phát triển dân trí, cung cấp tri thức, bồi đắp nhân tài cho đất nước. Tuy nhiên, văn hoá đọc sách đang ngày càng đi xuống, nhất là ở các vùng nông thôn. Nếu so với con số một người đọc trung bình 20 cuốn sách/năm của các nước Israel, Phần Lan, Pháp, Nhật Bản; hay con số 14 cuốn sách/năm của các nước Singapore, Malaysia, Thái Lan thì ở Việt Nam, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết trung bình một người dân đọc 4 cuốn/năm.

Theo nghiên cứu tháng 3/2019 của nhóm nghiên cứu Picodi, dựa trên các giao dịch tại các nhà sách trực tuyến cùng kết quả thu thập từ 7.800 người đến từ 41 quốc gia khác nhau, người Việt không có thói quen mượn sách. Mặc dù Việt Nam hiện có tổng cộng đến 47,126 thư viện.

Đứng trước thực trạng này, chuỗi hoạt động "Betrimex trao tặng sách hay cho học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre" - một trong những điểm nhấn chủ đạo trong "Dự án sách hay cho học sinh tiểu học" là những hành động thiết thực, những đóng góp có ý nghĩa nhân văn của Betrimex để cùng chung tay trong hành trình nỗ lực mang sách đến cho học sinh tỉnh Bến Tre, xây dựng niềm đam mê đọc sách cho học sinh ngay từ những năm tháng đầu tiên trên ghế nhà trường.

Theo đó, từ ngày 08/10 đến ngày 15/10/2019, để triển khai chương trình "Betrimex trao tặng sách hay cho học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre", Công ty Cổ phần Xuất Nhập Khẩu Bến Tre (Betrimex) phối hợp cùng với Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, Tỉnh Đoàn Bến Tre, Ban Dự Án sách hay dành cho học sinh tiểu học, Hội Xuất bản Việt Nam – chi nhánh phía Nam cùng Ban giám hiệu 94 trường tiểu học tại 4 Huyện: Giồng Trôm, Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú… tổ chức chuỗi hoạt động giao lưu tập huấn tại các trường ở 4 Huyện này. Chuỗi hoạt động gồm 2 phần chính: Giao lưu, chia sẻ với các em học sinh về tầm quan trọng của thói quen đọc sách; đào tạo, trang bị cho các cán bộ thư viện nhà trường về phương pháp và kỹ năng truyền cảm hứng đọc sách.

Giao lưu, chia sẻ về tầm quan trọng của thói quen đọc sách của thế hệ trẻ

Ông Thái Văn Chuyện – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Betrimex chia sẻ: "Sau hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển ra phạm vi toàn thế giới, chúng tôi nhìn thấy được sự lớn mạnh của các cường quốc như Mỹ, Chile, Hàn Quốc,… đều đến từ nền tảng tri thức. Các em nhỏ ở các quốc gia này, ngoài sách giáo khoa còn được tài trợ nhiều đầu sách với nhiều thể loại khác nhau để học hiểu."

"Với mục tiêu, phát triển kinh doanh phải đi đôi với lợi ích của cộng đồng và quốc gia, Betrimex luôn ưu tiên đầu tư nhiều nhất cho hai đối tượng là người nông dân trồng dừa và thế hệ trẻ", ông Chuyện cho biết thêm về lý do đồng hành cùng dự án "Sách hay dành cho học sinh tiểu học".

Để tăng thêm phần hấp dẫn cho dự án , Ban tổ chức đã công bố cuộc thi "Cùng Betrimex đưa sách hay đến với học sinh tiểu học tỉnh Bến Tre" được triển khai từ 20/10/2019 đến 15/03/2020 dành cho giáo viên và học sinh trong 4 huyện triển khai tham gia chương trình. Các hình thức dự thi bao gồm viết cảm nhận về những cuốn sách hay, có tác động sâu sắc đến người đọc; giáo viên chia sẻ phương pháp truyền cảm hứng đọc sách hiệu quả đến học sinh; clip tổng hợp các phong trào, hoạt động về sách của thầy cô và học sinh tại trường. Ban tổ chức sẽ chọn ra những bài thi xuất sắc để trao giải và lan tỏa đến cộng đồng qua các kênh truyền thông.

Chương trình tập huấn về phương pháp đưa sách đến học sinh

Buổi tập huấn hướng dẫn, đào tạo các cán bộ thư viện, giáo viên, Ban lãnh đạo nhà trường về những phương pháp hiệu quả trong việc truyền cảm hứng đọc sách cho học sinh thông qua: cách lựa chọn các đầu sách phù hợp với từng độ tuổi, trình bày sắp xếp sách trên kệ thư viện một cách khoa học, kỹ năng đọc sách diễn cảm để lôi cuốn học sinh, nghệ thuật giới thiệu sách hấp dẫn, cách giao tiếp tâm lý và thái độ niềm nở của cán bộ thư viện đối với các em học sinh để khuyến khích các em chăm đến thư viện… Song song đó là việc ghi nhận khen thưởng những cá nhân có nhiều ý kiến đóng góp sáng tạo cho chương trình.

Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) được thành lập từ năm 1976. Hơn 40 năm qua, các chế phẩm về dừa luôn là sản phẩm cốt lõi của Betrimex. Nhà máy sản xuất Nước Dừa, Sữa Dừa, Nước Cốt Dừa, Dầu Dừa của Betrimex có tổng diện tích 7,6ha với công suất 37 triệu lít/ năm được đặt tại Khu công nghiệp Phong Nẫm (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre).

Năm 2016, Betrimex đã tiên phong xây dựng dự án "10.000ha vườn dừa Organic cho nông dân" tại khu vực ĐBSCL, giúp người nông dân cải thiện được đời sống kinh tế và phát triển bền vững cùng cây dừa. Betrimex còn đầu tư rất nhiều vào các hoạt động từ thiện, cộng đồng như: Chương trình "Chung tay xây dựng mái ấm cho nông dân trồng dừa" để hưởng ứng chính sách xóa đói giảm nghèo, an cư lạc nghiệp cho nông dân trong vùng nguyên liệu dừa hữu cơ của công ty ở tỉnh Bến Tre và Trà Vinh; hỗ trợ chi phí xây dựng cầu đường, cải thiện giao thông nông thôn; tặng phân bón cho nông dân khi tham gia xây dựng vườn dừa hữu cơ cùng Betrimex…

PV