Sau khi vô địch AFF Cup 2008, đến AFF Cup 2010, HLV Calisto buộc phải thay đổi lối chơi cho đội tuyển Việt Nam (VN) một phần vì tư thế nhà vô địch và phần còn lại để tránh bị bắt bài.

Thế nhưng, hai năm sau chức vô địch Đông Nam Á, đội tuyển VN dừng chân ở bán kết trước Malaysia.

Nhớ lại hai lượt trận và dừng chân trước Malaysia năm 2010 đấy, nay chỉ còn mỗi thủ môn Tấn Trường - người trong trận lượt đi đã bị khán giả Malaysia chơi tiểu xảo chiếu tia laser vào mắt để mất tập trung.

Thầy Park lường trước các học trò sẽ bị đá rát và rèn những miếng đánh để tránh lối chơi xấu xí. Ảnh: VFF

Tuy nhiên, cái thua nặng hơn khiến mất cơ hội chơi chung kết là đối thủ đã chơi một thứ bóng đá khô khốc, rất rát nhằm hạn chế sức mạnh lẫn lối chơi kỹ thuật của đội tuyển VN.

Tại AFF Cup lần này, trong nhiệm vụ bảo vệ cúp vàng của thầy trò HLV Park Hang-seo cũng chịu nhiều thách thức vì chắc chắn những đối thủ sẽ không từ bỏ những chiêu trò để “phá” nhà đương kim vô địch.

Lịch sử các giải Malaysia lẫn Indonesia đã nhiều lần “bắt bài” tuyển VN bằng lối chơi “chém đinh, chặt sắt”. Và thành công của họ trong miếng đánh xấu xí này là hai trận bán kết AFF Cup 2010 mà Malaysia đã cư xử với VN. Hoặc tại bán kết AFF Cup 2014 và 2016, Indonesia đã dùng chiêu đấy khiến đội tuyển VN bị loại cay đắng.

Tại vòng loại thứ hai World Cup 2022, đội tuyển Indonesia cũng áp dụng bài chơi rát, hủy diệt nhưng cả hai lượt các học trò thầy Park đều vượt qua.

Hy vọng thầy Park sẽ có bài để các cầu thủ không sa vào thế khó và bị động như lần bảo vệ ngôi vua không thành công năm 2010. Bằng chứng là những ngày qua, trong các buổi tập thầy Park luôn rèn kỹ các tình huống thoát sự vây ráp, đá xấu đá cứng mà ông lường trước học trò sẽ gặp phải ở AFF Cup này.