HĐND tỉnh Thanh Hóa thông qua Nghị quyết 187/2021 về thu hút bác sĩ trình độ cao và bác sĩ làm việc tại các đơn vị y tế công lập trên địa bàn giai đoạn 2022-2025.

Nhiều ưu đãi hấp dẫn

Nghị quyết trên được đưa ra với tham vọng đưa ngành y tế trở thành một trong năm trụ cột chiến lược phát triển của tỉnh Thanh Hóa và phấn đấu trở thành trung tâm y tế chất lượng cao ở khu vực Bắc Trung Bộ tới năm 2025.

Theo đó, bác sĩ có học hàm giáo sư nếu về công tác sẽ nhận ngay 1,3 tỷ đồng; phó giáo sư nhận 800 triệu đồng; tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II được hỗ trợ 400 triệu đồng; nội trú 300 triệu đồng; thạc sĩ y khoa, chuyên khoa cấp I 200 triệu đồng và bác sĩ loại xuất sắc, giỏi 180 triệu đồng. Những người này sẽ về làm việc tại các cơ sở y tế công lập của tỉnh Thanh Hóa và nhận chi trả một lần từ ngân sách.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại huyện miền núi Mường Lát. Đây là một trong những địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có năng lực y tế còn nhiều hạn chế.

Ngoài ra, nhóm bác sĩ đa khoa, chuyên khoa làm việc tại trung tâm pháp y, bệnh viện tâm thần, phổi, phục hồi chức năng, đa khoa tuyến huyện, trung tâm y tế huyện đồng bằng, ven biển nhận mức hỗ trợ một lần 200 triệu đồng.

Nhóm bác sĩ đa khoa, chuyên khoa làm việc tại trung tâm y tế tuyến huyện khu vực miền núi nhận 250 triệu đồng; về làm việc tại trạm y tế xã phường, thị trấn tùy khu vực nhận mức 300-450 triệu đồng.

Tất cả các trường hợp nêu trên chỉ được nhận hỗ trợ theo một loại hình (trình độ học vấn hoặc nơi công tác), đồng thời được hỗ trợ thêm 24 tháng lương cơ sở, trả từng tháng nếu được tuyển dụng.

Những quy định ràng buộc

Theo Nghị quyết, đối tượng thu hút phải đảm bảo điều kiện là bác sĩ có học hàm giáo sư, phó giáo sư, học vị tiến sĩ còn đủ 5 năm công tác so với tuổi nghỉ hưu. Nhóm bác sĩ chuyên khoa cấp I-II, thạc sĩ y khoa, bác sĩ nội trú, bác sĩ đa khoa, chuyên khoa tốt nghiệp loại giỏi hoặc loại xuất sắc phải còn đủ 10 năm công tác. 

Đối với các bác sĩ đã được tuyển dụng làm việc tại các cơ sở y tế công lập hoặc tư nhân trước khi chính sách này có hiệu lực, bác sĩ hệ cử tuyển, chuyên tu, liên thông, đào tạo theo địa chỉ sử dụng và các trường hợp hưởng chế độ từ nguồn ngân sách tỉnh không thuộc diện thu hút của đề án này.

Trong trường hợp không thực hiện đúng cam kết, 2 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ hoặc bị kỷ luật buộc thôi việc thì những người được tuyển dụng hưởng chính sách thu hút phải bồi hoàn gấp hai lần tổng kinh phí được nhận.

Trường hợp có lý do mắc bệnh hiểm nghèo, mất khả năng lao động có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định miễn hoặc có trách nhiệm bồi hoàn kinh phí với mức tương ứng theo tỉ lệ thời gian chưa thực hiện cam kết.

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với Người Đưa Tin sáng 14/1, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, ông Trịnh Hữu Hùng cho biết, các cơ sở y tế tuyến xã; các bệnh viện tâm thần, lao phổi, phục hồi chức năng, trung tâm pháp y... tuyển dụng rất khó, gần như không có người về. Đặc biệt, các huyện vùng cao như Quan Hóa, Quan Sơn cũng thiếu bác sĩ, nhất là y tế tuyến xã vùng sâu vùng xa. Vì vậy, Nghị quyết trên kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng ngành y tế của tỉnh Thanh Hóa, giải quyết bài toán thiếu nhân lực y tế chất lượng cao ở những khu vực khó khăn.

Đồng thời, trước lo ngại về việc tranh chấp hợp đồng, thu hồi tiền hỗ trợ trong trường hợp người được hỗ trợ thu hút không thực hiện đúng như cam kết, ông Hùng cho biết các đơn vị liên quan cũng đã tính toán kỹ.

"Những trường hợp được nhận tiền hỗ trợ nhưng sau đó lại không thực hiện đúng cam kết sẽ phải bồi hoàn theo quy định. Trong trường hợp nếu không bồi hoàn, chúng tôi sẽ thông báo trên mạng lưới quản lý của ngành y tế, vì vậy, người đó cũng sẽ không thể hành nghề ở các cơ sở khác khi chưa thực hiện các quy định đã nêu rõ trong hơp đồng", ông Hùng cho biết. 

Theo Cục Thống kê tỉnh Thanh Hóa, tính đến năm 2021, Tỉnh này hiện có hơn 13.000 giường bệnh cả công lập và dân lập trên hơn 3,7 triệu dân, đạt tỉ lệ 11 bác sĩ/10.000 dân và 36 giường bệnh/10.000 dân. Theo dự báo, đến năm 2025, ngành y tế Thanh Hóa sẽ cần khoảng 5.000 bác sĩ.

 Việt Phương