Tây Ban Nha đã bắt đầu mùa du lịch hè bằng cách chào đón những du khách đã được tiêm chủng từ hầu hết các quốc gia cũng như khách du lịch châu Âu, những người có thể chứng minh họ không bị nhiễm Covid-19. Họ cũng mở lại các cảng của mình cho các tàu du lịch đến với nước mình.

Bãi biển tràn ngập khách du lịch và bikini sexyKhách du lịch tắm nắng trên bãi biển ở đảo Mallorca thuộc Tây Ban Nha. (Ảnh: Latimes.com)

Động thái này đã mở ra "cánh cửa" mới cho những khách du lịch đầu tiên đến từ Mỹ và các quốc gia khác ngoài Liên minh châu Âu kể từ khi những khách du lịch nước ngoài này bị cấm vào tháng 3/2020, khi đại dịch Covid-19 tấn công ngành du lịch toàn cầu.

Matthew Eisenberg, một sinh viên 22 tuổi, hào hứng bước ra khỏi sân bay Madrid, sẵn sàng thưởng ngoạn thủ đô Tây Ban Nha cùng với hai người bạn Mỹ nữa. "Chúng tôi đến Tây Ban Nha vào ngày đầu tiên mở cửa, bởi vì chúng tôi rất háo hức được đi du lịch ở đây," Eisenberg nói, đưa ra giấy chứng nhận cho hai mũi tiêm vắc xin Moderna mà anh nhận được vào tháng hai và tháng ba.

Nhiều khách du lịch nước ngoài đã đến Tây Ban Nha để nghĩ ngơi bắt đầu từ khi Chính phủ này mở cửa. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, Tây Ban Nha vẫn đang cấm những du khách đến từ Brazil, Ấn Độ và Nam Phi, những nơi mà các biến thể của virus là một nguồn đáng lo ngại. Khách du lịch khi đến đây cần có bằng chứng rằng họ đã được tiêm phòng đầy đủ ít nhất 14 ngày trước chuyến đi hoặc đã vượt qua đợt nhiễm Covid -19 trong sáu tháng qua. Các chứng chỉ có thể bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức - hoặc các bản dịch tương đương sang tiếng Tây Ban Nha, lệnh của chính phủ cho biết.

"Chứng chỉ xanh kỹ thuật số" nhằm hạn chí đi lại của du khách khắp Châu Âu

Các vaccine được chấp nhận bởi cơ quan quản lý dược phẩm của Châu Âu - Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson - cũng như hai vaccine của Trung Quốc được Tổ chức Y tế Thế giới cho phép là Sinopharm và Sinovac.

Các tài liệu tương tự sẽ có hiệu lực đối với khách du lịch từ Liên minh Châu Âu cho đến khi khối này triển khai đầy đủ "Chứng chỉ xanh kỹ thuật số" như dự kiến vào ngày 1/7/2021.

Alfredo González, một quan chức phụ trách sức khỏe kỹ thuật số và đổi mới tại Bộ Y tế Tây Ban Nha, cho biết chứng chỉ không phải là hộ chiếu mà là một tài liệu giúp giảm bớt sự di chuyển trên khắp châu Âu.

González cho biết: "Nếu không có giấy chứng nhận, việc đi lại vẫn diễn ra bình thường, nhưng việc nhập cảnh ở mọi quốc gia sẽ chậm hơn và các biện pháp kiểm soát như kiểm dịch có thể được áp dụng", González nói và cho biết thêm rằng tất cả các sân bay đã thiết lập các kênh theo dõi nhanh với công nghệ có thể xác nhận các chứng chỉ số được cấp bởi các nước EU khác.

Những khách du lịch tuân thủ đeo khẩu trang tại bãi biển. (Ảnh: Latimes.com)

Những khách du lịch không tiêm phòng từ 27 quốc gia của EU cũng có thể vào Tây Ban Nha với kết quả âm tính của các xét nghiệm kháng thể Covid-19 gần đây, rẻ hơn và nhanh hơn so với xét nghiệm PCR.

Chính phủ Tây Ban Nha hy vọng sẽ đón 14,5 triệu đến 15,5 triệu du khách trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Đó là khoảng 40% lượng khách du lịch trong cùng kỳ năm 2019 nhưng gấp đôi so với mùa hè năm ngoái, khi chỉ có du khách EU có thể đến Tây Ban Nha. Điều đáng nói ở đây là du lịch là một ngành công nghiệp chính mà năm 2019 chiếm hơn 12% GDP của Tây Ban Nha.

Hoàng Hoài (Latimes.com)