Binh sĩ Mỹ trên nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln được điều động tới vùng Vịnh khẳng định sẵn sàng tấn công nếu có lệnh.<BR>

Trả lời phỏng vấn tờ Sky News, Chuẩn Đô đốc Michael Boyle - chỉ huy nhóm tàu tấn công 12 cho biết lực lượng quân đội Mỹ tại vùng Vịnh sẵn sàng thực hiện mọi cuộc tấn công vào Iran ngay lập tức nếu họ nhận được mệnh lệnh.

Hiện tại, tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng với 3 tàu khu trục hộ tống đang đồn trú tại căn cứ hải quân ở Bahrain. Chỉ huy Michael Boyle nhấn mạnh:

"Phần quan trọng trong sứ mệnh răn đe là mức độ sẵn sàng. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ Mỹ và lợi ích quốc gia nếu được huy động... Công việc của tôi là ở đây, sẵn sàng, ngăn chặn và phỏng thủ nếu được yêu cầu".

Ông Boyle nhấn mạnh: "Chúng tôi đang ở rất đúng vị trí. Người Iran biết rằng chúng tôi là một sự răn đe nhiều hơn khi ở đây thay vì ở trọng Vịnh Péc-xích bởi từ vị trí này, chúng tôi có thể tiếp cận họ song họ lại không thể đến gần đội tàu chiến đấu".

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln tập trận trên biển Arab

Những tuyên bố của Chuẩn Đô đốc Michael Boyle được đưa ra ngay sau khi Iran phát đi cáo buộc Mỹ đang cố gắng biến vùng Vịnh thành một "mồi lửa sẵn sàng bùng cháy".

Truyền thông vùng Vịnh nhấn mạnh Mỹ và Iran vẫn đang trong một cuộc đối đầu căng thẳng. Tuy nhiên, trên kênh Al Jazeera, giới quan sát cho rằng thực tế người Mỹ đã hiện diện quân sự ở đây hàng chục năm qua, và ngày cả khi họ tăng cường sẵn sàng chiến đấu ở vùng Vịnh từ tháng 5 tới nay, nguy cơ xảy ra xung đột giữa hai bên là không lớn.

Giáo sư Jarif Albappa, chuyên gia của Viện chiến lược Trung Đông - Qatar nói với tờ Al Jazeera: "Thực tế chúng ta chỉ thấy tàu chiến Anh giương pháo vào tàu cao tốc của Iran. Các vụ bắt bớ chỉ diễn ra với tàu chở dầu của Anh hay các quốc gia khác.

Nước Mỹ vô can trong những vấn đề đó. Cả Tehran và Washington vẫn đang thăm dò và chờ tín hiệu trực tiếp từ đối phương, cả 2 đều không muốn có cuộc xung đột trực tiếp nào ở khu vực này cả".

Mỹ gia tăng quân lực ở vùng Vịnh từ tháng 5/2019, với mục tiêu răn đe quân sự và sẵn sàng đáp trả các hành động đe dọa từ phía Iran.

Mỹ khẳng định toàn bộ sức mạnh của không chỉ cụm tàu sân bay USS Abraham Lincoln mà còn cả Hạm đội 5 của họ đã luôn trong tư thế sẵn sàng.

Tuy nhiên, giáo sư Albappa nói thêm: "Một cuộc chiến ở Iran sẽ chỉ mang lại cho Mỹ những thiệt hại không cần thiết. Sức mạnh của họ sẽ bị suy yếu và ảnh hưởng đến cục diện của không chỉ Trung Đông mà là cả chiến lược quốc tế của họ. Điều duy nhất Mỹ theo đuổi ở đây là luôn gia tăng sức ép thường trực lên Iran và khiến càng nhiều người ngừng mua dầu của Iran càng tốt".

Song mục tiêu của Mỹ mà chuyên gia người Qatar chỉ ra đang ngày càng khó đạt được. Bởi thực tế những đối tác của Iran chịu ảnh hưởng từ Mỹ đã nhanh chóng chấm dứt mua dầu của quốc gia này. Nhưng vẫn còn lại là hệ thống "khách hàng ruột" gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và thêm vào đó là Nga.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln tuyên bố luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Thậm chí, Nga đã giúp Iran bằng cách mua dầu của quốc gia này và bán lại cho một đối tác cũ của Iran và ở giữa hưởng phần lợi nhuận chênh lệch. Cần nhớ rằng Nga hoàn toàn miễn nhiễm với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Và như vậy, người thiệt hại ở đây chính là các đối tác của Iran nhưng đứng về phía đồng minh Mỹ. Họ phải tìm nguồn cung khác, ví dụ như Hàn Quốc mua khí hóa lỏng hay dầu đá phiến từ Mỹ, với giá đắt hơn đáng kể. Hoặc Pháp, Tây Ban Nha, đã phải chấm dứt các hợp đồng hợp tác khai thác trên đất Iran.

Những đồng minh này ngày càng cho thấy thái độ hờ hững với những biện pháp trừng phạt hay gây sức ép mà Mỹ dồn vào Iran. Kết quả thể hiện rõ nhất: giữa tháng 7 Mỹ tuyên bố kêu gọi đồng minh thành lập liên minh quân sự hàng hải hiện diện ở vùng Vịnh. Một tháng sau đó, không một đồng minh EU hay châu Á nào ủng hô sáng kiến này.

Tất cả đồng minh của Mỹ đều lựa chọn phương pháp "giữ nguyên hiện trạng" của thỏa thuận JCPOA và không gia tăng các hành động quân sự khiến leo thang căng thẳng.

Cũng từ sự vụ bắt bớ tàu dầu Anh cuối tháng 7 đến nay, không có thêm bất kỳ cuộc tấn công nào, cũng không một quốc gia nào gia tăng tàu chiến ở khu vực này.

Thậm chí, các tàu thương mại còn không treo cờ Anh, Mỹ để tránh xung đột với Iran. Vùng Vịnh chỉ còn nóng trên lý thuyết, trong khi tất cả các bên liên quan đều muốn giảm nhiệt vùng biển này.

Vì thế, những lực lượng quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh buộc phải lên tiếng, buộc phải hô khẩu lệnh sẵn sàng tấn công để nhắc rằng họ vẫn đang ở đây. Nếu không, sự im lặng sẽ khiến sức ép mà Mỹ bày ra bị chìm vào quên lãng.

Đỗ Tú