“Tất cả ước mơ của chúng ta đều có thể trở thành sự thật, nếu chúng ta có đủ can đảm để theo đuổi chúng”, Walt Disney.

Có một cậu bé nọ ngày ngày theo chân cha đi từ trang trại này đến trang trại khác, chuồng ngựa này đến chuồng ngựa khác. Cha của cậu nghề huấn luyện ngựa. Do tính chất công việc, người cha phải sống như một kẻ du mục và điều này khiến việc học hành của cậu bé cũng phải thường xuyên thay đổi theo cha. 

Một ngày, thầy giáo giao cho cả lớp bài tập làm văn với đề tài “Lớn lên em muốn làm nghề gì?”. Mỗi cậu bé đều có những ước mơ của riêng mình, người muốn thành bác sĩ cứu giúp mọi người, người lại muốn thành một đầu bếp cừ khôi. 

Đêm hôm đó, cậu bé đã say mê viết ra ước mơ của mình, rằng một ngày nào đó mình sẽ trở thành chủ trại ngựa, một cách rất cụ thể. Thậm chí, cậu còn vẽ cả sơ đồ trang trại ngựa trong mơ, ghi rõ vị trí đường đua, chuồng ngựa, diện tích lên tới 200 mẫu. 

Vài ngày sau khi nộp bài, cậu bé nhận về một điểm F (dưới 4 điểm) cùng dòng bút phê của thầy giáo: “Đến gặp thầy sau giờ học”.

Buổi học kết thúc, cậu bé theo lời phê trong bài văn, đến gặp thầy và hỏi:

– Thưa thầy, tại sao bài kiểm tra của em lại bị điểm F ạ?  

Thầy giáo giải thích: 

– Em đã viết ra những điều mà em không thể làm được. Ước mơ của em thực sự không hề thực tế. Em có biết để trở thành chủ một trang trại ngựa cần có bao nhiêu tiền và làm những việc gì không? Em không có điều kiện nào phù hợp để thực hiện được ước mơ đó cả. Em không có tiền, gia đình cũng không ổn định về chỗ ở. Bây giờ thầy cho em cơ hội để về làm lại bài kiểm tra. Nếu em viết bài thực tế hơn, thầy sẽ xem xét lại điểm số cho em. 

Những lời nói của thầy giáo buổi chiều hôm đó đã khiến cậu bé không khỏi nghĩ ngợi. Sau tất cả, cậu quyết định tìm gặp cha mình để hỏi ý kiến. 

– Con trai! Chính con phải là người quyết định vì cha nghĩ đây là ước mơ của con.

Lời nói của cha như giúp cậu bé thêm khẳng định về quyết tâm của mình. Cậu nhoẻn miệng cười và sau đó nộp lại cho thầy giáo bài tập làm văn cũ mà không hề sửa. 

– Thưa thầy, thầy có thể giữ điểm F của thầy, còn em xin được giữ ước mơ của mình.

Thời gian trôi đi, không ai nghĩ rằng cậu bé năm ấy vẫn luôn nuôi ước mơ của riêng mình. Một mùa hè nọ, khi người thầy giáo kia dẫn các học trò của mình tới trang trại ngựa trong buổi ngoại khoá, cuộc gặp gỡ với cậu học trò xưa đã khiến cả hai rất xúc động. 

- Monty! Có một điều thầy muốn nói với em. Trong suốt những năm tháng dạy học, thầy đã đánh cắp ước mơ của quá nhiều đứa trẻ. 

Nếu bạn là cậu bé trong câu chuyện trên, bạn sẽ sửa lại ước mơ của mình theo lời thầy giáo để được điểm cao hơn hay giữ lại ước mơ của mình, tiếp thêm động lực để hiện thực hoá? 

Nhân vật chính trong câu chuyện trên chính là Monty Robert, chủ sở hữu một trang trại ngựa ở San Ysidro. Ông là một huấn luyện ngựa người Mỹ, người nổi tiếng với phương pháp huấn luyện ngựa tự nhiên thay vì dùng vũ lực hay bắt chúng phải làm điều gì. Ông tin rằng thứ ngôn ngữ phi ngôn ngữ mà ông gọi là "Equus" có thể giúp con người giao tiếp với loài ngựa. Monty thường sử dụng trang trại ngựa của mình để cho trẻ em tới dã ngoại cuối tuần, tổ chức các chương trình thiện nguyện hay giúp đỡ các bạn trẻ khởi nghiệp. 

Monty đã biến ước mơ tưởng chừng điên rồ, phi thực tế của mình thành hiện thực. Có lẽ, nếu giống như những đứa trẻ khác, Monty ngày ấy đã nộp lại cho thầy giáo một bài văn khác, viết về giấc mơ của người khác để có thể đạt được điểm số cao hơn. 

Tin vào ước mơ của mình, làm theo những gì trái tim mách bảo không phải là quyết định dễ dàng gì, đặc biệt là khi điều bạn mơ ước có vẻ không bình thường hay phù hợp với phần đông xã hội. Người thầy trong câu chuyện trên đã cho rằng ước mơ của cậu học trò nghèo quá sức phi thực tế, ông muốn hướng cậu bé đến một ước mơ khác thực tế hơn. 

Chúng ta là ai, sẽ lựa chọn con đường nào là tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của bạn thân, không phải dựa trên sự đánh giá của người khác. Không ai có thể là người thay bạn quyết định cuộc đời mình. Thành công sẽ đến với những người dám đam mê, dám dấn thân và không ngừng học hỏi. Nếu Monty ngày ấy không tin tưởng vào ước mơ của mình, lấy ước mơ của người khác để thế vào bài làm văn đó, có lẽ ngày hôm nay đã không có chủ trang trại ngựa Monty. 

“Tất cả ước mơ của chúng ta đều có thể trở thành sự thật, nếu chúng ta có đủ can đảm để theo đuổi chúng”, Walt Disney. 

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)