GiadinhNet - Ngoại tình có quán tính. Nó được gia tăng tốc độ lúc nào không hay, cho tới khi quay cuồng trong nhịp phi gấp gáp của nó, chúng ta đánh mất đi hình dung thực và đánh giá đúng mực hành vi tư cách của mình.

Ảnh minh họa

Chúng ta đã từng nghe về các ông chồng bà vợ ngoại tình lấy cớ nào là để trả thù, nào là nhờ có ngoại tình mà thêm gắn bó với người bạn đời hợp pháp, nào là nhờ quan hệ luyến ái ngoài hôn nhân mới biết cách giữ gìn bảo vệ gia đình, vv và vv. Có người chỉ một lần thử xem sao để rồi không lấy lại thăng bằng được nữa.

Có hai dạng ngoại tình là ngoại tình tinh thần và ngoại tình thể xác. Những khái niệm này rất tương đối xét về phương diện âm vang của nó dội vào tâm hồn chúng ta. Ngoại tình tinh thần và thể xác nói lên mức độ sâu sắc và đặc trưng của các mối giao cảm ngoài hôn nhân, nhưng còn trong ý thức của chúng ta thì chúng ta đều biết đó là một sự phản bội gia đình. Người ta sẽ buồn phiền nhiều hơn nếu bạn đời của họ có ngoại tình tinh thần, vì nó làm mất giá trị của hôn nhân nhiều hơn là ngoại tình thể xác. Ngoại tình tinh thần là dấu hiệu gần như là chắc chắn nhất chứng tỏ sự rạn vỡ quan hệ vợ chồng đang tới gần đoạn kết và cũng là bước tiến đầu tiên đến ngoại tình thể xác.

Còn nếu chỉ là ngoại tình thể xác, chúng ta còn hi vọng rằng đó chẳng qua là sự gặp gỡ ngẫu nhiên do hoàn cảnh, là sự mê hoặc nhất thời. Chúng ta tự an ủi rằng nó không biểu thị những tình cảm thật sự của người bạn đời và không phải gia đình sẽ vì thế mà tan nát, mọi cái vẫn còn có thể cứu vãn được. Có gì quá nghiêm trọng đâu. Hết giờ chơi mang đến lại mang về chứ không ai để lại cả.

Ngoại tình bao giờ cũng khiến chúng ta đau đớn, nhất là khi bỗng nhiên phát hiện ra rằng mình đã bị lừa dối trong nhiều năm tới, bị xỏ mũi dắt đi như người mù. Ngoại tình là thảm bại của hôn nhân và cũng là cú đánh dữ dội vào nhân cách. Nó báo hiệu một sự thật là một khi người chịu trận không giữ nổi người bạn đời của mình nghĩa là ở người bạn đời còn thiếu một cái gì đó. Đôi khi vì thế mà có quan niệm rằng những kẻ ngờ nghệch kém cỏi, xấu tính bị cắm sừng là cũng đáng thôi. Thế rồi mọi người tìm cách che giấu sự thật cho tới khi chúng ta biết người bạn đời đã ngoại tình thì đã quá muộn rồi.

Vậy thái độ của chúng ta với ngoại tình như thế nào? Một số người phẫn nộ vạch ra mức độ tội lỗi của người bạn đời và tình địch. Đối với một số người khác thì cuộc tình nọ diễn biến thế nào, ai là tình địch không quan trọng cảm giác bị phản bội. Những người thuộc loại này cảm thấy bị tổn thương sâu sắc và sự đổ vỡ là không thể cứu vãn. Bước tận cùng là li hôn vì họ không thể tha thứ được. Song đa số thì cố nhắm mắt làm ngơ, như mù, như điếc. Đó là một lối hòa giải thụ động. Hai bên đành im lặng để giữ uy tín cho gia đình, quan hệ vợ chồng chỉ là sự vụ và ở mức tối thiểu. Thái độ này đương nhiên đẩy bạn đời của ta tới chỗ tiếp tục ngoại tình.

(Còn nữa)

Tiểu phẩm của Khánh Hoàng